Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông

Đánh giá

Cuộc sống ngày càng phát triển với nhu cầu cao về dịch vụ. Các công ty phát triển về sản phẩm điện tử, cung cấp dịch vụ viễn thông luôn cần nguồn nhân lực lớn. Đó là lý do nhu cầu tuyển kỹ sư điện tử viễn thông hiện nay cũng vô cùng cao.

Những đơn vị chính có nhu cầu tuyển kỹ sư điện tử viễn thông có thể kể đến như công ty điện thoại di động, công ty viễn thông truyền số liệu, nhà cung cấp dịch vụ internet,…Những kỹ sư làm ngành này có công việc gắn liền với máy móc, phòng kỹ thuật và phòng thí nghiệm.

Thi tuyển kỹ sư điện tử viễn thông cần những tố chất gì?

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng thì đây là một ngành công nghệ quan trọng và không còn xa lạ. Những người muốn theo đuổi ngành nghề này đòi hỏi niềm đam mê, sự năng động và tư chất thông minh.

Do bị tác động và chịu ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố khách quan bên ngoài nên khi tuyển kỹ sư điện tử viễn thông nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại của ứng viên. Để hoàn thành được công việc, trình độ chuyên môn vẫn là chưa đủ, bạn cần rất nhiều yếu tố và các kĩ năng trong thực tế.

Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông - Ảnh 1
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông rất lớn (nguồn internet)

Những kỹ sư điện tử viễn thông tương lai cũng giống với bất kì một ngành nghề nào khác. Đam mê và mục tiêu là những gì họ cần có khi muốn bắt đầu với một công việc. Đặc biệt yếu tố này với ngành điện tử quan trọng hơn bất kì một ngành học nào khác. Lí do nói như vậy bởi có rất nhiều điều thú vị, mới lạ xung quanh ngành học gây phân tán tới suy nghĩ và mục tiêu của người học. Lĩnh vực rộng với một kho kiến thức khổng lồ không khó để khiến một người nản chí dù có kiên trì tới mức nào. Khi đi thi tuyển kỹ sư điện tử viễn thông bạn cũng cần khẳng định được những yếu tố này ở bản thân mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Một yêu cầu nữa khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông đó là yêu cầu bạn phải luôn trong tâm thế học hỏi, tìm kiếm công nghệ mới bởi đặc điểm của ngành này đó là thường xuyên thay đổi. Trên thế giới luôn đi trước với những công nghệ hiện đại, nhiệm vụ của người kỹ sư là phải tìm hiểu và bắt kịp những công nghệ đó. Để làm được như vậy, đòi hỏi người kỹ sư phải nghiên cứu, bỏ thời gian tìm tòi. Và đó cũng là nguyên nhân mà ngành này đòi hỏi bạn cần có khả năng đọc hiểu ngoại ngữ điêu luyện.

Khối lượng công việc hàng ngày đối với một kỹ sư điện tử viễn thông là rất cao bởi đây là ngành công nghệ cao. Một mình bạn không thể quyết định giải quyết được tất cả công việc nên cần sự kết hợp, làm việc nhóm hiệu quả với đồng nghiệp. Yêu cầu khả năng làm việc nhóm khi tuyển kỹ sư điện tử viễn thông của các nhà tuyển dụng cũng được đặt lên hàng đầu. Để hoàn thành được công việc chung của nhóm, của công ty thì mỗi người phải hoàn thành tốt được phần việc của mình. Đó là lí do người ta luôn đề cao yếu tố làm việc nhóm khi tuyển người lao động. Ngoài môi trường làm việc thì chính bản thân bạn sẽ là người tạo dựng nên những kĩ năng quý giá này.

Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông - Ảnh 2
Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết (nguồn internet)

Công việc của kỹ sư điện tử viễn thông ứng dụng trong thực tế

Trong đời sống xã hội hiện nay có rất nhiều ứng dụng của ngành Điện tử – Viễn thông. Người kỹ sư làm việc trong ngành nghề này có những công việc khác nhau tùy vào vị trí công tác. Có thể điểm qua một vài lĩnh vực có ứng dụng ngành Điện tử – Viễn thông có nhu cầu tuyển kỹ sư điện tử viễn thông.

Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới

Để làm được điều này yêu cầu trước hết dành cho các kỹ sư đó chính là óc sáng tạo. Trong lĩnh vực điện tử viễn thông, các kỹ sư sẽ dự vào những ứng dụng của xã hội cũng như ứng dụng trong ngành Điện tử Viễn thông để làm việc, nghiên cứu đưa ra những sản phẩm là công nghệ mới. Đối với con người, những công nghệ này được ứng dụng ngay từ những nhu cầu đơn giản nhất của họ. Ngành Điện tử Viễn thông cũng nhờ những sáng tạo này mà được thúc đẩy phát triển. Xã hội nhờ đó cũng có những phương thức liên lạc mới mẻ, sáng tạo hơn. Có thể nói công việc này có vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng lớn trong xã hội. Vì vậy, khi tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông không hề đơn giản.

Ứng dụng trong lĩnh vực mạng, truyền thông

Rất nhiều những ứng dụng thực tế gần gũi với chúng ta trong mảng điện tử viễn thông có thể kể đến như vệ tinh, cáp quang, hệ thống truyền tin không dây,…Công nghệ điện tử viễn thông chính là làm chủ các thiết bị truyền tin trong các lĩnh vực vừa kể trên. Kỹ sư điện tử viễn thông là người nắm được rõ nhất các thiết bị định tuyến, chuyển mạch tổng đài,…hoạt động như thế nào.

Ứng dụng trong lĩnh vực định vị dẫn đường

Đây được coi là một ứng dụng vô cùng quan trọng, nhất là đối với ngành Hàng không và Hàng hải. Các kỹ sư làm việc trong các trạm kiểm soát không lưu trên mặt đất là yếu tố không thể thiếu, kết hợp với tổ bay giúp cho việc cất cánh, hạ cánh của mỗi chuyến bay được an toàn, quá trình bay ở tầm cao chuẩn nhất.

Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông - Ảnh 3
Kỹ thuật viễn thông ứng dụng nhiều trong cuộc sống (nguồn internet)

Hàng nghìn chuyến bay, chuyến tàu của các phi công, thủy thủ nhờ đó mà được đảm bảo độ an toàn. Tuyển kỹ sư điện tử viễn thông chính là để thực hiện những công việc này.

Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử y sinh

Trong lĩnh vực y tế và sinh học thực tế đều có sự hiện diện của điện tử viễn thông. Các máy móc, thiết bị điện tử trong lĩnh vực này đều được vận hành, chỉnh sửa bởi các kỹ sư điện tử viễn thông.

Ứng dụng trong lĩnh vực hình ảnh, âm thanh

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực âm thanh, hình ảnh cũng có 1 phần đóng góp quan trọng của ngành Điện tử Viễn thông như việc thiết kế ra các trang thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm độ các thiết bị thu âm v.v…

Ở Việt Nam, ngành Điện tử Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Đó là lí do nhu cầu tuyển kỹ sư điện tử viễn thông trong ngành không bao giờ thừa.

Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông - Ảnh 4
Đóng vai trò quan trọng (nguồn internet)

► Tìm hiểu ngay: Những công việc về kỹ sư điện đang thu hút hàng trăm ứng viên đăng ký ứng tuyển.

Vai trò của kỹ sư điện tử viễn thông cuộc cách mạng 4.0

Trong thời đại mọi thứ đều phát triển hiện nay, đặc biệt trong cuộc cách mạng 4.0 thì ngành kỹ thuật điện tử truyền thông luôn có nhu cầu nhân lực lớn. Cơ hội việc làm đối với các kỹ sư trong ngành nghề này cũng luôn rộng mở. Các công ty thường đăng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông trên các trang tìm kiếm việc làm.

Nhờ vào việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, các kỹ sư điện tử truyền thông có thể tạo nên những thiết bị hữu ích cho công việc tính toán, xử lý, và truy suất thông tin mà các tổ chức và cá nhân muốn có. Cơ hội công việc của các kỹ sư điện tử viễn thông luôn rộng mở tại các doanh nghiệp, các tổ chức như:

Những công ty nghiên cứu, sản xuất và phát triển các sản phẩm như máy tính, smartphone, những sản phẩm điện tử.

Những nhà cung cấp về dịch vụ Internet.

Các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ, công ty truyền thông thiết bị di động, truyền số liệu hoặc truyền tin qua hệ thống vệ tinh.

Kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển kỹ sư điện tử viễn thông - Ảnh 5
Cơ hội việc làm luôn mở rộng (nguồn internet)

XEM THÊM:

Công việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng thiết kế, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.Kỹ thuật điện tử truyền thông là 1 ngành công nghệ cao, đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, sự năng động và niềm đam mê tìm hiểu các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam. Hãy trang bị cho mình đủ các tri thức khi thi tuyển kỹ sư điện tử viễn thông bạn nhé!

Nguồn: http://timvieckysu.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.