Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ việc việc làm cho sinh viên mới ra trường

Bạn quan tâm đến chuyên ngành kỹ sư cơ khí nhưng bạn lại chưa hiểu kỹ sư cơ khí là gì?. Bạn muốn theo nghề, nhưng lại phân vân cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường chuyên ngành kỹ sư cơ khí là gì?

Chuyên ngành kỹ sư cơ khí là một trong những chuyên ngành giữ vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế – xã hội trên toàn cầu. Tất cả các máy móc, thiết bị vận hành trong sản xuất ở mọi nơi mọi về mặt như dưới đất, trên bề mặt biển và đáy đại dương, trên không gian và trong không gian, ngoài vũ trụ đều là sự góp mặt tạo dựng nên từ chuyên ngành kỹ sư cơ khí.

Chính vì điểm mạnh này nên nhiều bạn trẻ quan tâm và hướng nghiệp chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Tuy nhiên nhiều bạn còn chưa hiểu rõ được, kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường ra sao?.

Bài viết sau sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về chuyên ngành kỹ sư cơ khí để cân nhắc trước khi theo nghề.

Kỹ sư cơ khí là gì?

Khái niệm kỹ sư cơ khí là gì.
Khái niệm kỹ sư cơ khí là gì. Nguồn ảnh Internet.

Kỹ sư cơ khí là người hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành kỹ thuật cơ khí. Với các chuyên ngành đào tạo cơ bản như: Động học, sức bền vật liệu, tĩnh học, truyền nhiệt, động lực dòng chảy,điều khiển học, khí động học, cơ học vật rắn, khí nén, thủy lực, chuyển động học và các ứng dụng nhiệt động lực học. Với các kỹ sư cơ khí đòi hỏi bắt buộc phải có kỹ năng chuyên môn và năng lực vận dụng thực hành từ lý thuyết môi trường kỹ thuật điện và hóa học.

Các kỹ sư cơ khí có nhiệm vụ thiết kế và lên bảng vẽ lắp đặt hoặc có thể làm gia công máy móc và các thiết bị trong các nhà máy, công trình, công ty lĩnh vực cơ khí và chuyên viên tư vấn lên ý tưởng thiết kế đúng quy trình và quy định và sửa chữa máy móc và vận hành máy móc, các thiết bị cơ khí. Kỹ sư cơ khí là người đảm nhiệm vai trò quản lý và điều hành kỹ thuật ngay trong quá trình sản xuất, kinh doanh các dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh và quốc phòng.

Học chuyên ngành kỹ sư cơ khí ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm sinh viên mới ra trường chuyên ngành kỹ sư cơ khí.
Cơ hội việc làm sinh viên mới ra trường chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Nguồn ảnh Internet.

Kỹ thuật cơ khí là một chuyên ngành không bao giờ ngừng phát triển, đây còn được coi là một chuyên ngành hot và có tiềm năng phát triển không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn phát triển trên toàn cầu.

Nhiều sinh viên khi học chuyên ngành kỹ sư cơ khí lo lắng, cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường có khả quan và đạt hiệu quả cao hay không. Nhưng câu trả lời là có nếu trong quá trình học tập và đào tạo chuyên trình chuẩn của chuyên ngành kỹ sư cơ khí bạn ham học hỏi và tiếp nghề sớm.

Vận dụng những lý thuyết đã học để làm nghề thì cơ hội việc làm sau khi ra trường của bạn là dễ dàng và thành công. Nhưng ngược lại, sẽ khó nếu như bạn chỉ giỏi lý thuyết nhưng vận dụng kém thì khó tìm được việc làm. Vì ngành này đòi hỏi kiến thức song song với kỹ năng vận hành làm việc.

>> Xem thêm Kỹ năng thuyết trình tại đây.

Sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên chuyên ngành kỹ sư cơ khí có thể làm những công việc sau như:

  • Thiết kế và vẽ bản vẽ các thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất trong công nghiệp và nông nghiệp thậm chí còn cả trong lĩnh vực công nghệ. Tùy vào độ hiểu biết và kỹ năng làm việc của bạn.
  • Trực tiếp giám sát và thi công trong quá trình sản xuất tại xưởng sau khi hoàn tất bản thiết kế.
  • Tham gia kết hợp với bộ phận thiết kế kỹ thuật cơ khí để làm việc nhưng với vị trí này đòi hỏi bạn có kiến thức về cơ khí và phần mềm CAD.
  • Lập trình viên gia công máy CNC.
  • Nhân viên lắp đặt các thiết bị máy móc sau khi thiết kế và gia công tại các nhà máy và công trình như nhà máy thủy điện, nhiệt điện, đóng tàu…
  • Tham gia khai thác sản xuất công nghiệp như bảo trì máy móc, vận hành và xử lý các sự cố thiết bị.
  • Thiết kế các sản phẩm cơ khí và tự gia công và giám sát quá trình sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết đã giúp các bạn trẻ giải quyết được những câu hỏi thắc mắc về chuyên ngành kỹ sư cơ khí là “Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ việc việc làm cho sinh viên mới ra trường?” để hiểu thêm về ngành nghề đang nắm vị trí then chốt phát triển kinh tế và xã hội hiện nay. Nếu bạn đam mê ngành này hãy tìm hiểu thật kỹ và tìm môi trường đào tạo có tiếng và chuyên nghiệp để phát triển bản thân.

5 (100%) 1 vote