Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì?

Đánh giá

Các công ty điện lực phải thường xuyên tuyển kỹ sư điện mới ra trường để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Hiện nay, đây là ngành “ăn nên làm ra” nên không ít người đổ xô vào. 

Chỉ cần một lần search trên Google hay bất kỳ trang thông tin nào về tuyển kỹ sư điện mới ra trường đã cho ra nhiều kết quả. Tuy nhiên điều này lại khiến nhiều ứng viên không khỏi hoang mang. Mới “chân ướt chân ráo” bước vào đời cùng tấm bằng cử nhân hệ kỹ sư không kinh nghiệm, liệu các chế độ đãi ngộ cho người mới có giống thông báo, liệu chuyên viên nhân sự có trao cơ hội…Tất cả những băn khoăn, trăn trở này sẽ phần nào được giải quyết nếu như các ứng viên biết chuẩn bị những yếu tố “tạo nét” đối với phía công ty tuyển lao động.

Kỹ sư điện là ngành liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông (theo Wikipedia). Người lao động kỹ sư điện sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, sửa chữa, thay thế, sáng tạo trong phạm vi điện tử, viễn thông, thiết kế mạng điện cho tòa nhà, công trình. Trước khi bắt tay vào gửi CV tìm việc kỹ sư điện, các ứng viên nên tìm hiểu thông tin về quá trình tuyển dụng kèm theo yêu cầu của công ty để kịp thời đáp ứng. 

Xác định được vị trí sẽ ứng tuyển

Tân cử nhân sẽ làm việc tại cơ quan Bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam, hoặc làm việc tại các công ty, tổ chức với vai trò khác nhau liên quan đến chuyên môn ngành học. Qua đó ứng viên sẽ có thể trở thành kỹ sư điện cũng có thể trở thành nhân viên trong công ty.

Đối với ứng viên được tuyển kỹ sư điện mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 7-10 triệu/ tháng (+KPI) cho vị trí nhân viên ở công ty bên ngoài và 5-7 triệu tại công ty thuộc Nhà nước. Ngoài ra, người lao động sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ theo quy định của Nhà nước. Khoản thu nhập này là tương đương với mặt bằng chung của thị trường, các ứng viên khi đi phỏng vấn nên đề xuất mức tương tự. 

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 1
Mới bắt đầu đi làm sẽ quan trọng việc học hỏi kinh nghiệm sau đó bạn có thể chuyển việc hoặc nỗ lực được cất nhắc tăng lương (ảnh: internet)

►Xem ngay: Những thông tin tuyển dụng vị trí kỹ sư điện với mức lương hấp dẫn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Khác với các lĩnh vực hiện hành, kỹ sư điện có thời gian làm việc dựa trên đối tượng lao động. Mặc dù nhiều đơn vị vẫn thực hiện chế độ 8h/ ngày, tuy nhiên yếu tố này chỉ mang tính chất tương đương. Bởi thời gian để lắp ráp, sửa chữa, thiết kế,…về điện của một loại máy móc, công cụ, toà nhà không giới hạn trong 8h đồng hồ. Qua đó người kỹ sư cần biết sắp xếp, phân bổ hợp lý sao cho tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhiệm vụ một cách tối ưu nhất.

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 2
Biết phân bổ thời gian hợp lý, các kỹ sư điện hoàn thành KPI một cách xuất sắc (ảnh: internet)

Kỹ năng quản lý thời gian là điều các sinh viên nên rèn luyện từ khi ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt trong giai đoạn thực tập và làm đồ án. Kỹ năng này sẽ giúp các ứng viên ghi điểm khi tham gia phỏng vấn đối với công ty. Các chuyên viên nhân sự sẽ đánh giá được ai là người phù hợp với vị trí cần tìm qua kỹ năng trả lời câu hỏi đúng trọng tâm, đúng thời gian quy định.

Kỹ năng quản lý dự án

Đồng thời với kỹ năng quản lý thời gian chính là quản lý dự án vô cùng cần thiết đối với nghề kỹ sư điện. Phạm vi lao động của kỹ thuật điện ở nhiều lĩnh vực khía cạnh của đời sống trong đó không thể thiếu các dự án như lắp ráp, thiết kế mạng lưới điện cho tòa nhà, công trình kinh doanh dịch vụ,… Ở các địa điểm này, người kỹ sư điện cần phân ra khu vực nào tiến hành xử lý trước, nơi nào làm sau,…

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 3
Biết cách quản lý dự án tương tự kim chỉ nam giúp người kỹ sư điều chỉnh công việc và tăng hiệu quả lao động (ảnh: internet)

Nếu như không có kỹ năng quản lý dự án, không có cái nhìn bao quát cũng như am hiểu nhất định về dự án, hoạt động sẽ bị trì trệ, kém hiệu quả. Đây cũng là thực trạng chung ở nhiều công trình ở nước ta, sau khi hoàn tất xây dựng trong khi hệ thống mạng và điện mãi chưa được lắp ráp vẫn bị bỏ hoang một cách lãng phí. Nếu ứng viên nắm bắt được thực tiễn này, hãy không ngừng học thêm tri thức về quản trị dự án, quản lý công trình nó sẽ giúp ích cho chinh phục việc làm lương cao.

