Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường

Đánh giá

Mỗi năm có từ 6000 đến 7000 cử nhân kỹ sư nông nghiệp tốt nghiệp tại học viện nông nghiệp Việt Nam. Đây là nguồn nhân lực dồi dào cho các lĩnh vực lao động trong nước, nhất là với lĩnh vực nông nghiệp. Và khi ngày càng có nhiều người đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thì nhu cầu tuyển kỹ sư nông nghiệp tăng cao cũng không có bất ngờ.

Cơ hội trước ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp

Không quá vất vả để trải qua một cuộc phỏng vấn với doanh nghiệp chuyên về chăn nuôi, một ứng viên có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp một cách dễ dàng vì ngay từ đầu vào tại các trường đại học đã được điều chỉnh phù hợp từ chương trình học tập của sinh viên, được cải thiện bằng kết quả đầu ra, thích hợp với các nhà tuyển dụng trên khắp cả nước. Yêu cầu của các doanh nghiệp không cao nhưng vẫn có không ít bạn sinh viên chưa tự tin vào khả năng của mình. Đặc biệt nhiều người còn khá nhiều bỡ ngỡ, chưa tìm hiểu gì nhiều về nền công nghiệp 4.0 và nông nghiệp công nghệ cao. Đó là một bất lợi lớn vì các doanh nghiệp đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ trong nông nghiệp hiện nay. Nhu cầu về nguồn nhân lực tuyển kỹ sư nông nghiệp có trình độ công nghệ 4.0 cao và hiện đại đang ngày càng tăng cao. Các trường đào tạo cần huy động thêm nhiều nguồn vốn khác nhau, đầu tư thêm về cơ sở vật chất và mở rộng kiến thức theo định hướng công nghệ cao.

Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường - Ảnh 1
Khả năng phát triển không ngừng. (nguồn Internet)

Tuy vậy, kỹ sư nông nghiệp vẫn là một ngành nghề rất đắt hàng. Gần như 90% sinh viên ra trường từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam và nhiều trường đào tạo chuyên nghiệp khác đều tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo của mình. Rất nhiều các doanh nghiệp, công ty không ngừng “khát” và tìm kiếm rất nhiều nhân lực đến từ các ngành kỹ sư nông nghiệp như khoa học nghề vườn, bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng trọt… với mức lương khá tốt và không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm ngay trên vô số trang thông tin tuyển dụng, mở ra thêm nhiều cánh cửa cho các sinh viên kể cả khi họ còn chưa tốt nghiệp ngành đào tạo của mình. Thậm chí, có những doanh nghiệp “khát” người đến nỗi họ sẵn sàng “đặt hàng” sinh viên ngay từ khi người đó còn đang học tập để đảm bảo sinh viên đó sẽ về đầu quân và làm việc cho doanh nghiệp của mình ngay sau khi đến thời điểm được ra trường. Các xí nghiệp nông nghiệp hàng đầu cả nước cũng thường xuyên cử người của bộ phận tuyển dụng về trực tiếp tại các cơ sở, các trường học đào tạo để tuyển dụng.

Chưa kể đến, không chỉ làm việc trong nước, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài như ở Nhật, ở Lào, Campuchia, ở các nước khu vực Trung Đông như Quatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất… cũng rất cần nguồn ứng viên ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp về phát triển kinh tế nông nghiệp của họ với mức lương rất cao, rơi vào khoảng vài chục triệu đồng mỗi tháng. Đó chính là cơ hội không thể bỏ qua khi các ứng viên dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn nông nghiệp phát triển mạnh theo hướng bền vững và công nghệ cao, ngày càng hiện đại hơn như hiện nay.

Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường - Ảnh 2
Kỹ sư nông nghiệp có vai trò quan trọng. (nguồn Internet)

Kỹ năng cần trang bị để ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp

Hành trang kiến thức

Nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang phát triển theo hướng phát triển hiện đại tiếp cận và hòa nhập nhiều hơn với thế giới nên nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, thành thạo ứng dụng khoa học kỹ thuật là rất lớn. Dự báo những năm sắp tới, các ngành nông – lâm – ngư nghiệp sẽ thiếu rất nhiều các ứng viên đã qua đào tạo. Vì vậy, phát triển nguồn nhân lực cho nông nghiệp công nghệ cao đang là yêu cầu cấp bách đặt ra cho sự phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long – vùng sản xuất nông nghiệp, lúa gạo trọng điểm của cả nước.

