Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu?

5 (100%) 2 Đánh giá

Với các bạn trẻ mong muốn trở thành một kỹ sư bảo dưỡng máy bay thì trước tiên cần hiểu rõ khái niệm kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì và muốn theo học nghề này thì nên tìm tới những địa chỉ nào uy tín? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết ngay sau đây.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì?

Nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay là công việc sử dụng các quy trình kỹ thuật để đảm bảo cho các bộ phận của một chiếc máy bay dân dụng vận hành một cách thông suốt. Công việc này đòi hỏi có sự giám sát liên tục, cũng như việc lên kế hoạch sửa chữa các lỗi kỹ thuật trước khi máy bay cất cánh hoặc sau khi hạ cánh một các kịp thời. Làm sao để cho tỉ lệ hỏng hóc ở máy bay được hạ xuống tối đa.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 1
Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay không khác gì công việc của những bác sĩ. Những bác sĩ khám bệnh cho máy bay là một vị trí không thể không có để đảm bảo an toàn bay hàng ngày. Không chỉ đơn thuần là bảo dưỡng các động cơ máy bay, các ứng viên tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay còn phải đảm bảo kỹ thuật cho hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh mỗi ngày

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Ngoài việc hiểu rõ kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì thì timvieckysu.com cho rằng bạn cũng nên hiểu nhiệm vụ chính của nghề này sẽ gồm có:

  • Theo dõi tình trạng vận hành của máy bay, tham gia khắc phục các sự cố nhanh nhất để có thể kịp thời gian cất, hạ cánh của chuyến bay
  • Tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng, tìm ra và đề xuất giải pháp khắc phục các hư hỏng của máy bay
  • Xây dựng, phát triển các quy trình sửa chữa, bảo dưỡng máy bay cho từng chủng loại phù hợp
  • Phân tích các thông số kỹ thuật nhằm duy trì tối đa tuổi thọ cho các thiết bị máy móc, hạn chế tối đa việc sửa chữa nhằm tiết kiệm chi phí

Địa điểm, thời gian làm việc của một kỹ sư bảo trì máy bay

Do đặc thù của công việc, kỹ sư bảo trì máy bay sẽ phải làm việc trong các nhà chứa máy bay với diện tích rất lớn tại các sân bay trên toàn quốc. Một trong số những địa điểm làm việc lí tưởng của các ứng viên hiện nay là nhà chứa của công ty kỹ thuật máy bay VAECO; đây được coi như là bệnh viện máy bay lớn nhất Việt Nam.

Mỗi ngày, nhân viên ở đây phải bảo dưỡng định kì cũng như sửa chữa các hỏng hóc bất thường cho các loại máy bay với đủ các kích cỡ, chủng loại khác nhau. Từ các máy bay cỡ vừa của các hãng hàng không trong nước, cho tới những loại máy bay thân rộng, hoặc siêu máy bay của các hãng hàng không quốc tế cất và hạ cánh tại Việt Nam.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 2
Địa điểm và thời gian làm việc của một kỹ sư bảo trì máy bay

Bên cạnh đó, do trong một ngày có đến hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh từ sáng sớm tới đêm muộn. Cho nên, thời gian làm việc của các kỹ sư bảo dưỡng cũng phải phụ thuộc lớn vào kế hoạch bay của các chuyến bay. Có những khi các kỹ sư phải có mặt từ rất sớm, thực hiện việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy bay, xem máy bay có hỏng hóc gì không trước khi bàn giao lại cho phi hành đoàn để họ thực hiện chuyến bay. Hoặc khi máy bay đáp xuống rất muộn, nhân viên cũng phải ở lại cuối cùng để kiểm tra tiếp các lỗi kỹ thuật có thể phát sinh sau 1 chuyến bay.

