Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường

5 (100%) 2 Đánh giá

Quy trình tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay rất khắc nghiệt, không đủ năng lực, trình độ lẫn bản lĩnh và khả năng chịu áp lực thì chẳng thể theo nổi ngành này.

Nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì

Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường - Ảnh 1

Nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay là công việc sử dụng các quy trình kỹ thuật để đảm bảo cho các bộ phận của một chiếc máy bay dân dụng vận hành một cách thông suốt. Công việc này đòi hỏi có sự giám sát liên tục, cũng như việc lên kế hoạch sửa chữa các lỗi kỹ thuật trước khi máy bay cất cánh hoặc sau khi hạ cánh một các kịp thời. Làm sao để cho tỉ lệ hỏng hóc ở máy bay được hạ xuống tối đa.

Có thể hiểu một cách đơn giản, nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay không khác gì công việc của những bác sĩ. Những bác sĩ khám bệnh cho máy bay là một vị trí không thể không có để đảm bảo an toàn bay hàng ngày. Không chỉ đơn thuần là bảo dưỡng các động cơ máy bay, các ứng viên tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay còn phải đảm bảo kỹ thuật cho hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh mỗi ngày

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường - Ảnh 2
Kĩ sư bảo dưỡng luôn là người có mặt sớm nhất và ở lại cuối cùng (Nguồn: Internet)

Sau khi đã tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay thành công, nhiệm vụ chính của các ứng viên sẽ là:

Theo dõi tình trạng vận hành của máy bay, tham gia khắc phục các sự cố nhanh nhất để có thể kịp thời gian cất, hạ cánh của chuyến bay

Tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng, tìm ra và đề xuất giải pháp khắc phục các hư hỏng của máy bay

Xây dựng, phát triển các quy trình sửa chữa, bảo dưỡng máy bay cho từng chủng loại phù hợp

Phân tích các thông số kỹ thuật nhằm duy trì tối đa tuổi thọ cho các thiết bị máy móc, hạn chế tối đa việc sửa chữa nhằm tiết kiệm chi phí

Địa điểm, thời gian làm việc của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường - Ảnh 3
Địa điểm làm việc của kỹ sư bảo dưỡng (Nguồn: Internet)

Do đặc thù của công việc, kỹ sư bảo dưỡng máy bay sẽ phải làm việc trong các nhà chứa máy bay với diện tích rất lớn tại các sân bay trên toàn quốc. Một trong số những địa điểm làm việc lí tưởng của các ứng viên hiện nay là nhà chứa của công ty kỹ thuật máy bay VAECO; đây được coi như là bệnh viện máy bay lớn nhất Việt Nam. Mỗi ngày, nhân viên ở đây phải bảo dưỡng định kì cũng như sửa chữa các hỏng hóc bất thường cho các loại máy bay với đủ các kích cỡ, chủng loại khác nhau. Từ các máy bay cỡ vừa của các hãng hàng không trong nước, cho tới những loại máy bay thân rộng, hoặc siêu máy bay của các hãng hàng không quốc tế cất và hạ cánh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, do trong một ngày có đến hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh từ sáng sớm tới đêm muộn. Cho nên, thời gian làm việc của các kỹ sư bảo dưỡng cũng phải phụ thuộc lớn vào kế hoạch bay của các chuyến bay. Có những khi các kỹ sư phải có mặt từ rất sớm, thực hiện việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy bay, xem máy bay có hỏng hóc gì không trước khi bàn giao lại cho phi hành đoàn để họ thực hiện chuyến bay. Hoặc khi máy bay đáp xuống rất muộn, nhân viên cũng phải ở lại cuối cùng để kiểm tra tiếp các lỗi kỹ thuật có thể phát sinh sau 1 chuyến bay.

