Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết

Đánh giá

Nhìn vào sự phát triển về tình trạng các cơ sở công nghệ, kỹ thuật, hạ tầng và nền tảng trong ngành thiết kế các công trình giao thông vận tải hiện nay, các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển kỹ sư cầu đường như một nghề phù hợp để phát triển tương lai của mình.

Được biết đến như một công việc có nhiều cơ hội, đồng nghĩa với nhiều khó khăn và thử thách, đồng thời yêu cầu người muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường phải có kinh nghiệm vững vàng, cùng với một bản lĩnh sáng tạo đầy đủ mới đủ cơ hội để vươn lên đỉnh cao của ngành nghề mình lựa chọn. Chính vì thế, trước khi thật sự đưa ra quyết định cuối cùng cho nghề nghiệp tương lai của mình, các ứng viên cần nắm bắt một số thông tin quan trọng hơn để có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về ngành nghề này sau đây.

Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết - Ảnh 1
Kỹ sư cầu đường làm việc. Nguồn Internet

2 việc chính của nghề

Nghề này có thể chia ra thành hai loại công việc đặc trưng nhất chính là: kỹ sư tư vấn thiết kế và người giám sát thi công. Mỗi loại lại tách biệt với những khác biệt riêng rẽ hoàn toàn với người ứng tuyển kỹ sư cầu đường.

Trước hết, với một kỹ sư tư vấn thiết kế công trình, họ phải tham gia khảo sát đánh giá khu vực mà mình cần thi công để dự tính trước các vấn đề có thể phát sinh có ảnh hưởng tới quá trình thi công hay không. Thông thường, những kỹ sư tư vấn thiết kế không phải đi lại nhiều mà được nghiên cứu tại văn phòng công ty và chỉ thay đổi khi công trình có biến động. Vì vậy, họ ít phải di chuyển nhiều như các ngành nghề khác trong ngành giao thông vận tải mà tính ra chỉ mất khoảng 30-60 ngày trong cả năm phải đi xa mà thôi. Nếu nhận những công trình lớn với thời gian lâu dài hơn thì công việc của họ mới bị kéo dài. Các kỹ sư tư vấn thiết kế cũng cần có mặt thường xuyên tại địa điểm thi công công trình để đảm bảo có thể tham gia thay đổi, đưa ra các quyết định mới ngay lúc cần chỉnh sửa thiết kế cũ.

Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết - Ảnh 2
Cần ứng tuyển kỹ sư cầu đường nên biết. Nguồn Internet

Thứ hai, người giám sát thi công sẽ phải đảm nhận toàn bộ trách nhiệm về quá trình thi công và thành quả sau cùng có đạt chất lượng tốt và thời gian hoàn thành đúng hạn hay không. Người giám sát không được làm việc tại văn phòng nhiều mà phải luôn theo dõi, bám sát các giai đoạn làm việc tại công trình để đi theo tiến độ cũng như thiết kế chuẩn xác nhất cả về thời hạn cũng như chất lượng sau cùng. Họ cũng nên kết hợp với tư vấn thiết kế để điều chỉnh lại những gì không hợp lý để sửa đổi ngay trong quá trình thực hiện thi công.

Yêu cầu đối với người ứng tuyển kỹ sư cầu đường

Vì được chia ra hai công việc khác nhau nên mỗi công việc lại có những điều kiện riêng lẻ khác nhau.

Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết - Ảnh 3
Ứng tuyển kỹ sư cầu đường cần kỹ năng sau. Nguồn Internet

Với người tư vấn thiết kế, họ cần có tinh thần chăm chỉ, chịu được vất vả và làm lụng nhiệt tình cùng tính cẩn trọng và chính xác để đưa ra những thiết kế hợp lý nhất. Bên cạnh đó, để có bản thiết kế tốt họ còn cần một khả năng sáng tạo mạnh mẽ, hiểu và nắm rõ các khía cạnh chuyên môn bao gồm cả công trình và mảng thiết kế, tính toán các hạng mục. Chưa kể đến, để bản thiết kế của mình được các nhà đầu tư và quản lý tin tưởng sử dụng, các kỹ sư thiết kế công trình cần có khả năng thuyết trình tốt, thể hiện được hết sự sáng tạo cũng như điểm khác biệt, ưu điểm cần bộc lộ của mình ra. Có khi “phép vua thua lệ làng”, nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì nhiều vấn đề họ không thể tiến hành đúng ý mình dù có văn bản và quy chuẩn hợp pháp. Với những người chưa có kinh nghiệm, phải nhanh chóng và ham học hỏi với những người lâu năm trong nghề, người hướng dẫn và quản lý trực tiếp của mình để tiếp thu các kinh nghiệm đến từ chính công trình chứ không phải qua sách vở thông thường.

Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết - Ảnh 4
Hoạt động của kỹ sư cầu đường. Nguồn Internet

Còn dành cho người giám sát công trình, do họ luôn phải đi theo tiến độ và có mặt tại công trình thường xuyên nên chắc chắn phải có năng lực thể chất khỏe mạnh, chịu được sức ép nặng nề từ nhiều phía, tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát và có khả năng lãnh đạo, giao tiếp hiệu quả giữa công-nhân viên và lãnh đạo để nâng cao chất lượng công việc tốt hơn. Quan trọng nhất, yêu cầu cơ bản của một người giám sát công trình là phải có nền tảng đạo đức, không trực tiếp hoặc tiếp tay cho các hành động ăn bớt, cắt xén nguyên vật liệu, lấy lợi riêng cho mình mà làm ảnh hưởng tới chất lượng của cả công trình, gian dối với nhà đầu tư.

Tuy vậy, khi bước vào thực tế, hầu như các kỹ sư cầu đường đều được yêu cầu cao về thể chất vì không phải đứng chỉ tay năm ngón là xong mà đôi khi, họ cũng phải bắt tay vào tận việc để hướng dẫn thi công công trình cho đúng nhất theo thiết kế và tính toán của mình hàng giờ đồng hồ dưới nắng nóng không khác gì các công nhân viên còn lại, nhất là khi bắt đầu những giai đoạn mới. Chính vì vậy, người ứng tuyển kỹ sư cầu đường rất cần sức khỏe và một lòng dám đương đầu với nghề, không ngại khó khăn vất vả để theo sát từng công trình. Do đó, để giữ chân được nhân tài hiếm có trong ngành này, các tổ chức và chủ thầu phải đưa ra được những đãi ngộ và chế độ dành nhiều chăm sóc hơn cho họ mới bù lại được sự khó khăn mà các kỹ sư cầu đường phải gánh chịu trong suốt thời gian theo công trình để đảm bảo chất lượng thi công.

Muốn ứng tuyển kỹ sư cầu đường, đây là những điều bạn nên biết - Ảnh 5
Công việc vất vả gian khó. Nguồn Internet

Sức hút của ngành nghề

Với rất nhiều người bước đầu có ý định ứng tuyển kỹ sư cầu đường, họ sẽ được xác định rõ luôn từ đầu rằng, đây là một ngành nghề có sức hút khá lớn, hiếm khi phải chịu cảnh không có việc làm. Nhìn lại nhu cầu phát triển về mặt công nghệ, cơ sở hạ tầng và các công trình, các tòa nhà đua nhau mọc lên như nấm sau mưa ở cả thành phố lẫn thị trấn và vùng nông thôn hiện nay, thiết kế giao thông đã trở thành một ngành nghề được dự báo sẽ tiềm tàng sức hút rất lớn về nguồn nhân lực. Do đó, nếu chịu được các áp lực và khó khăn vất vả khi phải đi xa nhà liên tục, công tác dưới điều kiện thời tiết không kiểm soát được, thiếu thốn cơ hội để gần gũi với người thân, bè bạn liên tục, lại yêu thích được đi lại đó đây nhiều hơn thì bạn có thể lựa chọn đây là ngành nghề hợp lý để phát triển tương lai sau này.

Tham khảo thêm các bài viết:

Trước hết đừng nghĩ tới nghề với suy nghĩ về lòng tham, về cơ hội để làm giàu bằng những cách bất chính như rút ruột công trình. Tuy con người luôn có sự tham lam mà người xưa có câu “Lòng tham thì không đáy” nhưng việc nào cũng có giới hạn riêng của nó và ai cũng có lòng tự trọng của riêng mình. Nếu dùng tự trọng và giới hạn để đổi lấy một khoản tiền bất chính, ăn sung mặc sướng dựa trên sự nguy hiểm của người khác và sự lừa dối trước nhà đầu tư, sẽ không ai có thể trụ lâu trong bất cứ ngành nghề nào cả.

Ứng tuyển kỹ sư cầu đường là sự lựa chọn không tồi cho những ai đam mê và có tâm với nghề, lại chịu được vất vả. Chúc các bạn có thông tin hữu ích cho nghề của mình nhé!

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.