Thu nhập trung bình của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Nếu nói đến ngành hàng không, các bạn sẽ rất dễ bị hấp dẫn với những nguồn thu nhập cao của các phi công, tiếp viên hàng không. Thì đối với những người có chuyên môn về kỹ thuật, thu nhập trung bình của một ứng viên tuyển dụng kỹ sư bảo trì máy bay cũng không hề thấp một chút nào

Tùy vào kinh nghiệm, cũng như năng lực của từng ứng viên, thu nhập của kỹ sư bảo dưỡng máy bay cũng có sự khác nhau nhất định, trung bình dao động từ 2000 – 4000 USD/ tháng (20 – 40 triệu/ tháng). Tại các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, lương khởi điểm của một kỹ sư mới ra trường có thể lên tới 1.000 USD/ tháng (không dưới 20 triệu/ tháng). Đây là một mức lương khởi điểm mà nhiều kỹ sư ở các lĩnh vực khác chưa chắc đã có được ngay sau khi mới tốt nghiệp đại học ra.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 3
Thu nhập trung bình của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Ngoài ra, nếu ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí này tại những hãng hàng không quốc tế, đặc biệt là các hãng hàng không 5 sao, mức thu nhập trung bình một tháng có thể nhận được sẽ lên tới 4.000 USD/tháng, tương ứng với khoảng tối thiểu 90 triệu/ tháng.

Tham gia học kỹ sư bảo trì máy bay ở đâu?

Để có thể tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay và trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp. Các ứng viên cần phải có thời gian học, cũng như đã tốt nghiệp các chuyên ngành về kỹ thuật nói chung, cũng như về kỹ thuật hàng không nói riêng. Tất cả những chuyên ngành này, các ứng viên có thể theo học tại các trường đại học có tiếng ở Việt Nam chuyên về các khối ngành kỹ thuật như: Đại học Bách Khoa (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), đại học Giao thông vận tải, Học viện Hàng không…. Đây là những ngôi trường đào tạo chuyên sâu về các ngành kỹ sư hàng không.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện về mặt kinh tế, bạn có thể theo học các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc học lấy bằng tốt nghiệp chính quy ngành kỹ thuật hàng không tại các quốc gia như Mỹ, Úc… Tuy vậy, việc có thể học được tại các quốc gia này cũng không hề đơn giản. Để có thể tham gia một khóa học chuyên sâu ở nước ngoài, sinh viên cần phải đạt các tiêu chuẩn đầu vào như sau: điểm trung bình GPA từ 6.0 trở lên (có một số trường yêu cầu phải từ 8.0 trở lên).

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 4
Tham gia học kỹ sư bảo trì máy bay ở đâu?

Ngoài ra, các ứng viên cần phải có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo cũng như hiểu các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Ngoài ra, các kĩ sư bảo dưỡng máy bay tương lai cần có số điểm thi IELTS tối thiểu 6.5 cho tất cả các kĩ năng. Tại Úc, một sinh viên ngành bảo dưỡng máy bay có thể học 2 ngành kết hợp để tăng khả năng trúng tuyển, các bạn có thể học các khóa học về Aviation (Hàng không) và Engineering (Kĩ sư) ở các trường đại học tại Úc để cơ hội trúng tuyển thành công chắc chắn hơn.

Khác với những lĩnh vực khác, các hãng hàng không hiện nay thường tuyển dụng đồng loạt trong một thời điểm thông qua việc tổ chức các ngày hội tuyển dụng các vị trí khác nhau. Do vậy, các ứng viên với sinh viên học ngành này, hãy cố gắng theo dõi các thông tin tuyển dụng tại những trang thông tin như: website, fanpage facebook của các hãng hàng không để liên tục cập nhật thông tin thi tuyển.

Bài viết trên đây, Tìm Việc Kỹ Sư đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì cũng như các địa chỉ mà bạn có thể theo học nghề. Mong rằng những kiến thức này sẽ là cẩm nang giúp bạn định hướng tương lai rõ hơn. Chúc bạn thành công!

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.