Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết

5 (100%) 2 Đánh giá

Ngành xây dựng luôn chiếm tỉ trọng lớn trong GDP của cả nước và thu hút rất nhiều nguồn nhân lực. Sinh viên mới ra trường hãy tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề xung quanh việc tuyển dụng kỹ sư xây dựng để sớm tìm được công việc ưng ý nhé. 

Ngành xây dựng địa ốc là gì?

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết - Ảnh 1
Nên hiểu thế nào về ngành xây dựng (Nguồn: Internet)

Ngành xây dựng được hiểu là một chuổi các hoạt động về quy hoạch, lập dự án, khảo sát dự án bất động sản. Bên cạnh đó là các hoạt động về thi công, quản lí dự án đầu tư và các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác liên quan tới thị trường bất động sản hiện nay

Tiềm năng tìm kiểm việc làm ngành xây dựng hiện nay

Với cơ chế thị trường mở cửa rộng rãi hiện nay bởi các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau như luật nhà ở sửa đổi năm 2014 cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển bất động sản của chính phủ. Thị trường bất động sản hiện nay đã bắt đầu nóng trở lại, đi kèm với đó là nhu câu việc làm, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, với lợi thế là nguồn nhân lực trẻ, sẵn sàng trong việc học hỏi công nghệ, trình độ kỹ thuật của nước ngoài cũng khiến cho chất lượng ứng viên tham gia tuyển dụng kỹ sư xây dựng ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn nước ngoài cũng sẵn sàng mạnh tay để mời những người giỏi về làm cho mình. Do đó, nếu như bạn thành thạo 1 ngoại ngữ thì hãy mạnh dạn ứng tuyển, một mức lương hấp dẫn đang chờ đợi bạn đấy.

Các vị trí kỹ sư xây dựng có nhu cầu tuyển dụng cao

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết - Ảnh 2
Vẫn còn nhiều vị trí kỹ sư xây dựng cần tuyển (Nguồn: Internet)

Hiện nay, do thị trường bất động sản đã bắt đầu nóng trở lại. Kèm theo đó là nhu cầu về xây dựng tăng cao. Chính những điều này đã kéo theo cơ hội việc làm rộng mở cho các kỹ sư ngành xây dựng mới ra trường. Đặc biệt là nhu cầu việc làm tại một số vị trí còn rất thiếu như:

Kỹ sư vật liệu xây dựng

Công việc chính cho vị trí này gồm:

Kiệm tra chất lượng vật tư đầu vào, thiết kế, điều chỉnh việc phân phối nguyên vật liệu

Phân tích khả năng chống chịu dưới các tác nhân khác nhau của nguyên; vật liệu bằng mô hình hóa

Xử lí các sự cố phát sinh trong quá trình thi công

Nghiên cứu tác động của chất thải các nguyên vật liệu tới môi trường trong quá trình xây dựng

Khắc phục tác động ô nhiễm môi trường của vật liệu sau thi công

Các kiến thức, kỹ năng cần có

Để có thể đảm nhận tốt vị trí này, ứng viên cần có các kỹ năng, kiến thức sau:

Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật vật liệu, nắm vững các kiến thức về vật liệu và kiến trúc, cũng như kết cấu các công trình

Các kỹ năng cần có: ứng viên cần có tư duy phản biện rõ ràng, kỹ năng xử lí các tình huống phát sinh cũng như thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành khác nhau…

Nếu như có đủ các yêu cầu trên, ứng viên có thể nhận được trung bình: 8 – 12 triệu/ tháng

Kỹ sư giám sát an toàn lao động

Công việc chính của kỹ sư ở vị trí này:

Xây dựng nội quy, quy trình an toàn lao động tại các công xưởng

Chịu trách nhiệm về các vấn đề an toàn lao động tại công trường trong thời gian thi công

Nghiên cứu, đánh giá các rủi ro của các biện pháp an toàn cho quá trình thi công

Giám sát, kiểm tra định kì việc thực hiện các quy định, quy chuẩn về an toàn xây dựng tại công trường

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết - Ảnh 3
Các kỹ sư xây dựng hoàn toàn không phải lo về kinh tế (Nguồn: Internet)

