Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường

Đánh giá

Dưới đây là bài viết chia sẻ về kinh nghiệm xin việc cho các kỹ sư mới ra trường. Các bạn sinh viên năm cuối hãy đọc để bổ sung kiến thức cho mình nhé!

Chắc hẳn các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành xây dựng sẽ vô cùng hoang mang tự hỏi liệu mình có thể làm được gì khi vừa ra trường, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm và không biết mình cần có kỹ năng nào để đáp ứng được yêu cầu công việc của nghề kỹ sư xây dựng.

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 1
Yếu cầu cho kỹ sư xây dựng mới ra trường. Nguồn: Internet

Trong thời đại phát triển đất nước như hiện nay, việc nâng cao cơ sở hạ tầng càng ngày càng trở nên trọng yếu dẫn đến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng cũng tăng theo. Mặc dù vậy nhưng khi yêu cầu về số lượng tăng lên thì cùng với đó chất lượng cũng phải được nâng cao. Các kỹ sư xây dựng mới ra trường sẽ rất khó khăn trong công cuộc tìm việc nếu CV của họ không có kinh nghiệm cũng như kỹ năng gì.

Điều kiện tiên quyết cho kỹ sư xây dựng mới ra trường: Nắm chắc kiến thức chuyên môn

Phải đọc được bản vẽ thiết kế:

Bạn sẽ không thể trở thành một kỹ sư xây dựng thực sự nếu không đọc được bản vẽ. Một kỹ sư mới ra trường sẽ bị coi là ‘mù chữ’ nếu không thể đọc bản vẽ. Lý do là, bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp chung giữa nhà đầu tư, những người thiết kế và người thi công trong ngành xây dựng.

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 2
Phải đọc được bản vẽ. Nguồn: Internet

Học tập thật tốt và áp dụng được kiến thức chuyên ngành vào thực tiễn

Lý do quan trọng bắt buộc một kỹ sư xây dựng phải thuộc lý thuyết, giỏi thực hành là vì chúng không chỉ trở thành công cụ làm việc chính trong quá trình đi làm của bạn mà còn giúp bạn bắt kịp những công nghệ kỹ thuật thiết kế mới. Thêm vào đó, không nắm chắc kiến thức sẽ dễ khiến bạn mắc nhiều sai lầm tai hại khó mà sửa chữa được.

Đừng lo lắng, công việc thực tế sẽ khác biệt quá nhiều với bài vở đã học, điều thay đổi chỉ là phong cách thiết kế và bản vẽ của bạn thôi.

Thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm chuyên môn

Giống như người nông dân phải biết sử dụng cày, cuốc thì người kỹ sư xây dựng cũng phải dùng thành thạo các phần mềm chuyên môn vậy. Các phần mềm này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức, lại còn làm tăng độ chính xác và hiệu quả công việc nữa. Nếu bạn là kỹ sư xây dựng mới ra trường mà lại chưa thông thạo phần mềm CAD cơ bản, không biết khi nào đặt thép lớp trên hay lớp dưới thì quả thật khó mà xin được việc. Đây là yêu cầu tối thiểu với dân xây dựng cho nên ngay từ khi còn là sinh viên, hãy cố gắng nắm chắc công cụ này, nếu không bạn sẽ chẳng biết phải xoay xở thế nào khi được giao cho một bộ thiết kế cơ bản.

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 3
Các phần mềm cơ bản. Nguồn: Internet

Ngoài những yêu cầu trên, thì các kỹ năng như bóc tách khối lượng bản vẽ, thiết lập dự toán, viết hồ sơ thầu cũng rất quan trọng với mỗi kỹ sư xây dựng.

Tự mình thành thạo thiết kế dự án độc lập – kiếm thêm thu nhập và tạo sự tin tưởng

Thành thạo thiết kế dự án là khi bạn có thể tự tính toán kết cấu của công trình, sau đó là triển khai ý tưởng trên bản vẽ. Tự học hỏi, tìm tòi cách thiết kế các công trình quy mô nhỏ, nhà dân ở cấp IV cũng giúp bạn trở thành cộng tác viên và mở rộng mối quan hệ với một số đơn vị thiết kế.

Muốn đạt được điều này, các bạn sinh viên nên nắm chắc các môn học kết cấu như tính toán và phân tích kết cấu công trình xây dựng cùng với đó là học cách dùng phần mềm phân tích kết cấu (EXCEL, SAP2000, ETAB, …). Bạn cũng nên tự trang bị thêm kiến thức ngành kiến trúc. Tất cả điều này sẽ giúp bạn chiến đấu một mình trong công cuộc thiết kế.

Mức thu nhập của bạn chắc chắn sẽ được 8 con số nếu bạn tự thiết kế các công trình chuyên nghiệp, độc lập và đảm nhận mọi khâu từ A đến Z.

Yêu cầu quan trọng: vốn tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 4
Thành thạo tiếng Anh. Nguồn Internet

Bạn đã có những hiểu biết nền móng về ngoại ngữ? Đừng để nó bị mai một, hãy không ngừng nâng cao kỹ năng đó. Bởi, với một người kỹ sư xây dựng giỏi tiếng Anh, anh ta có thể được tuyển dụng vào các công ty nước ngoài hoặc công ty liên doanh lớn với mức lương tính theo đô la.

