Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản

Đánh giá

Việc tuyển kỹ sư trắc địa đang là nhu cầu cần thiết đối với các nhà tuyển dụng hiện nay. Đây là ngành nghề khan hiếm nguồn nhân lực và đòi hỏi nhiều kỹ năng cùng sự đam mê vô cùng lớn.

Công việc kỹ sư trắc địa có thực sự khó?

Bên cạnh những công trình từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp đều được xây dựng từ sự góp công khéo léo cũng các kỹ sư, trong đó có kỹ sư trắc địa. Trong xây dựng, trắc địa đóng vai trò “sống còn”, quyết định đến sự thành bại của toàn bộ công trình. Do vậy, khi tuyển kỹ sư trắc địa bắt buộc, nhà tuyển dụng có có những yêu cầu cụ thể về các kỹ năng cần thiết.

Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản - Ảnh 1
Công việc trắc địa có nhiều khó khăn thử thách. (Nguồn: Internet).

Cụ thể hơn, trong xây dựng, công việc chính của kỹ sư trắc địa là đảm bảo cho công trình được xây dựng sao cho đúng vị trí cũng như kích thước hình học như trên bản vẽ thiết kế. và đúng vị trí thiết kế. Công trình chỉ có thể vận hành một cách an toàn khi đáp ứng cả 2 yêu cầu này. Mặt khác, công việc của kỹ sư trắc địa còn giúp hỗ trợ thi công diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn nhờ những thông số chi tiết thay vì so với việc dựa vào những kinh nghiệm thực tiễn.

Công việc yêu cầu độ chính xác cao nên khi tuyển kỹ sư đắc địa đòi hỏi phải có kỹ năng thành thạo về đo đạc bản đồ cùng khả năng giải quyết các vấn đề thuộc về chuyên môn trắc địa ở các ngành, cơ sở điều tra như các doanh nghiệp đo đạc bản đồ, cơ quan giao thông, quy hoạch, xây dựng, thủy lợi. Công việc của kỹ sư đắc địa có nhiều khó khắn và phức tạp. Do vậy, nếu như không có chuyên môn từ khá trở lên và niềm đam mê , chịu khó thì khó có thể theo đuổi được nghề.

Áp lực công việc khi xin ứng tuyển kỹ sư đắc địa

Ngày nay, có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi các ngành nghề liên quan đến trắc địa, đặc biệt là kỹ sư trắc địa. Mặc dù vậy, ngành này có quá nhiều các trường đào tạo khiến nhu cầu và thực tế tuyển kỹ sư trắc địa có sự chênh lệch khá lớn. Điều đó làm co áp lực về công việc của nghề cũng tăng cao.

Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản - Ảnh 2
Nhiều bạn trả gặp áp lực trong nghề trắc địa. (Nguồn: Internet).

Đối với ngành kỹ sư đắc đại yêu cầu phải đi lại nhiều, công việc khá vất vả khi tham gia các công trình ở xa. Đó có lẽ cũng là lý do mà hiện nay nhiều sinh viên ngành trắc địa mới ra trường dù được trúng tuyển kỹ sư trắc địa nhưng lại nhanh chóng chuyển ngành do không chịu áp lực và vất vả với việc thường xuyên phải đi công tác xa. Vậy nên, nếu như bạn muốn theo đuổi được nghề trắc địa đến cùng, bạn cần phải xác định rõ những khó khăn, thử thách của công việc.

Hơn thế nữa, công việc trắc địa còn đòi hỏi đảm đảo sự chính xác về địa hình, địa chất, độ lún trong quá trình thi công. Cũng vì mối liên kết chặt chẽ này kèm theo nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Nếu như công tác trắc địa xảy ra sơ suất sẽ ảnh hưởng đến công tác thi công, công trình thi công không còn đảm bảo chất lượng, thậm chỉ trường hợp tệ hơn có thể gây sụp đổ vừa gây tốn chi phí đầu tư vừa nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, đối với các kỹ sư đắc địa, trong lúc làm việc yêu cầu phải luôn tập trung cao độ và hạn chế sai sót nhằm đảo bảo tuyệt đối độ chính xác cho các công trình.

Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản - Ảnh 3
Chất lượng của công trình phục thuộc nhiều vào công tác trắc địa. (Nguồn: Internet).

Đối với các công trình đường hầm cầu, hầm mỏ rất cần tuyển kỹ sư trắc địa có tay nghề. Bởi đây là những hạng mục luôn có nhiều biến động khó lường trước. Vậy nên, người kỹ sư trắc địa đòi hỏi phải phân tích và tìm hiểu thật kỹ càng để đảm bảo an toàn luôn đặt lên đầu tiên.

