Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường

Đánh giá

Không chỉ nước ngoài mà nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng ở nước ta cũng chưa bao giờ giảm sút. Có một nguyên nhân rất dễ hiểu, đó là cơ sở hạ tầng phải được nâng cao thì một quốc gia mới phát triển được.

Nhu cầu tuyển dụng nghề này thực sự rất khả quan. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được điều này khi gõ tìm kiếm cụm từ “tuyển dụng kỹ sư xây dựng” trên Google, sẽ có vô số công ty đăng tin tuyển nhân lực cho vị trí này.

Mặc dù vậy nhưng nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp thì sẽ khá khó khăn để nhận được một công việc ưng ý ở vị trí kỹ sư này.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp lại khó xin được việc tốt?

Một trong những lý do đó là ứng viên mới ra trường còn nhiều hạn chế trong chuyên môn. Không đủ, kinh nghiệm làm việc, non dại trong kiến thức chuyên ngành, các kỹ sư là lính mới đa phần không thích ứng được với môi trường công tác và làm việc chưa đạt tiêu chuẩn đối với nơi yêu cầu tính chuyên nghiệp cao. Thêm một lý do để các đơn vị doanh nghiệp không muốn tuyển dụng kỹ sư xây dựng mới tốt nghiệp là thiếu định hướng. Tư tưởng làm việc hay dao động, chưa thực sự xác định được điều hướng mình nhắm đến, khiến cho tân kỹ sư dễ muốn nhảy việc. Việc này nếu hay xảy ra sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thời gian mất chi phí đào tạo nhưng không thu được gì, từ đó ngại tuyển ứng viên là sinh viên mới ra trường.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 1
Sinh viên mới ra trường khó tìm được việc. Nguồn: Internet

Nhưng đừng vội lo lắng, các doanh nghiệp cũng đánh giá cao người mới ở những yếu tố này

– Người mới có tinh thần nhiệt huyết, khao khát tìm việc. Họ chấp nhận làm những công việc ít liên quan đến chuyên ngành với mức lương không cao. Bởi trong tiềm thức, họ tự nhận biết được mình còn chưa có kinh nghiệm thực tiễn, các kiến thức được học cũng chỉ là lý thuyết. Mục tiêu hiện giờ của kỹ sư xây dựng là đi làm để vừa góp nhặt kiến thức vừa tìm thêm thu nhập cho cuộc sống.

– Người mới có óc sáng tạo, tư duy nhạy bén và muốn được thể hiện bản thân nên họ sẽ có nhiều ý tưởng mới lạ,  góp phần ‘thổi gió’ thay đổi công việc theo hướng tích cực. Họ cũng dễ thích ứng với môi trường hay có sự thay đổi về công việc hơn là những người đã có kinh nghiệm dễ bị đóng khung trong cách làm việc.

Trợ lí kỹ sư xây dựng – vị trí lý tưởng cho sinh viên mới tốt nghiệp

Trợ lý kỹ sư, thực chất là chân học việc. Nếu bạn tìm được và xin làm trợ lý cho ai là kỹ sư lành nghề thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều mà không ở đâu chỉ dạy bạn cho bạn. Đó là những vấn đề hay gặp trong công việc, những mẹo giải quyết các tình huống tế nhị, … các điều này có lẽ khi còn đi học bạn chưa từng được nghe nhắc đến ấy chứ.

Người mới hãy kiên trì và quyết tâm khi chọn nghề, ‘cháy hết mình’ cùng công việc

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 2
Hãy cứ giữ nhiệt huyết với nghề rồi cơ hội sẽ đến. Nguồn: Internet

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội để rồi tiếc nuối thì hãy giữ vững đam mê và ý chí muốn gắn bó với nghề. Hãy dành thêm niềm tin cho bản thân mình, không ngừng học hỏi, tìm tòi để có thêm kiến thức  và kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng, người khác sẽ chỉ tin tưởng bạn khi bạn tự tin với chính bản thân mình. Nhiều lần phỏng vấn thất bại không đáng lo, nhưng đáng sợ hơn là bạn không biết tìm ra và sửa chữa thiếu sót của mình.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mức thu nhập hiện nay của người kỹ sư xây dựng

Tân kỹ sư chưa có kinh nghiệm

– Với việc làm tại công trình các tòa nhà nhiều tầng, bạn sẽ được giao các việc nhẹ nhàng, không mấy áp lực thì bạn sẽ được trả khoảng 5.000.000 đến 7.000.000 đồng mỗi tháng.

– Với việc làm tại công trình xây dựng nhà xưởng, cùng với công việc áp lực hơn, phải lao động ngoài trời trong thời gian dài hơn thì bạn sẽ được trả 6.000.000 đến 8.000.000 đồng mỗi tháng.