Do đó, những ai muốn ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp nên tập trung trang bị một hành trang kiến thức chuyên sâu, có đào tạo để đảm bảo các nhiệm vụ cơ bản của một người kỹ sư như phát triển và sản xuất ra những giống cây mới, năng suất hơn, bền vững hơn, tìm tòi và đưa các kỹ thuật mới vào ứng dụng trong sản xuất, thực hiện các phương pháp sản xuất nông nghiệp bền vững mà đảm bảo an toàn môi trường, quản lý các khâu mua bán, tiếp thị, đầu ra đầu vào và quy trình cơ bản trong một vòng tròn sản xuất.

Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường - Ảnh 3
Luôn cải thiện khoa học để ứng dụng. (nguồn Internet)

Ngoài kiến thức chuyên sâu của ngành khoa học kỹ thuật nông nghiệp, các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp cần có khía cạnh tiếp cận tốt hơn với công nghệ, kỹ thuật ứng dụng trong nông nghiệp hiện nay, các phát minh đem lại thành tựu tích cực, và biết cách tổng hợp các công nghệ này lại với nhau để tạo ra các sản phẩm có giá trị tốt nhất có được. Các ứng viên không quên học cách ứng dụng khoa học công nghệ và các ứng dụng kỹ thuật mới vào để thay đổi phương pháp đã lạc hậu, tạo ra một phương pháp mới năng suất cao hơn, đưa ra sản phẩm chất lượng tốt hơn, đem lại thu nhập khá hơn cho người nông dân và người chủ trang trại gieo trồng.

Các kỹ năng quan trọng không thể thiếu

Các ứng viên cũng cần có một năng lực làm việc, các kỹ năng xã hội, kỹ năng mềm, kỹ năng nghiên cứu… để nâng tầm kiến thức thực tế kết hợp với nền tảng lý thuyết sẵn có, tạo tiền đề để xin được việc làm, thực hiện thành công các dự án khởi nghiệp sau khi ra trường. Ứng viên có thể lựa chọn làm việc cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước có tham gia sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp có kết hợp với ứng dụng công nghệ cao, tham gia điều phối các dự án, làm việc tại các cơ quan, tổ chức trực thuộc Nhà nước, hoặc ở lại các trường đại học, tổ chức dạy nghề… để truyền đạt lại tri thức của mình cho các thế hệ sau.

Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường - Ảnh 4
Nâng cao kỹ thuật trồng trọt. (nguồn Internet)

Bên cạnh đó, các ứng viên ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp cần có khả năng giao tiếp tốt để biết cách truyền đạt kế hoạch và quy trình sản xuất dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất cho người tham gia sản xuất thực hiện theo một cách chính xác, đó cũng là cách thể hiện năng lực làm việc theo đội nhóm cũng như làm việc cá nhân của họ có đủ hay không. Nếu đảm bảo cả năng lực ngoại ngữ, nhất là có vốn thuật ngữ chuyên ngành phong phú thì đương nhiên ứng viên sẽ có lợi thế hơn, với mức thu nhập cao hơn do cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhiều tài liệu, nguồn vật tư, nguyên vật liệu, các tri thức đến từ nước ngoài, từ các giáo sư, các kỹ sư lâu năm trong ngành ở quốc gia khác…

Các kỹ sư nông nghiệp nên chủ động nghiên cứu khoa học không ngừng để ngày càng cải thiện năng lực sản xuất của đơn vị. Họ cần có một cách thức công tác khoa học, có đủ năng lực sáng tạo trong nghề nghiệp, có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất cũng như nghiên cứu theo cách tích cực nhất, đem lại hiệu quả cao nhất mà giảm thiểu những tổn thất không đáng có.

Tuyển kỹ sư nông nghiệp – Nghề hot đắt hàng ngay từ khi chưa ra trường - Ảnh 5
Kỹ năng cần có của kỹ sư nông nghiệp. (nguồn Internet)

Bài viết cùng chủ đề:

Có thể thấy rằng, tuy nhiều người hay né ngành nông nghiệp vì nghĩ nó gắn liền với đất, cát, trồng trọt như người nông dân nhưng không thể phủ nhận nhu cầu tuyển kỹ sư nông nghiệp hiện nay đang là rất lớn, hứa hẹn những cơ hội vàng, những thời điểm vàng để ngành nông nghiệp hiện đại công nghệ cao của Việt Nam ngày càng đi lên.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

T.P

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.