Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này

Đánh giá

Việc tuyển kỹ sư xây dựng đang ngày một nâng cao chất lượng và nhu cầu cả về chuyên môn, kỹ năng lẫn nhiều yếu tố khác như tư duy logic, vốn hiểu biết và trình độ văn hóa để có thể kiến tạo nên các sản phẩm có tâm và có tầm.

Kỹ sư xây dựng luôn cần có nhu cầu nắm bắt và dẫn đầu xu hướng về nghiên cứu và sáng tạo khoa học kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng, về bộ mặt của các công trình.

Tìm hiểu về kỹ sư xây dựng trước khi ứng tuyển

Nếu muốn xây nhà, trước hết, bạn phải có người thiết kế bản vẽ kỹ thuật của ngôi nhà, định hình nó trên giấy. Đó có thể là kiến trúc sư, cũng có thể là kỹ sư xây dựng sẽ đảm nhận cả khâu thiết kế, trực tiếp thi công và giám sát quá trình thi công. Để một người thợ có thể thi công chính xác để tạo nên một ngôi nhà, kỹ sư xây dựng phải chịu trách nhiệm về bản vẽ thiết kế từ những chi tiết nhỏ nhất mà mình đưa ra. Có thể thấy, họ vừa có thể tư vấn, thiết kế, giám sát và nghiệm thu các công trình dân dụng hoặc công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, cầu đường…

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này - Ảnh 1
Kỹ sư xây dựng có nhu cầu cao

Hiện nay, nguồn nhân lực ngành kỹ thuật xây dựng rất đắt hàng, cung không đủ cầu. Cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản của các thành phố, các tỉnh thành lớn, ngành nghề này ngày càng phát triển nhưng còn thiếu nguồn nhân lực trình độ, có kỹ thuật. Cơ cấu nguồn nhân lực của ngành có tỉ lệ tương đương giữa người đã qua đào tạo với người hoàn toàn không có nhân lực. Trong khi với các nước khác trên thế giới, tỉ lệ giữa hai bên là 4:1 hoặc thậm chí là 10:1. Vì thế, tại nhiều công trình lớn đang tồn tại tình trạng, nhiều người chưa qua đào tạo vẫn được làm thay công việc của một công nhân kỹ thuật, thậm chí đảm nhiệm chức vụ quan trọng khi muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng.

Công cuộc ứng tuyển kỹ sư xây dựng là nghề có truyền thống lâu đời, nhu cầu cao và ổn định về lao động do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố ngày càng tăng cao nên cần đội ngũ nhân lực nhiều và mạnh. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Các chuyên gia dự báo rằng, trong những năm tới đây đặc biệt là thời kỳ 5 năm tới, ngành công nghiệp xây dựng của chúng ta sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất. Cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản của thành phố, ngành Xây dựng sẽ có cơ hội mạnh mẽ nếu có đủ nhân lực trình độ cao. Vì thế cơ hội ứng tuyển kỹ sư xây dựng sẽ mở ra cho tất cả mọi người.

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này - Ảnh 2
Cơ hội việc làm lớn với mức thu nhập ổn định

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần những gì gì?

Đầu tiên, giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư thiết kế bản vẽ cho công trình phải có sự lắng nghe và hiểu về nhau, để tránh người làm một đằng, người nghĩ một nẻo, rồi xuất hiện những sai lệch không đáng có. Do đó, sự thống nhất giữa hai phía là việc cực kỳ quan trọng để công trình được thi công một cách hoàn hảo nhất, đạt chất lượng tốt và nhận được kết quả hài lòng từ nhà đầu tư và phía nghiệm thu công trình. Để làm được như vậy, người ứng tuyển kỹ sư xây dựng trước hết nên có kỹ năng đọc và hiểu cặn kẽ bản vẽ, từ đó mới đưa ra các ý tưởng thực thi, tiến hành thi công theo sơ đồ thiết kế, hiện thực hóa ra sản phẩm cuối cùng.

Thứ hai, người ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần biết vạch ra những yêu cầu, số liệu, tính chất và quy mô của công việc từ bản thiết kế. Đây là quy trình bóc tách dự toán để dễ cụ thể hóa lượng việc, lượng vật tư và nhân lực mà một công trình cần có để hoàn thiện ở mức tốt nhất có thể. Ví dụ như, người đảm nhiệm vai trò kỹ sư xây dựng cần nắm được trong tháng này, công trình phải làm tới giai đoạn nào, cần số lượng nguồn vốn và nguyên vật liệu như thế nào,…

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này - Ảnh 3
Kỹ năng cần có để làm kỹ sư xây dựng

Thứ ba, người ứng tuyển kỹ sư xây dựng còn phải biết cách tiếp cận, tận dụng công nghệ như các phần mềm được thiết kế và tạo lập để giúp đỡ kỹ sư xây dựng trong quá trình chuẩn bị bóc tách dự toán như AutoCAD, dự thầu và quyết toán GXD… Chưa kể, họ cũng cần dùng laptop hoặc máy tính để xây dựng hồ sơ dự thầu, các bảng biểu và thông tin để quyết toán, tính toán đưa ra mức giá hợp lý nhất trong quá trình dự thầu.

