Tìm việc kỹ sư xây dựng: nhiều ưu đãi nhưng không kém phần vất vả

Đánh giá

Cơ sở hạ tầng xã hội Việt Nam ngày càng được nâng cấp, các công trình trở nên hiện đại hơn. Kéo theo nhu cầu tìm việc kỹ sư xây dựng ngày càng tăng cao. Tuy vậy, nghề kỹ sư xây dựng cũng có rất nhiều vất vả bên cạnh nhiều chế độ ưu đã đặc thù

Với đặc thù nghề nghiệp là cần nhiều tính toán, công việc của các kỹ sư nói chung; đặc biệt là các kỹ sư xây dựng luôn phải đi theo các công trình, công tác xa nhà và có vô vàn các vất vả, tai nạn lao động chờ đón các kỹ sư ở phía trước. Tuy nhiên, những người tìm việc kỹ sư xây dựng cũng có thể có được một nguồn thu nhập ở mức độ tốt so với mặt bằng chung. Có thể tự lo được cho bản thân cũng như gia đình của mình

Cơ sở hạ tâng nâng cao, ngành xây dựng được dịp lên ngôi

Ngành nghề xây dựng trong thời gian gần đây đang thu hút rất nhiều người tìm việc kỹ sư xây dựng theo nhận định của nhiều chuyên gia về tư vấn việc làm. Từ cuối năm 2013, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng luôn có chiều hướng đi lên rất nhanh, với sự tăng trưởng cao về giá trị sản xuất lên tới 770 nghìn tỉ đồng; chiếm 5.94% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong cả nước

Tìm việc kỹ sư xây dựng: nhiều ưu đãi nhưng không kém phần vất vả - Ảnh 1
kỹ sư xây dựng (nguồn internet)

Bên cạnh đó, việc chính phủ đã có nhiều chính sách kịp thời cũng có những chính sách kịp thời nhằm kích thích thị trường bất động sản có thể tìm lại chính mình. Do vậy, nhu cầu tìm việc kỹ sư xây dựng cũng được đẩy mạnh lên theo đà tăng trưởng của thị trường bất động sản. Những trường đại học, cao đẳng chuyên về đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng cũng có thêm rất nhiều sinh viên đăng kí theo học, kể cả là các sinh viên nữ theo học ngành vốn rất kén chọn dành cho nữ giới này. Điều này cũng góp phần khiến cho nguồn ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tăng lên đáng kể về số lượng, cũng như chất lượng.

Nhu cầu nhân lực kỹ sư xây dựng tăng cao

Đối với ngành nghề xây dựng, công việc của lĩnh vực này có thể chia ra làm các nhóm như sau: ngoài công trường, trong công xưởng, văn phòng. Trong đó

kỹ sư ngoài công trường: là nơi triển khai thi công các sản phẩm xây dựng

kỹ sư trong công xưởng: giám sát nội bộ, quản lí chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm

Công việc trong văn phòng: bao gồm các vị trí như quản lí dự án, quản lí chất lượng các đơn vị thi công hoặc tư vấn xây dựng ở các đơn vị khác

Tìm việc kỹ sư xây dựng: nhiều ưu đãi nhưng không kém phần vất vả - Ảnh 2
Công việc kỹ sư xây dựng (nguồn internet)

Bộ lao động – Thương binh và xã hội vào năm 2016 cũng cho biết nhu cầu tìm việc kỹ sư xây dựng tại Việt Nam trong thời điểm đó đã tăng lên 375 nghìn người và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng vào những năm tiếp theo. Chính bởi vì lí do thiếu nhân lực có trình độ, kinh nghiệm cao; rất nhiều nhà đầu tư; nhất là những nhà đầu tư từ nước ngoài sẵn sàng chi mạnh tay để có thể có được những người tìm việc kỹ sư xây dựng giỏi nhất về làm cho đơn vị, doanh nghiệp của mình.

► Xem ngay: Tất tần tật thông tin việc làm về kỹ sự xây dựng với mức lương hấp dẫn thu hút nhiều ứng viên xin việc.

Thu nhập trung bình của kỹ sư xây dựng

Do nhu cầu về việc tuyển dụng người tìm việc kỹ sư xây dựng hiện nay đang lên rất cao. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mạnh tay để tìm người giỏi nên mức thu nhập trung bình của một kỹ sư xây dựng cũng không hề thấp.

Theo như các trang web chuyên về tuyển dụng, tìm việc kỹ sư xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, mức thu nhập bao gồm: lương cứng + các khoản chế độ, thưởng khác nhau theo quy định thường dao động trong khoảng từ 300 – 1000 USD (7 đến 23 triệu đồng/ tháng) tùy theo kinh nghiệm và năng lực của người tìm việc kỹ sư xây dựng. Nếu như kỹ sư có được trình độ tốt, kinh nghiệm lâu năm, thì mức thu nhập được tra nếu như nhận được lời mời của các nhà đầu tư nước ngoài có thể lên tới 80.000 USD/ năm (khoảng hơn 1.7 tỉ đồng/ năm). Do đó, với mức thu nhập như kể trên, những người tìm việc kỹ sư xây dựng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề tài chính trong cuộc sống cho bản thân cũng như cho gia đình của mình.

