Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao

Đánh giá

Nhận thấy tầm quan trọng của bảo vệ môi trường hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư môi trường đang ngày một gia tăng. Đó cũng là niềm vui của những người theo học ngành môi trường vì cơ hội việc làm đang rộng mở với họ.

Nếu như bạn luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và muốn có cơ hội đóng góp sức mình vào công cuộc đó nhưng vẫn còn băn khoăn về cơ hội việc làm thì đừng ngại ngần đăng kí theo học ngành này. Bởi hiện nay các ngành học liên quan đến môi trường là một lựa chọn tối ưu, phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao - Ảnh 1
Tầm quan trọng của bảo vệ môi trường đang ngày tăng cao. (Nguồn: Internet)

Khi mà nền kinh tế-xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sống. Chình vì thế, nhu cầu tuyển kỹ môi trường trong xã hội ngày càng nhiều để giúp tư vấn cho các doanh nghiệp sản xuất xử lý rác thải nhằm giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ cuộc sống lành mạnh cho mọi người.

Kỹ sư môi trường làm những công việc gì?

Các doanh nghiệp tuyển kỹ sư môi trường để chịu trách nhiệm tư vấn, xử lý 3 nhóm chất thải chính trong sản xuất công nghiệp như nước thải, khí thải và chất thải rắn. Công việc của kỹ sư môi trường khá đa dạng và đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao - Ảnh 2
Trong doanh nghiệp, kỹ sư môi trường đóng vai trò rất quan trọng. (Nguồn: Internet).

 • Kỹ sư môi trường sẽ đảm nhiệm việc vận hành các hệ thống quản lý môi trường đồng thời cập nhật vào trong hệ thống đo lường mà doanh nghiệp sở hữu. Theo đó, công việc bao gồm quản lý chất thải, hóa chất để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát, cải thiện và ngăn chặn các hiểm họa từ các chất thải gây hại đến sức khỏe cộng đồng.
 • Nghề này đòi hỏi phải xác định được nguyên nhân gây ra ô nhiễm để báo cáo, đề ra phương án xử lý tối ưu nhất khi có sự cố.
 • Trong doanh nghiệp, kỹ sư môi trường sẽ hướng dẫn các quy định xử lý chất thải cho toàn bộ nhân viên.
 • Các doanh nghiệp tuyển kỹ sư môi trường về để kiểm tra công tác khử mùi cũng như làm vệ sinh trong nhà máy.

Kỹ sư môi trường là một ngành nghề đa năng. Ngoài những công việc kể trên, họ còn có thể phải đảm nhận các công việc từ xử lý số liệu vi tính phức tạp tới nuôi cấy vi sinh. thậm chí tiến hành các công việc như lắp ráp hệ thống và đường ống xử lý chất thải cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tuyển kỹ sư môi trường cần có những yêu cầu gì?

Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao - Ảnh 3
Kỹ sư môi trường ngoài bằng cấp chuyên môn còn phải có kiến thức và những kỹ năng cần thiết. (Nguồn internet)

Bạn theo học ngành môi trường và đang tìm kiếm một nơi nào đó đăng tin tuyển kỹ sư môi trường. Thế nhưng, bạn phải hiểu rằng chẳng có ai lại tuyển công việc lại để đơn thuần chỉ là công việc môi trường cả. Khi bạn gõ cụm từ khóa ” việc làm môi trường” trên mạng xã hội, bạn sẽ tìm thấy những công việc kiểu như nhân viên tư vấn, xây lắp tho công công trình môi trường, nhân viên kinh doanh các thiết bị công nghệ môi trường, … Vậy thì bạn thấy nhà tuyển dụng đăng tin tuyển những công việc đó, còn bạn sẽ đáp ứng cho họ được những yêu cầu gì?

Các doanh nghiệp, công ty tuyển kỹ sư môi trường, điều đầu tiên họ sẽ đòi hỏi bạn phải có được các bằng cấp trong các lĩnh vực như kỹ sư môi trường, kỹ sư hóa, khoa học địa lý và môi trường, an toàn kỹ thuật. Đây là nghề yêu cầu nhiều chuyên môn kỹ thuật nên với những người có tấm bằng Thạc sĩ sẽ được đánh giá cao hơn.

