Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì?

5 (100%) 2 Đánh giá

Với mức lương hấp dẫn, công việc kỹ sư nuôi trồng thủy sản thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Cơ hội nghề nghiệp của ngành học này cũng là rất lớn. Nhiều công ty, doanh nghiệp luôn muốn tìm kiếm, tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản giỏi chuyên môn về với mình.

Mô tả công việc của kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, thủy sản là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng. Việt Nam cũng là quốc gia sản xuất thủy sản lớn. Nhu cầu tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản hiện nay cũng khá cao, tuyển số lượng lớn.

Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành Nuôi trồng thủy sản. Có thể kể đến một vài lĩnh vực tiêu biểu được nhiều người biết đến như: nuôi trồng và chế biến thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chẩn đoán bệnh học thủy sản, quản lý các hoạt động liên quan đến đánh bắt,…

Đối với những người lần đầu tìm hiểu về công việc này có lẽ sẽ chưa thể hiểu hết được. Công việc chính khi tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản đó là phụ trách nuôi dưỡng, chăm sóc cho thủy sản, cũng như các động vật dưới nước khác tại trang trại. Nắm bắt mọi tình huống, theo dõi thông số môi trường nước thường xuyên để giúp môi trường sống của các loài động vật dưới nước được đảm bảo.

Ngoài ra, việc theo dõi xem từng cá thể động vật dưới nước có quá trình sinh trưởng và phát triển như thế nào cũng thuộc vào công việc của các kỹ sư. Nhờ đó mà giúp phát hiện những cá thể bị mắc bệnh, chữa trị kịp thời.

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì? - Ảnh 1
Nhu cầu tuyển kỹ sư thủy sản rất lớn (nguồn internet)

Kỹ sư thủy sản cần học những gì?

Là một công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao nên để trở thành kỹ sư thủy sản bạn phải có trong tay những điều căn bản. Khi tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kiến thức cơ bản của bạn nắm bắt về sinh học đại dương, thủy sinh vật, thủy lý, thủy hóa, ngư loại và bệnh học thủy sản như thế nào.

Để thuyết phục người nhà phỏng vấn, bạn cần đưa ra được những biện pháp kỹ thuật chính, áp dụng trong nuôi thương phẩm, sản xuất giống thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Những kỹ thuật này sẽ giúp cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản bảo vệ được nguồn lợi và quản trị tốt hơn.

Kỹ năng cơ bản đòi hỏi một người kỹ sư thủy sản cần có đó là xác định được những yếu tố thủy hóa, thủy lý, thủy sinh chủ yếu có trong môi trường và quản lý được chúng trong quá trình nuôi thủy sản. Trong quá trình làm việc, người kỹ sư cần biết cách sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng, thực hiện thành thạo các khâu kỹ thuật cơ bản giúp doanh nghiệp nuôi thành công các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là điều mà nhà tuyển dụng cần khi tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản.

Một yếu tố nữa trong các kỹ năng cần có ở một kỹ sư thủy sản đó là thực hiện các biện pháp chẩn đoán, giúp thủy sản phòng bệnh và chữa trị hiệu quả. Đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản quy mô vừa và nhỏ thì cũng biết cách tổ chức và quản lý.

Ngoài những kiến thức về chuyên môn, kỹ năng cần có thì trong quá trình tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản nhà tuyển dụng cũng xem xét thái độ của mỗi ứng viên. Đòi hỏi đối với một lỹ sư trước hết là yêu cầu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, kết hợp làm việc nhóm với đồng nghiệp như thế nào. Để đảm nhiệm được các công việc như trên thì ở kỹ sư cần có tính kỷ luật cao, sự trung thực, chính xác và tỉ mỉ trong quá trình công tác. Muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao xã hội thì mỗi kỹ sư cần có ý thức ham học hỏi, thử nghiệm những tiến bộ kỹ thuật mới vào trong lĩnh vực sản xuất.

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì? - Ảnh 2
Kiến thức chuyên môn là không thể thiếu (nguồn internet)

Hầu hết các kỹ sư đều được rèn luyện và cung cấp kiến thức cũng như kỹ năng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ngay trong khi còn học tại trường đại học. Nhờ đó, khi tới các cơ sở sản xuất, nghiên cứu và đào tạo, bạn sẽ có thể làm việc độc lập nhưng vẫn hoàn thành tốt các công việc được giao. Những kiến thức đại cương liên quan đến ngành thủy sản sẽ là những điều mà nhà tuyển dụng có thể kiểm tra khi tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản.