Thứ tư, kỹ năng không thể bỏ qua của một người ứng tuyển kỹ sư xây dựng đó là kỹ năng quản lý cả về mặt thời gian cũng như các công tác dự án. Muốn có thể sắp xếp khoa học các công việc, các hạng mục, các quá trình thi công một cách hợp lý và phù hợp nhất với nhiều khâu chuẩn bị, nhiều nhóm công nhân viên và tổ chức khác nhau, kỹ sư xây dựng phải là người bao quát tất cả, biết công việc nào nên ưu tiên để đảm bảo xong trước, công việc nào có thể làm từ từ, vừa đảm bảo chất lượng công việc, vừa đẩy nhanh được tiến độ thi công, làm việc. Chưa kể đến, khối lượng công việc của mỗi một kỹ sư đều rất nhiều và liên quan tới vô số ngành nghề khác nhau như theo dõi, sửa chữa, bảo trì… Nếu người đảm nhiệm chức vụ quản lý mà không biết cách sắp xếp thì rất dễ gây ra sai phạm từ nhỏ đến lớn, mà trong đó, mỗi một sai phạm dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra sức ảnh hưởng khá nhiều tới các bên, các cá nhân liên quan, dẫn tới hậu quả lớn hơn, kéo theo những phí tổn cả về vật chất lẫn tinh thần cho doanh nghiệp, có thể còn làm ảnh hưởng xấu tới uy tín và danh dự của công trình đang đảm nhiệm thi công cũng như chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm.

Ngoài các kỹ năng chuyên môn như trên, ứng viên cần có kỹ năng trình bày CV ấn tượng để thu hút được nhà tuyển dụng. Đừng nghĩ làm CV thì đơn giản là tốt vì đôi khi đơn giản quá thì CV nào cũng giống nhau cả, không tạo ra được sự nổi bật mà khiến nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hoặc đặc biệt muốn phỏng vấn và tò mò về ứng viên qua bản CV, nhận ra cảm giác mà ứng viên đó thực sự muốn nhận được công việc này hay không. Tuy nhiên, với chuyên ngành về kỹ thuật thì nội dung bản CV ứng tuyển kỹ sư xây dựng của chúng ta không nên quá màu mè, hoa lá cành với lời văn bay bướm, chải chuốt kỹ càng quá đà, điều đó có thể phản tác dụng, khiến người đọc có cảm giác “làm màu” nhiều hơn là sự tinh tế, chỉn chu và trưởng thành mà họ cần tìm kiếm ở một người kỹ sư xây dựng.

Và cuối cùng, như một phần tử của xã hội hiện đại và ngày càng hội nhập, đổi mới ngày nay, các kỹ sư xây dựng cũng càng cần có vốn ngoại ngữ tốt, ít nhất có khả năng đọc hiểu và nói chuyện thành thạo. Như vậy, bạn có nhiều khả năng tìm hiểu và sử dụng được nhiều tài liệu khác nhau, không chỉ bằng tiếng Việt mà còn có thể bằng tiếng Anh, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung… Ngoại ngữ cũng nâng cao cơ hội gia tăng thu nhập cho bạn nếu có thể ứng tuyển kỹ sư xây dựng tại các công ty liên doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn lớn có nhu cầu hợp tác với quốc tế, khi họ có điều kiện tiếp cận với những công trình lớn từ nước ngoài, do người nước ngoài đảm nhận, hoặc các nguồn vốn công nghệ cao mới được nhập khẩu.

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này - Ảnh 4
Cần có văn hóa tốt để hoàn thành nhiệm vụ

Khó khăn cần đối mặt khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng

Muốn trở thành và ứng tuyển kỹ sư xây dựng phải lường trước những khó khăn có thể gặp phải. Bạn có thể đảm nhận thi công cầu đường, làm ở nhà sản xuất bê tông, xưởng gỗ, làm nội thất… tùy vào công việc đi theo đơn hàng kỹ sư xây dựng, nhưng chủ yếu là làm việc ngoài trường cho dù dân dụng hay công nghiệp, phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa, gió, bão hoặc trời lạnh…

Đặc thù của ngành là đi theo đơn xây dựng, không có nhiều tiền tăng ca ngoài giờ nên không có thu nhập ngoài nhiều, ngoại trừ phần lương cứng. Vì nếu hôm nay không xong thì ngày mai làm tiếp, trừ khi rơi vào tình trạng bị ép tiến độ quá. Chưa kể, công trình nặng nhọc, khiến tinh thần và sức khỏe mệt mỏi nên việc tăng ca hầu như bị giảm bớt, tránh tình trạng sức làm việc của hôm sau bị giảm sút, ảnh hưởng nhiều.

Muốn ứng tuyển kỹ sư xây dựng cần phải nắm rõ những điều này - Ảnh 5
Nghề có nhiều khó khăn phải đối mặt

Bạn còn không có chỗ làm ổn định do phải bám với công trình mình nhận đơn hàng, nay đâu mai đó, khi ở công trình này, thi thì ở công trình khác. Nếu bạn có gia đình, người chồng phải đi theo công trình khắp nơi mà vợ ở lại một mình hay chuyển đi theo chồng đều gặp nhiều khó khăn khi thuê nhà, tìm chỗ ở tạm thời, đời sống thường ngày…

Tham khảo thêm:

Là một ngành nghề cần nguồn nhân lực rất lớn hiện nay, việc ứng tuyển kỹ sư xây dựng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho với nhu cầu khả quan. Do vậy, nếu bạn là một người mới ra trường, đang khuyết thiếu kinh nghiệm và muốn đi theo ngành nghề này, hãy sẵn sàng bắt đầu từ những gì nhỏ nhặt nhất để học cách làm việc, cách thích ứng trong môi trường làm việc khó khăn.

Đi theo học việc từ những kỹ sư lâu năm, sành sỏi sẽ là một trải nghiệm giúp bạn học được rất nhiều, có cơ hội tiếp xúc với thực tế công việc về sau, nhận những lời hướng dẫn, tiếp xúc với những khó khăn thật sự và cách xử lý khôn khéo trong tình huống đó… Đây là những tri thức mà hiếm khi bạn có được từ ghế giảng đường hay sách vở thông thường mà phải qua trải nghiệm thực tế. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn với con đường phát triển tương lai của mình.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.