Như đã nói ở trên, công việc của một kỹ sư môi trường vô cùng da dạng do đó nhà tuyển dụng sẽ bắt buộc tìm ứng viên có nhiều kỹ năng như nắm rõ kiến thức về thiết kế công trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, luật môi trường, …Các kĩ sư môi trường chuyên nghiệp cũng phải có khả năng viết tốt bởi viết báo cáo chiếm vai trò khá quan trọng trong công việc của họ. Ngoài ra, họ còn phải là người có khả năng thuyết trình để diễn giải về các thông tin kĩ thuật. Nói chung, nếu như muốn trở thành một kỹ sư về môi trường giỏi trong tương lai, bạn cần phải trau dồi kiến thức lẫn kỹ năng tương đối tốt.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư môi trường

Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao - Ảnh 4
Nghề kỹ sư môi trường có cơ hội việc làm luôn rộng mở. (Nguồn: Internet).

Hiện nay, có khá nhiều các công ty môi trường, doanh nghiệp sản xuất đang cần tuyển kỹ sư môi trường. Các yêu cầu tuyển dụng cũng không quá khắt khe, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp các ngành học liên quan môi trường, nắm rõ kiến thức chuyên môn thì khả năng rất sao sẽ trúng tuyển.

Tùy theo từng chuyên ngành theo học, bạn có ứng tuyển vị trí kỹ sư môi trường trong các tổ chức sau:

 • Chuyên viên môi trường tại các cơ quan thuộc Nhà nước về quản lý môi trường như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc các công ty môi trườn đô thị
 • Kỹ sư môi trường chịu trách nhiệm quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, khu công nghiệp.
 • Làm việc tại các nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp thoát nước, trạm quan trắc về môi trường.
 • Công tác tại các trung tâm bảo tồn và quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên.
 • Cán bộ tại các công ty nghiên cứu, tư vấn về môi trường.
 • Giảng dạy tại các trung tâm, trường đại học, cao đẳng và cơ sở giáo dục khác.
 • Thực hiện các đề tài, tự nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất về vấn đề môi trường.

Ngoài ra, thông thường các doanh nghiệp sản xuất có quy mô trên 1000 nhân viên như LG, Honda, Samsung thường sẽ có bộ phận môi trường riêng. Do đó, những doanh nghiệp tầm cơ như thế này thì nhu cầu tuyển kỹ sư môi trường sẽ không hề nhỏ. Tiêu biểu như công ty Canon Việt Nam có khoảng đến 20 nhân viên đảm nhận vị trí này.

Tuyển kỹ sư môi trường: Cơ hội việc làm ngày càng tăng cao - Ảnh 5
Sinh viên cần trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường. (Nguồn: Internet).

Đối với những doanh nghiệp có quy mô từ dưới 1000 nhân viên sẽ có nhóm hoặc đội chịu trách nhiệm quản lý và giám sát môi trường, nhu cầu tuyển kỹ sư môi trường mỗi năm có từ 1-3 nhân viên. Còn các công ty nhỏ hơn không có nhiều chất thải nên việc ảnh hưởng đến môi trường sẽ do cán bộ hành chính chịu trách nhiệm việc theo dõi và xử lý môi trường.

Hầu như các kỹ sư môi trường sau khi ra trường sẽ đầu quân cho các công ty chuyên về thiết kế và tư vấn môi trường.Với những kỹ sư mới ra trường thì ứng tuyển vào những công ty này là một lựa chọn không tồi. Bởi đây là nơi tập trung các kỹ sư có tay nghề cao nên bạn có thể học hỏi rất nhiều điều hay từ học. Các kỹ sư còn non tay cũng sẽ được đào tạo và học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế vô cùng hữu ích cho sự nghiệp sau này.

Việc giữ gìn môi trường lành mạnh là nhiệm vụ chung của cả nhân loại. Điều đó đòi hỏi sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên toàn thế giới. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay có khá nhiều tổ chức, hiệp hội về môi trường hoạt động rất mạnh. Bên cạnh đó, cũng có không ít tổ chức phát triển xã hội, văn hóa khác cũng thiên về các hoạt động liên quan đến môi trường sống.

Khi các tổ chức này hoạt động thì việc tuyển kỹ sư môi trường là rất cần thiết. Đây là những nơi làm việc không tồi chút nào của nhà môi trường trong tương lai. Ngoài việc nhận mức lương ổn định, bạn còn sẽ có được nhiều cơ hội học hỏi cũng như trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế.

Tham khảo thêm:

Nếu như bạn có ý định theo học ngành kỹ sư môi trường hay đang còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, ngay từ bây giờ hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển kỹ sư môi trường đạt thành công trong tương lai. Đặc biệt, sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp nếu như bạn có khả năng ngoại ngữ để được làm việc với các chuyên gia nước ngoài. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Nguyệt Lương

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.