Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường

5 (100%) 1 vote

Ngày nay có rất nhiều người ứng tuyen ky su xay dung cảm thấy băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? Bởi lẽ khi lựa chọn theo nghề xây dựng cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận những khó khăn và thử thách của công việc. 

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế-xã hội như hiện nay, ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều đó khiến cho ngành xây dựng cũng phát triển với tốc độ cao. Tuy nhiên, đi cùng sư phát triển của xã hội thì nhu cầu, đòi hỏi của con người càng phải nâng cao. Hiện nay, đối với những kỹ sư xây dựng tìm việc để có thể xin được công việc ngay khi vừa mới ra trường là điều không hề đơn giản, đặc biệt với những ứng viên có hồ sơ “trắng tinh”. Dưới đây là một số chia sẻ về những kỹ năng cơ bản ở một kỹ sư xây dựng trước khi bước vào nghề để các bạn cùng tham khảo.

Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường - Ảnh 1
Kỹ sư xây dựng là một nghề khá khó khăn và nhiều thử thách. (Nguồn: Internet)

Kỹ năng cần thiết cho kỹ sư xây dưng tìm việc sau khi mới ra trường

Như chúng ta đã biết, khi đã xác định theo đuổi nghề xây dựng thì bạn phải sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách. Thử thách không chỉ bắt đầu khi bạn cầm được tấm bằng kỹ sư trong tay mà ngay từ khi bước chân vào cổng trường đại học. Hãy nhớ rằng đừng dành quá nhiều thời gian vui chơi, không lo trau dồi kiến thức để sau khi ra trường mới hố hận không kịp. Nếu như bạn không muốn thất nghiệp, một kỹ sư xây dựng tìm việc cần có các kiến thức và kỹ năng công việc sau đây:

Phải biết đọc bản vẽ và bóc tách thành thạo khối lượng bản vẽ

Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến của dân xây dựng nói riêng và anh em kỹ thuật nói chung là bản vẽ. Khi vào công việc, người ta chỉ nói trên cơ sở nhìn vào bản vẽ kỹ thuật. Do đó, nếu muốn bước chân vào nghề này, một kỹ sư xây dựng tìm việc cần phải trang bị cho mình kỹ năng đọc bản vẽ thành thạo. Nếu như bạn không biết kỹ năng này thì cũng xem như bạn học trong trường ra mà vẫn bị “mù chữ”.

Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường - Ảnh 2
Bản vẽ là ngôn ngữ giao tiếp của dân xây dựng nói chung và kỹ thuật nói riêng. (Nguồn: Internet)

Yêu cầu khi đọc bản vẽ là gì? Cũng không có gì quá phức tạp. Trước hết, bạn phải nắm rõ được những thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải, xác định được quy mô, tính chất của công trình mình sắp thi công và hình dung được những công việc cần phải làm để hoàn thành công trình. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết bóc tách được khối lượng vật tư từ bản vẽ đó thì mới có cơ sở để bố trí thiết bị, vật tư và nhân lực để thi công.

Biết sử dụng máy tình và phần mềm tin học chuyên ngành xây dựng

Trong xã hội công nghệ thông tin phát triển như hiện nay nếu như bạn không biết sử dụng máy tính thì đúng là trở ngại lớn. Có thể nhận thấy rằng sinh viên hiện nay chủ yếu dùng máy tính vào mục đích giải trí như chơi game, xem phim chứ ít người đầu tư cho thời gian học. Điều này thực sự rất lãng phí.

Phần mềm tin học chuyên ngành chính là công cụ hỗ trợ công việc thiết yếu của ngành xây dựng, cũng giống như làm giáo viên phải có giáo án, làm bác sĩ phải biết sử dụng tai nghe đoán bệnh. Bạn học chuyên ngành xây dựng, cầm tấm bằng kĩ sư xây dựng tìm việc mà không hề hiểu rõ một phần mềm hỗ trợ cơ bản như AUTOCAD, hoặc không biết đặt thép lớp trên hay lớp dưới thì đừng nói đến chuyện bước chân vào nghề làm gì.

Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường - Ảnh 3
Phần mềm chuyên ngành là một trong nhưng công cụ làm việc đối với ngành xây dựng. (Nguồn: Internet)

Nếu như bạn có thể dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để học đánh máy tính 10 ngón, tập lập dự toán hoặc sử dụng các phần mềm chuyên ngành như dự toán, dự thầu, AutoCAD, 3Dmax Quyết toán… thì sau ra trường sẽ nhanh chóng thích ứng với công việc. Chắc chắn, kỹ sư xây dựng tìm việc như bạn không còn phải loay hoay nữa bởi bạn sẽ có chiếm ưu thế hơn nhiều so với các ứng viên khác.