Hiểu biết về tin học và ngoại ngữ

Lĩnh vực nào cũng yêu cầu ứng viên am hiểu về tin học và ngoại ngữ đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường cũng không ngoại lệ. Kỹ năng tin học sẽ bổ trợ kiến thức về kỹ thuật điện của người lao động. Còn yếu tố ngoại ngữ sẽ tiếp cận những tri thức chuyên môn tiến bộ, con đường thăng tiến trong sự nghiệp rộng mở.

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 4
Hầu hết các đơn vị điện tử, viễn thông ở nước ta đều có sự hợp tác với nước ngoài nên các kỹ sư điện ắt hẳn cập nhật về tin học lẫn ngoại ngữ (ảnh: internet)

Nếu nghĩ rằng bạn học về kỹ thuật điện chỉ cần am hiểu tri thức về lĩnh vực này thì chưa đủ để cạnh tranh với các ứng viên khác, đồng thời cơ hội tồn tại với công việc không lâu dài. Môi trường việc làm vốn dĩ có tính thải loại cao, chỉ nhân sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mới được cất nhắc. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Dựa vào đặc thù công việc có nhiều tính logic với nhau chẳng hạn như nhóm kỹ sư cùng tham gia sửa chữa, lắp ráp, thiết kế một dự án hoặc 1 loại thiết bị nào đó. Do vậy mỗi cá nhân muốn công việc chung hoàn thiện cần có tinh thần đoàn kết, thấu hiểu và nêu cao tinh thần team work. 

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 5
Team work là yếu tố quan trọng giúp các kỹ sư điện đạt KPI (ảnh: internet)

Mặt khác, thực tiễn cho thấy các chuyên viên nhân sự cũng tổ chức phỏng vấn theo nhóm 2-5 người (tùy quy mô doanh nghiệp) và đưa cho các ứng viên 1 tình huống yêu cầu cùng nhau giải quyết. Vì vậy bạn phải cởi mở, hòa đồng để hợp tác và thể hiện năng lực cho đơn vị tuyển dụng. Còn đối với người mới, tinh thần làm việc nhóm sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường làm việc, bắt kịp và học hỏi được các lao động có thâm niên. 

Kỹ năng nắm bắt công nghệ mới

Khoa học công nghệ không ngừng chuyển đổi và ngày càng tiến bộ. Trên vị thế một người đi xin việc liên quan đến kỹ thuật điện chắc chắn các ứng viên phải có sự am hiểu nhất định về khoa học công nghệ hiện đại. Đồng thời hầu hết các doanh nghiệp điện tử viễn thông đang có xu hướng đi tắt, đón đầu công nghệ mới nếu muốn trở thành một mảnh ghép trong cuồng quay này nhân lực cần đáp ứng kịp thời. 

Đối với tuyển kỹ sư điện mới ra trường, ứng viên cần chuẩn bị gì? - Ảnh 6
Nếu trong trường Cao đẳng/ Đại học sinh viên kỹ thuật điện không có cơ hội học về công nghệ mới hãy tự học thông qua internet, quan sát thực tiễn (ảnh: internet)

Ngoài ra việc nắm bắt công nghệ mới sẽ giúp người lao động sáng tạo, phát triển năng lực bản thân đưa vào công việc tạo những sản phẩm hữu ích. Đơn cử, việc nhiều công trình nước ta đã sử dụng điện chôn dưới lòng đất, giấu trong tường, nếu bạn vẫn thiết kế loại mạch điện hiện hữu chắc chắn không còn phù hợp. Qua đó, hãy liên tục cập nhật công nghệ mới để không bị lạc hậu và bị đối thủ bỏ xa.

Xem thêm

Nhìn chung, nhu cầu tuyển kỹ sư điện mới ra trường khá cởi mở, các ứng viên đứng trước nhiều cơ hội việc làm. Để tìm được vị trí “ngon” hãy chuẩn bị đầy đủ các yếu tố “lấy lòng” nhà tuyển dụng từ kiến từ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất dành cho nghề kỹ sư điện. 

Mai Linh

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.