Để bạn đọc có thể hiểu hơn về công việc này thì miêu tả nôm na đó là kỹ sư thủy sản là người nắm được tất cả những kỹ thuật nuôi cá, tôm từ tất cả các môi trường nước ngọt, nước lợ cho đến nước mặn. Tuy nhiên, do được qua đào tạo nên họ còn biết được làm sao để nuôi được những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá chình, rằn ri voi, hay cá kiểng,…

Bên cạnh nuôi trồng thì sản xuất giống cũng là kĩ năng mà người kỹ sư cần nắm được. Sau quá trình học bạn sẽ biết được làm thế nào để sản xuất giống tự nhiên, làm thế nào để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các loại cá tôm.

Giống với con người, cá tôm cũng có những khi mắc bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện được kịp thời để tránh thất thoát cho doanh nghiệp. Chỉ khi có kiến thức về thủy sản bạn mới có thể làm được điều này. Tuyển kĩ sư nuôi trồng thủy sản đồng nghĩa với việc tuyển những người có khả năng bảo vệ tự nhiên, biết được khai thác như thế nào là hiệu quả, không ảnh hưởng đến môi trường.

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì? - Ảnh 3
Nghiên cứu và tạo ra các phương pháp mới (nguồn internet)

►Xem ngay: Các vị trí công việc kỹ sư hấp dẫn và hot nhất hiện nay.

Kỹ sư thủy sản sẽ làm việc ở đâu?

Công việc ổn định, thu nhập cao là những điều người ta thường nói khi nhắc đến nghề kỹ sư thủy sản. Thực tế, bạn sẽ có cả hai yếu tố này nếu như lựa chọn và theo đuổi công việc ấy. Các công ty Nuôi trồng thủy sản, Sở Thủy Sản, các cơ sở sản xuất giống,….là những nơi bạn có thể lựa chọn công tác sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này.

Đối với những người muốn tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình thì cũng có thể tự mở các tiệm thuốc, tiệm thức ăn cho thủy sản. Có rất nhiều lựa chọn cho công việc này. Các doanh nghiệp cũng thường xuyên tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản để làm việc cho mình. Hiện nay, không khó để những người trẻ học về thủy sản có thể tìm cho mình được công việc ổn định, thu nhập cao nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thủy sản nước ta.

Tại các trường Đại học cũng có những chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ đối với chuyên ngành kỹ sư thủy sản cho những bạn muốn học lên cao. Trong tất cả các lĩnh vực sản xuất về lương thực thực phẩm hiện nay thì nuôi trồng thủy sản đang là lĩnh vực có mức tăng sản lượng cao nhất trên thế giới. Nền kinh tế nước ta cũng đã và đang nhận sự góp phần đáng kể của lĩnh vực này.

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì? - Ảnh 4
Rất nhiều nơi mà kĩ sư có thể làm việc (nguồn internet)

Về cơ hội công việc của ngành kỹ sư thủy sản thì đang rất rộng mở. Tại các ngày hội việc làm với quy mô lớn, hàng trăm doanh nghiệp muốn tìm kiếm cho mình những người có kiến thức và năng lực vào vị trí có thu nhập cao ổn định.

Nhờ đó,  nhiều sinh viên đã lựa chọn được những việc làm rất tốt, đúng chuyên môn được đào tạo và đôi khi nhu cầu tuyển dụng vượt cả khả năng cung cấp của ngành. Ngoài ra, tại nhiều trường đại học, sinh viên còn được gửi đi đào tạo các công ty để trực tiếp tham gia vào hoạt động Nuôi trồng thuỷ sản ngay khi đang học năm thứ 3 của ngành Nuôi trồng thuỷ sản; Các công ty sẽ lo chỗ ăn ở và trả cho sinh viên mức lương thực tập sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra nếu sinh viên làm tốt mà thu được lợi nhuận cao, bạn tiếp tục được nhận khoảng 5-7% (tương đương khoảng 20-40 triệu đồng).

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản yêu cầu những kiến thức gì? - Ảnh 5
Cơ hội việc làm luôn rộng mở (nguồn internet)

Xem thêm:

Tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản sẽ mang đến cơ hội cho sinh viên được làm việc ở các Công ty hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thuỷ sản, cơ quan về thuỷ sản từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Nông Nghiệp, Sở Nông nghiệp, Trung tâp Khuyến Nông-Lâm-Ngư, các Trường/Viện Thuỷ Sản. Chỉ cần có kiến thức chuyên môn và các kĩ năng trên, bạn chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

Nguồn: http://timvieckysu.com

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.