Những kiến thức cần có của ứng viên

Tốt nghiệp chuyên ngành bảo hộ lao động tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành tương đương. Nắm được chắc các kiến thức về an toàn lao động trên công trường

Về kỹ năng: thành thạo tin học văn phòng, có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh tốt cũng như nhạy bén với công việc và tiếp thu nhanh công nghệ mới

Nếu như tự tin có thể đảm nhận được tốt khối lượng công việc như trên, các ứng viên có thể nhận được trung bình 7-10 triệu/ tháng

Những trang web tìm việc kỹ sư xây dựng uy tín

Nếu như đã xác định được xong phạm vi kiến thức và kỹ năng của bản thân phù hợp với lĩnh vực nào để có thể tìm việc. Các ứng viên tuyển dụng kỹ sư xây dựng cần phải bắt đầu tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ các kênh thông tin khác nhau.

Trong trường hợp ứng viên muốn tham gia tuyển dụng tại một doanh nghiệp cụ thể. Bạn hãy cố gắng theo dõi các kênh truyền thông chính của các doanh nghiệp xây dựng cụ thể như website hoặc các fanpage facebook của công ty, doanh nghiệp đó để không bỏ lỡ bất cứ thông tin tuyển dụng nào.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết - Ảnh 4
Địa chỉ tìm việc làm kỹ sư xây dựng uy tín (Nguồn: Internet)

Mặc dù vậy, việc theo dõi trang tin tuyển dụng của một doanh nghiệp đôi khi sẽ khá mất thời gian cho ứng viên bởi vì đôi khi cũng phải khá lâu các doanh nghiệp đó mới có các đợt tuyển thêm một vị trí kỹ sư mới. Vì vậy, nếu muốn có thể nhanh chóng hơn, mỗi ứng viên nên tìm hiểu tổng hợp các nguồn thông tin tuyển dụng từ các kênh website đăng tin tuyển dụng kỹ sư chuyên nghiệp như: timviecnhanh, vieclam24h, vietnamworks….

Các kênh truyền thông xã hội:

Fanpage: Hiện nay có rất nhiều kênh fanpage Facebook dành cho ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên hãy tỉnh táo để lựa chọn đúng những kênh tuyển dụng uy tín trên facebook như: Tìm việc làm xây dựng, việc làm cho dân xây dựng..

Group: Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Bất động sản Hà Nội…. Đây là một vài nhóm tuyển dụng kỹ sư xây dựng trên Facebook dành cho các ứng viên.

Làm thế nào để có được bản CV tuyển dụng ngành kỹ sư xây dựng đẹp

Không chỉ đối với ứng viên kỹ sư xây dựng, các ứng viên khác cũng đều cần phải có một bản CV xin việc đẹp. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sự thành bại của các ứng viên. Hiện nay có rất nhiều những mẫu CV xin việc kĩ sư xây dựng đẹp, các ứng viên có thể tìm thấy được những mẫu đó trên các trang mạng tuyển dụng khác nhau. Trong CV, bạn cần phải thể hiện được hết bằng cấp, chứng chỉ, kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng của bản thân thật đầy đủ, súc tích. Hãy dùng những từ ngữ thật chuyên nghiệp để giúp CV xin việc của ứng viên bạn nổi bật giữa đám đông trong vô vàn các ứng viên khác.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Những điều quan trọng ứng viên cần biết - Ảnh 5
Cần gì để có một bản CV tuyển dụng kỹ sư đẹp (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng quản các vị trí tuyển dụng kỹ sư xây dựng vẫn đang rất khát nhân lực trong thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng, lĩnh vực xây dựng nói chung và việc tuyển dụng kĩ sư xây dựng nói riêng là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức và kĩ năng chuyên môn rất cao.

Xem thêm: 

Do vậy, các ứng viên hãy cố gắng tích lũy được nhiều nhất các kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn thì mới có thể nghĩ tới việc thành công khi tham gia tuyển dụng kỹ sư xây dựng được thành công. Bên cạnh đó, ngoài chuyên môn thì năng lực học hỏi công việc từ người khác cũng là 1 yếu tố quan trọng quyết định được khả năng thăng tiến của bạn trong tương lai.

Minh Anh Nguyen

Nguồn: http://timvieckysu.com

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.