– Hoặc khi bạn được tuyển dụng kỹ sư xây dựng vào các đơn vị xây dựng tư nhân quy mô vừa và nhỏ xây dựng nhà ở, khu biệt thự thì làm việc ở đây bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực nhưng mức lương sẽ chỉ khoảng 5.000.000 đến 6.000.000 đồng.

– Còn khi bạn được tuyển làm thiết kế kết cấu trong các công ty quy mô lớn thì mức thu nhập của bạn sẽ do trình độ quyết định. Nếu có thể sử dụng ngoại ngữ thì bạn sẽ được làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài với mức thu nhập từ 700 – 800 đô/tháng.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 3
Mức lương hiện tại của kỹ sư xây dựng. Nguồn: Internet

Kỹ sư có 3 – 5 năm kinh nghiệm

– Một người kỹ sư xây dựng làm giám sát công trình có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm thì sẽ được trả lương từ 8.000.000 đến 12.000.000 đồng mỗi tháng.

– Nếu đảm nhận vị trí quản lý các công trình có quy mô, dù bạn không phải đến công trường thường xuyên nhưng bạn sẽ mất khoảng thời gian nhiều hơn 8 tiếng cho các cuộc họp bàn chỉnh sửa thiết kế, lập kế hoạch quản lý thi công, liên hệ nhà thầu chính – phụ, … Với áp lực công việc khá nặng nề và làm việc không có mức thời gian cố định, bạn sẽ nhận được hơn 13.000.000 mỗi tháng.

– Với vị trí quản lý dự án cho công ty quy mô nhỏ, phần việc của bạn sẽ đơn giản và ít áp lực hơn chút và mức lương của bạn sẽ là từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng.

Kỹ sư là chỉ huy trưởng có trên 5 năm kinh nghiệm

Số năm kinh nghiệm tăng dần thì áp lực công việc mà bạn đảm nhận cũng sẽ nặng thêm. Bù lại mức lương của chỉ huy trưởng công trình sẽ là con số hàng chục triệu cộng thêm hoa hồng từ bên cung cấp vật tư, các nhà thầu phụ, …

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 4
Áp lực công việc nặng nề khi là chỉ huy trưởng. Nguồn: Internet

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Nên hay không việc kỹ sư xây dựng sang Nhật Bản làm việc?

Đã có rất nhiều thông tin đăng tải về việc thế vận hội Olympic 2020 sẽ được đăng cai tại Nhật Bản. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng cho Thế vận hội, Nhật Bản cần xây mới hoặc tu sửa khá nhiều công trình xây dựng. Vì vậy cơn khát nhân lực kỹ sư xây dựng lại được dịp bùng lên tại đất nước vốn có nhu cầu nhập khẩu lao động rất cao này.

Điều này thực sự mang đến rất nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư. Những cơ hội này sẽ mở ra thêm nhiều định hướng nghề nghiệp giúp họ phát triển hơn. Ngày trước yêu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng có khá nhiều đòi hỏi khó khăn và vô cùng khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm, chứng chỉ về sử dụng tiếng Nhật. Có một điều may mắn là, hiện nay, các yêu cầu đó đã được nới lỏng ra rất nhiều rồi:

– Sinh viên có bằng cao đẳng ngành xây dựng.

– Có chứng chỉ Nhật ngữ N4, giao tiếp thành thạo.

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng: Mọi giải đáp cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 5
Tiềm năng sang Nhật làm việc cho sinh viên. Nguồn: Internet

Do vậy, không chỉ sinh viên đại học mới được sang Nhật mà giờ đây cơ hội đã mở rộng cho cả sinh viên cao đẳng rồi. Đảm bảo được các tiêu chí của nhà tuyển dụng thì các bạn sẽ được xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên với vô vàn lợi ích như:

– Có mức thu nhập ‘khủng’, cao gấp nhiều lần ở trong nước.

– Hưởng chế độ đãi ngộ như kỹ sư xây dựng bản địa.

– Phát huy lợi thế, nâng cao chuyên môn của bản thân.

– Được định cư lâu dài tại môi trường sống lý tưởng bên Nhật.

– Có thể bảo lãnh người nhà sang định cư.

Xem thêm các bài viết:

Những lợi ích trên quả thật rất hấp dẫn nhưng bạn đừng quên, sang Nhật làm việc đồng nghĩa với việc bạn phải sống xa gia đình, bạn bè, sẽ có rất nhiều khó khăn trong thời gian mới sang. Tuy vậy, nhưng nếu môi trường làm việc ở trong nước không làm bạn hài lòng thì hãy cố gắng đi xa để phát triển bản thân.

Trên đây là lời giải đáp cho những thắc mắc thông thường nhất của các bạn sinh viên xây dựng mới ra trường. Hy vọng các kỹ sư xây dựng tương lai sẽ tìm được định hướng phù hợp nhất cho mình.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.