Phải biết làm hồ sơ dự toán, lập giá dự thầu

Ngoài biết cách đọc bản vẽ, bóc tách khối lượng vật tư thì lập dự toán và làm giá dự thầu cũng là một kỹ năng cần thiết đối với một kỹ sư xây dựng tìm việc khi bước chân vào nghề. Những yêu cầu cơ bản đối với kỹ năng này bao gồm cách tính giá dự thầu, kỹ năng tra mã hiệu công việc, lưu ý khi đọc hồ sơ mời thầu, chuẩn bị hồ sơ năng lực, báo cáo tài chính, làm đơn và bão lãnh dự thầu. Và cuối cùng làm sao để có được hồ sơ dự thầu tốt nhất và đem lại khả năng trúng thầu cao nhất?

Tự thiết kế công trình độc lập và thành thạo

Dĩ nhiên, đối với một kỹ sư xây dựng tìm việc khi mới ra trường thì đây không phải là điều dễ dàng. Nếu vậy, bạn cần phải trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong quá trình làm việc thực tế. Một trong những kỹ năng cần thiết tiếp theo đó là thực hành thiết kế kiến trúc từ những công trình đơn giản như công trình nhà vệ sinh, nhà ở cấp 4.

Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường - Ảnh 4
Kỹ sư xây dựng cần phải biết tự thiết kế công trình thành thạo. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, điều cần thiết đối với kỹ sư xây dựng là khả năng tính toán kết cầu công trình và triển khai ý tưởng ra bản vẽ. Nếu thành thạo các kỹ năng đó, bạn sẽ chiếm được ưu thế lớn khi đi xin việc. Ngoài ra, nếu như bạn có khả năng tự lập dự toán công trình một cách chuyên nghiệp thì cơ hội thực hiện các dự án riêng nhờ các mối quan hệ mà không phải thông qua công ty xây dựng, từ đó tăng thêm thu nhập cho mình. Muốn như vậy, bạn có thể tham gia một số lớp kỹ năng chuyên dành cho kỹ sư xây dựng để nâng cao kỹ năng làm việc của mình.

Tiếng Anh chuyên ngành là kỹ năng thiết yếu

Không chỉ với kỹ sư xây dựng tìm việc mà bất kỳ chuyên ngành nào cũng cần đến tiếng Anh. Nếu như nền tảng về ngoại ngữ ban đầu của bạn tốt, đặc biệt là tiếng Anh thì nên trau dồi và nâng cao thêm. Bởi khi làm việc trong ngành xây dựng mà bạn có vốn ngoại ngữ tốt thì mức lương có thể tính bằng USD.

Đặc biệt, hiện nay nhiều công ty liên doanh, công ty nước ngoài có tiếng về lĩnh vực xây dựng đều trả mức lương cao ngất ngưởng cho những kỹ sư xây dựng thực sự có năng lực. Tuy nhiên, nếu như muốn đầu quân cho những đơn vị này thì trước hết yêu cầu bạn phải biết tiếng Anh. Mặt khác, những công nghệ thi công mới nhất hiện nay đều từ nước ngoài về, các giám sát của những công trình, dự án lớn đều là người nước ngoài. Vì vậy, nếu là một kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi ra trường thì hãy cố gắng trau dồi ngoại ngữ từ bây giờ nhằm mục tiêu phát triển bản thân và nhận được mức lương cao đáng mơ ước.

Phải thực sự có đam mê với nghề xây dựng

Chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư xây dựng tìm việc sau khi mới ra trường - Ảnh 5
Điều cần thiết để theo đuổi công việc xây dựng là phải có đam mê với nghề. (Nguồn: Internet)

Bất kỳ theo đuổi ngành nghề nào đi nữa thì điều thiết yếu đầu tiên là phải có niềm đam mê. Đặc biệt đối với ngành xây dựng có chút khô khan, nếu bạn không đủ nhiệt huyết để giữ đam mê với công việc thì nhiều khả năng bạn sẽ bị đào thải bởi áp lực, vất vả và nhiều yếu tố khác chi phối.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng đây là một nghề rất dễ làm giàu chỉ từ bàn tay và khối óc của mình. Với những kỹ sư xây dựng tìm việc trong tương lai, ngay từ bây giờ hãy nuôi giữ đam mê, sống và làm việc hết mình với nghề. Chắc chắn rằng vào một ngày không xa, công việc này sẽ đem lại cho bạn nhiều thứ ngoài mong đợi tất cả.

Có thể bạn quan tâm:

Cuối cùng, bạn đừng bao giờ tấm bằng tốt nghiệp ra để đánh giá thực lực của mình. Thay vào đó hãy lấy kiến thức, kỹ năng thực tế để nền tảng ban đầu cho bản thân. Ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học, những kỹ sư xây dựng tìm việc trong tương lai, hãy cố gắng học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn một cách thành thạo nhất. Bởi lẽ bạn chẳng thể quản lý ai được khi mà chính bản thân mình không biết làm được những việc đó.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.