Cuối cùng, công việc nào cũng có cái thú vị và thử thách riêng. Một khi bạn đã dấn thân vào bất kỳ nghề nào, không chỉ là kỹ sư trắc địa nhưng chỉ cần biết cố gắng, vượt lên mọi hoàn cảnh thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ thành công.

Cơ hội việc làm khi xin ứng tuyển kỹ sư đắc địa

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, ngành càng nhiều công trình xây dựng mọc nên như “nấm sau mưa”. Đi kèm theo đó, đây cũng là một bước tiến vượt bậc đối với ngành đắc địa nói chung và các kỹ sư đắc địa nói riêng. Nhà nước và các trường học, cơ sở giáo dục hiện đang tập trung đầu tư các trang thiết bị thực hành nhằm hỗ trợ và phục vụ cho việc dạy, học tập và nghiên cứu cho các ngành liên quan đến trắc địa. Từ đó, đảm bảo đào tạo ra đội ngũ kỹ sư trắc địa có tay nghề chuyên môn cao, hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Nhiều công ty, doanh nghiệp đang có tuyển kỹ sư trắc địa với số lượng lớn.

Nói đi cũng phải nói lại, mặc dù ngành trắc địa có nhiều thách thức và khó khăn nhưng cũng vì thế mà nguồn nhân lực cũng ngày càng khan hiếm. Do vậy, nếu bạn ứng tuyển kỹ sư đắc địa, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.

Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản - Ảnh 4
Cơ hội việc làm cho kỹ sư trắc địa luôn rộng mở. (Nguồn: Internet).

Với tấm bằng kỹ sư đắc địa, bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan đến địa chính, lập bản đồ địa hình, hỗ trợ công tác xây dựng công trình, bố trí các công trình cao tầng, hầm, cầu và quản lý đất đai. Cụ thể như sau:

  • Thực hiện nghiệp vụ lập bản đồ thể hiện tình trạng đất bền bù giải phóng mặt bằng để tạo dựng các khu công nghiệp, xây dựng, khu đô thị, đường tàu, đường cao tốc, …
  • Tiến hành đo đạc địa chính và lập bản đồ hỗ trợ quá trình cấp quyền sở hữu nhà, giấy nhận quyền sử dụng đất như sổ đỏ, sổ hồng cho người dân.
  • Đo đạc, xác định vị trí địa hình và lập bản đồ giúp cho việc thiết kế, quy hoạch và thi công các công trình xây dựng bao gồm: khu đô thị, tòa nhà chung cư, tòa nhà cao ốc, công trình thủy lợi, cầu đường,…
  • Chuyên viên quản lý đất đai làm việc trong các viện, cơ quan nhà nước từ TW đến địa phương liên quan đến lĩnh vực địa chính, trắc địa, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên môi trường.
  • Kỹ sư khảo sát quá trình thi công, làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước về các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, hàng hải, nông-lâm nghiệp hoặc các công ty khảo sát, thi công, thiết kế công trình.
  • Ứng tuyển kỹ sư trắc địa làm cán bộ nghiên cứu công tác tại các viện nghiên cứu thuộc các bộ ngành và trường học liên quan đến lĩnh vực trắc địa bản đồ.
  • Tham gia giảng dạy các ngành học trắc địa tại các trường Đại học, cao đẳng và trung cấp.
  • Công tác tại các tổ chức quốc tế, tập đoàn, công ty liên quan với nước ngoài liên quan đến lĩnh vực trắc địa, viễn thám cũng như hệ thống thông tin địa lý.
Tuyển kỹ sư trắc địa: Công việc không hề đơn giản - Ảnh 5
Muốn theo đuổi nghề kỹ sư trắc địa cần có sự đam mê và chịu khó với công việc. (Nguồn: Internet).

Ngoài những công việc trên, bạn có thể ứng tuyển vào các Ban quản lý dự án khu công nghiệp khu kinh tế cũng như sụ án về môi trường công nghiệp, nông thôn đô thị và làm những vị trí liên quan đến ngành trắc địa.

Bạn nên tham khảo thêm:

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành trắc địa nói chung cũng như kỹ sư trắc địa nói riêng. Nếu như bạn muốn ứng tuyển kỹ sư trắc địa và theo đuổi đến tận cùng nghề này thì trước hết hãy trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm công việc của mình. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được việc làm đúng như mong muốn của mình.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Nguyệt Lương

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.