Thu nhập trung bình của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường - Ảnh 4
Thu nhập đáng mơ ước của kỹ sư hàng không (Nguồn: Internet)

Nếu nói đến ngành hàng không, các bạn sẽ rất dễ bị hấp dẫn với những nguồn thu nhập cao của các phi công, tiếp viên hàng không. Thì đối với những người có chuyên môn về kỹ thuật, thu nhập trung bình của một ứng viên tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay cũng không hề thấp một chút nào

Tùy vào kinh nghiệm, cũng như năng lực của từng ứng viên, thu nhập của kỹ sư bảo dưỡng máy bay cũng có sự khác nhau nhất định, trung bình dao động từ 2000 – 4000 USD/ tháng (20 – 40 triệu/ tháng). Tại các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, lương khởi điểm của một kỹ sư mới ra trường có thể lên tới 1.000 USD/ tháng (không dưới 20 triệu/ tháng). Đây là một mức lương khởi điểm mà nhiều kỹ sư ở các lĩnh vực khác chưa chắc đã có được ngay sau khi mới tốt nghiệp đại học ra.

Ngoài ra, nếu ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí này tại những hãng hàng không quốc tế, đặc biệt là các hãng hàng không 5 sao, mức thu nhập trung bình một tháng có thể nhận được sẽ lên tới 4000 USD/tháng, tương ứng với khoảng tối thiểu 90 triệu/ tháng.

Tham gia học kỹ sư bảo dưỡng máy bay ở đâu

Để có thể tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay và trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp. Các ứng viên cần phải có thời gian học, cũng như đã tốt nghiệp các chuyên ngành về kỹ thuật nói chung, cũng như về kỹ thuật hàng không nói riêng. Tất cả những chuyên ngành này, các ứng viên có thể theo học tại các trường đại học có tiếng ở Việt Nam chuyên về các khối ngành kỹ thuật như: Đại học Bách Khoa (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), đại học Giao thông vận tải, Học viện Hàng không…. Đây là những ngôi trường đào tạo chuyên sâu về các ngành kỹ sư hàng không.

Tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Lương cả nghìn đô sau ra trường - Ảnh 5
Làm thế nào để ứng tuyển kỹ sư hàng không (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện về mặt kinh tế, bạn có thể theo học các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc học lấy bằng tốt nghiệp chính quy ngành kỹ thuật hàng không tại các quốc gia như Mỹ, Úc… Tuy vậy, việc có thể học được tại các quốc gia này cũng không hề đơn giản. Để có thể tham gia một khóa học chuyên sâu ở nước ngoài, sinh viên cần phải đạt các tiêu chuẩn đầu vào như sau: điểm trung bình GPA từ 6.0 trở lên (có một số trường yêu cầu phải từ 8.0 trở lên). Ngoài ra, các ứng viên cần phải có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo cũng như hiểu các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Ngoài ra, các kĩ sư bảo dưỡng máy bay tương lai cần có số điểm thi IELTS tối thiểu 6.5 cho tất cả các kĩ năng. Tại Úc, một sinh viên ngành bảo dưỡng máy bay có thể học 2 ngành kết hợp để tăng khả năng trúng tuyển, các bạn có thể học các khóa học về Aviation (Hàng không) và Engineering (Kĩ sư) ở các trường đại học tại Úc để cơ hội trúng tuyển thành công chắc chắn hơn.

Do đặc thù của thị trường hàng không hiện nay đang phát triển rất nhanh và cần rất nhiều nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt là với vị trí về kỹ thuật nên các ứng viên tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay hoàn toàn không lo là sẽ thiếu cơ hội tham gia ứng tuyển. Khác với những lĩnh vực khác, các hãng hàng không hiện nay thường tuyển dụng đồng loạt trong một thời điểm thông qua việc tổ chức các ngày hội tuyển dụng các vị trí khác nhau. Do vậy, các ứng viên với sinh viên học ngành này, hãy cố gắng theo dõi các thông tin tuyển dụng tại những trang thông tin như: website, fanpage facebook của các hãng hàng không để liên tục cập nhật thông tin thi tuyển.

>> Tham khảo thêm: Tin tức tuyển kế toán bán hàng trên toàn quốc với mức lương cao, hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt

5 (100%) 2 Đánh giá