Đội ngũ công nhân lao đồng còn nhiều hạn chế nên kỹ sư xây dựng càng có giá

Tuy ngành xây dựng đang bước vào thời kì phát triển nóng, nhưng tính chuyên nghiệp của đội ngũ công nhân lao động Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Rất nhiều công trình xây dựng lớn hiện nay vẫn có lao động là người chưa qua đào tạo, vẫn còn lao động nông nhàn làm việc. Chính vì vậy, những người tìm việc kỹ sư xây dựng có bằng cử nhân khi ra trường rất có giá trị và chưa bao giờ sợ cảnh thiếu việc làm.

Sinh viên xây dựng cần làm gì để có thể đón đầu làn sóng tìm việc

Tìm việc kỹ sư xây dựng: nhiều ưu đãi nhưng không kém phần vất vả - Ảnh 3
Tìm việc kỹ sư xây dựng (nguồn internet)

Tuy hiện nay, như cầu tìm việc kỹ sư xây dựng của các doanh nghiệp rất lớn, nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Vậy, các sinh viên xây dựng cần làm gì để không lâm vào cảnh thất nghiệp sau khi ra trường. Những kĩ năng nào những người tìm việc kỹ sư xây dựng cần trang bị?

Kĩ năng đọc bản vẽ, lập dự toán, hồ sơ thầu

Cũng giống như việc bác sĩ cần biết sử dụng tai nghe, kim tiêm. Đối với một người tìm việc kỹ sư xây dựng mà chưa vững việc đọc bản vẽ, lập dự toán thì tốt nhất đừng nên tìm việc. Đối với dân xây dựng, bản vẽ giống như cánh tay phải của người kỹ sư. Chỉ cần nhìn bản vẽ, người tìm việc kỹ sư xây dựng đã có thể tính toán được những vật tư, nhân công cần thiết để có thể phục vụ chính xác cho công trình đang xây dựng.

Kĩ năng tin học văn phòng

Bạn cần phải biết sử dụng các phần mềm tin học văn bản một cách hết sức thành thạo. Bên cạnh đó là kĩ năng xử lí sự cố thường gặp của máy tính. Với những người tìm việc kỹ sư xây dựng, bạn sẽ không có ở công ti nhiều để có thể nhờ bộ phận kĩ thuật giúp đỡ. Do vậy người tìm việc kỹ sư xây dựng cần phải hết sức đa năng.

Có kĩ năng giao tiếp tốt

Đôi khi, những người tìm việc kỹ sư xây dựng cần phải có kĩ năng giao tiếp tốt thì mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư, khách hàng. Cùng một vấn đề nhưng với các cách nói khác nhau thì sẽ đưa đến những kết quả khác nhau. Nếu một kỹ sư không biết cách diễn đạt thì có giỏi đến mấy cũng khó có thể giải quyết được vấn đề thành công.

Tìm việc kỹ sư xây dựng: nhiều ưu đãi nhưng không kém phần vất vả - Ảnh 4
Kĩ năng cần có của kỹ sư xây dựng (nguồn: internet)

Biết tự nghiên cứu

Mỗi ngày, những người tìm việc kỹ sư xây dựng cần phải tự mình cập nhật các kiến thức mới nếu không muốn bị tụt hâu. Đặc biệt là việc cập nhật các công nghệ xây dựng mới, phần mềm ứng dụng mới. Chỉ cần một câu: Em không biết, những người tìm việc kỹ sư hoàn toàn có thể mất đi cơ hội làm việc với một mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động.

Phải có sức khỏe tốt

Điều này đặc biệt cần thiết đối với những người tìm việc kỹ sư xây dựng ngoài công trường. Do thường xuyên sống trong môi trường độc hại, nguy hiểm tới tính mạng nên nếu không có một sức khỏe tốt thì không thể nào theo được với nghề kỹ sư một cách lâu dài. Bên cạnh đó người kỹ sư cũng phải biết chịu được áp lực khi giải quyết các tình huống phát sinh ở công trường. Nếu không có sức khỏe tốt cùng một tâm lí vững vàng, những người tìm việc kỹ sư xây dựng hoàn toàn có thể bị bật bãi khỏi nghề bất cứ lúc nào.

Khả năng học hỏi từ những đồng nghiệp khác

Không riêng gì người tìm việc kỹ sư xây dựng, những ngành khác cũng cần phải có sự học hỏi từ những người đi trước. Việc học hỏi từ những người đi trước hoàn toàn không có gì sai. Nếu có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, điều đó sẽ giúp những người tìm việc kỹ sư xây dựng cứng cáp hơn trong nghề.

Nguồn: timvieckysu.com

Minh Anh Nguyen

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.