Thêm vào đó, khi làm việc cho những doanh nghiệp lớn, bạn sẽ được tiếp xúc với những công nghệ kỹ thuật thiết kế hiện đại tiên tiến đến từ nước ngoài và thường thì giám sát những dự án, công trình lớn đều không phải người Việt. Vì vậy mà tiếng Anh rất quan trọng và thiết yếu trong quá trình giao tiếp và làm việc nâng cao chuyên môn, đừng để bản thân hối tiếc vì đã không học tiếng Anh.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho kỹ sư xây dựng mới ra trường

Những kỹ năng mềm như lắng nghe ý kiến, trình bày cảm nghĩ, chia sẻ thông tin luôn rất quan trọng trong mọi ngành nghề, không chỉ ngành xây dựng.

Không chỉ trong ngành xây dựng mà trong tất cả các ngành nghề khác trong xã hội này đều cần có những kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm, trình bày, chia sẻ… nói tóm lại là những kỹ năng mềm. Đôi lúc nó sẽ là công cụ giúp nhà tuyển dụng chọn lọc ứng viên. Ví dụ: 2 người cùng ứng tuyển cho một vị trí nhưng khi được yêu cầu trình bày cách giải quyết một vấn đề, dù hiệu quả là như nhau nhưng ứng viên A trình bày dài dòng, khó hiểu còn ứng viên B lại nói rất gọn gàng, lập luận chặt chẽ không dư thừa. CHắc chắn nhà tuyển dụng sẽ giữ lại ứng viên B. Để đạt điều này, các kỹ sư xây dựng mới ra trường phải luyện tập thuyết trình – phản biện thật nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tinh thần làm việc nhóm của bạn cũng phải thuần thục. Trên công trường xây dựng dự án, trừ vị trí bảo vệ cổng ra thì phần việc nào cũng cần kết hợp, đóng góp công sức với nhiều người khác.

Chắc chuyên môn chỉ giúp bạn sống sót trong quá trình đi làm. Nếu muốn trở thành người quản lý và tiến xa hơn trong công việc, bạn phải có tố chất của người lãnh đạo.

Tự tìm tòi, cập nhật tri thức mới

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 5
Tự tích lũy kinh nghiệm. Nguồn: Internet

Xu thế xã hội thay đổi theo từng ngày. Một ngày bạn dừng học hỏi là một ngày bạn đi lùi so với xã hội. Bạn nên học tập, cập nhật các xu hướng, công nghệ mới, ứng dụng phần mềm tiên tiến cũng như các vấn đề liên quan đến luật pháp như các thông tư, quy định đổi mới trong ngành xây dựng của nhà nước hàng ngày để không trở nên lạc hậu. Quan trọng là, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao những kỹ sư xây dựng mới ra trường nhưng ham học hỏi giống bạn.

Tích lũy kinh nghiệm từ thực tế

Một tấm bằng loại khá giỏi là hoàn toàn chưa đủ để giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình. Nếu bạn không có chút kinh nghiệm làm việc thực tế nào trong ngành xây dựng thì nhà tuyển dụng sẽ khó mà để mắt đến bạn. Hãy tận dụng khoảng thời gian đi thực tập để áp dụng kiến thức của mình vào việc thực hành. Đừng ngại lăn lộn trên công trường, hãy tham gia vào các phần việc hữu ích, mang lại kinh nghiệm thực chiến.

Từ khó khăn tìm ra cơ hội

Kinh nghiệm tìm việc cho các kỹ sư xây dựng mới ra trường - Ảnh 6
Tự tim cơ hội trong khó khăn. Nguồn: Internet

Trong xã hội hiện nay, tỷ lệ kỹ sư xây dựng mới ra trường bị thất nghiệp khá cao, rất ít người nghĩ đến tận dụng khoảng thời gian ‘bơ vơ’ này để đầu tư cho bản thân. Thất nghiệp khi đã tốt nghiệp nghe qua thật kinh khủng và bạn cảm thấy tháng ngày trôi đi thật vô nghĩa. Nhưng đó là bạn chưa sử dụng nó vào mục đích có nghĩa mà thôi. Hãy nâng cao khả năng ngoại ngữ, tìm tòi, sử dụng phần mềm công nghệ mới, thi lấy những chứng chỉ hành nghề, tham gia vào các khóa học bổ túc chuyên môn, … Khi đã làm được những việc ấy, chắc chắc việc bạn ứng tuyển vào các công ty sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Nếu bạn đã tìm được việc nhưng chỉ được cấp trên giao những công việc ‘cỏn con’, đừng vội bất mãn. Hãy hoàn thành thật tốt những phần việc được giao để từ đó tạo được sự tin tưởng của sếp.

Kiên trì giữ vững nhiệt huyết với nghề kỹ sư

Làm việc gì cũng vậy, nếu bạn không thực sự yêu thích công việc của mình thì sẽ rất khó để tồn tại trong nghề. Nghề kỹ sư xây dựng vốn dĩ rất khô khan, với những người không đủ nhiệt huyết, đam mê thì sẽ rất dễ bị đào thải hoặc tự đào thải. Hãy sống và cháy hết mình cho công việc để đạt được thành công bạn nhé!

Nội dung bài viết có lẽ đã phần nào gỡ bỏ giúp các bạn kỹ sư xây dựng mới ra trường những thắc mắc, lấn cấn trong lòng. Mong rằng các bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích cho bản thân.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Kim Ngân

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.