Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật

Đánh giá

Bạn là sinh viên ngành xây dựng công trình? Bạn đang có nhu cấu ứng tuyển kỹ sư không chắc chắn mình biết công việc cụ thể của một kỹ sư cầu đường? Hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Nhắc đến tuyển dụng kỹ sư cầu đường hẳn các bạn đã biết nghề này là nghề rất vất vả nhưng con đường việc làm của nó cũng dẫn tới rất nhiều cơ hội. Công việc này yêu cầu ứng viên phải nắm chắc chuyên môn, có bản lĩnh thì mới chinh phục và tiến xa sự nghiệp được. Các bạn sinh viên giờ đang có vô vàn định hướng nghề nghiệp trước mắt nên cẩn thận nghiên cứu, tìm hiểu về bản chất công việc để xác định đúng đắn con đường mình sẽ bước tiếp. Nếu các bạn đã quyết định chọn nghề kỹ sư cầu đường thì dưới đây là 3 điều quan trọng mà các bạn cần lưu tâm.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 1
Kỹ sư cầu đường – nghề vất vả

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường: Công việc cơ bản

Công việc kỹ sư cầu đường có hai lĩnh vực chính, gồm thiết kế công trình và giám sát thi công. Mỗi lĩnh vực có từng phần việc riêng như sau:

 • Phần việc của kỹ sư tư vấn thiết kế công trình:
 • Khảo sát khu vực chuẩn bị thi công
 • Thực hiện dự án đánh giá tính khả thi của công trình
 • Cuối cùng là lập bản vẽ, tính toán các chi tiết

Nơi làm việc của họ là các đơn vị doanh nghiệp. Họ không phải di chuyển, theo sát công trình và đi xa. Mỗi năm họ đi công tác chỉ 1 hoặc 2 tháng. Đối với những công trình lớn thì họ mới phải liên tục thường trực để theo dõi công trình. Lý do là các dự án lớn hay có nhiều chi tiết cần thay đổi nên sẽ có một hoặc hai kỹ sư thiết kế theo dõi, bám sát để điều chỉnh thiết kế.

Phần việc của kỹ sư giám sát thi công

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 2
Kỹ sư giám sát thi công
 • Giám sát tiến độ của một dự án
 • Nghiệm thu, đảm bảo công trình theo đúng bản thiết kế và đạt chất lượng theo quy chuẩn
 • Xem xét mọi phần việc có trong hợp đồng của nhà thầu đưa ra
 • Kỹ sư giám sát thi công có quyền đưa ra những điều chưa hợp lý trong khi thi công và yêu cầu nhà thầu thay đổi…

Do tính chất công việc, người kỹ sư giám sát sẽ sống và làm việc cùng với đội công nhân ngay tại công trường.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường: Yêu cầu, phẩm chất cần có

Yêu cầu cần ưu tiên hàng đầu, đó là về sức khỏe. Vì đặc thù công việc mà những người kỹ sư phải thường xuyên sống trong tình trạng tạm bợ, tá túc trong lán, trại sơ sài. Không có sức khỏe tốt thì kỹ sư rất khó theo được công việc.

Thêm vào đó, là một kỹ sư giỏi, ứng viên chắc chắn phải có chuyên môn vững, thành thạo việc thiết kế thi công, thuần thục việc quản lý và tính toán hạng mục trong các dự án và đặc biệt là có hiểu biết về luật. Điều kiện cần khi muốn thử ứng tuyển dụng kỹ sư cầu đường là óc sáng tạo, tư duy tốt.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 3
Yêu cầu của nghề

Các ‘đàn anh’ giàu kinh nghiệm trong nghề cũng từng tiết lộ rằng, muốn thuyết phục chủ thầu tin dùng bản vẽ thiết kế dự án của mình thì người kỹ sư phải biết cách giao tiếp, khả năng thuyết trình tự tin.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường: Các trường đào tạo uy tín

Để trở thành một kỹ sư xây dựng cầu đường thì ngành mà bạn cần theo học là ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Dưới đây là danh sách các trường ĐH đào tạo khá uy tín hiện nay:

 • ĐH Công nghệ GTVT Hà Nội
 • ĐHSP Kỹ thuật TP.HCM
 • ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học GTVT TP.HCM
 • ĐH Công nghệ TP.HCM

Tùy từng trường khác nhau mà khung đào tạo sẽ được thay đổi theo thế mạnh và định hướng riêng của trường đó. Tuy nhiên, vẫn có một số nội dung môn học trường nào cũng giảng dạy: Kỹ thuật vẽ, Thiết kế cầu thép – đường bộ, Thi công cầu, Kết cấu thép, Dự toán công trình, Cơ sở cơ học, Thủy lực, Nền và móng, Kiểm định công trình, …

Song song với việc học các môn học trên, sinh viên cũng được luyện tập các kỹ năng thiết yếu để thành lập, thực hiện những dự án công trình giao thông thực tế cùng với việc rèn luyện tư duy, khả năng sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới vào thiết kế công trình.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường: Cơ hội việc làm rộng mở cho kỹ sư biết tiếng Nhật

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 4
Cơ hội sang Nhật XKLĐ

Đang có rất nhiều cơ hội may mắn cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư xây dựng công trình giao thông biết tiếng Nhật. Lý do là các xí nghiệp, doanh nghiệp của Nhật có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cầu đường khá lớn. Sinh viên mới tốt nghiệp may mắn có thể kiếm được việc làm ổn định với mức thu nhập cao mà không lo thất nghiệp.

Sau đây là hai công việc có triển vọng nhất hiện nay đối với những ứng viên kỹ sư cầu đường biết tiếng Nhật.

Ở lại Việt Nam, đầu quân cho các công ty ‘thuần’ Nhật hoặc công ty liên doanh Nhật – Việt

Với lĩnh vực cầu đường, nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực luôn tăng cao. Nhưng dù vậy, số lượng người lao động vừa chắc chuyên môn vừa thạo tiếng Nhật thì lại khá là ít.

Do vậy, khi bạn đã có trong tay tấm bằng cử nhân và vốn tiếng Nhật thì ngày bạn tìm được công việc với mức lương nghìn đô đã đến rất gần rồi. Dù vậy thì bạn vẫn cần phải kiên nhẫn vì muốn nghề nghiệp phát triển đi xa thì bạn vẫn phải trải qua mấy giai đoạn sau:

– Giai đoạn làm quen: bạn sẽ mất từ một đến hai năm để tích lũy được những kỹ năng cơ bản, hay làm quen với môi trường làm việc, các quy chế, …

– Giai đoạn vận dụng: khi đã nắm được các mối quan hệ và làm quen với môi trường cũng như cách thức làm viêc, bạn sẽ mất 3 năm để áp dụng kiến thức, kinh nghiệm mình có vào nhiệm vụ được giao.

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 5
Các giai đoạn trong sự nghiệp kỹ sư

Đây là giai đoạn tiền đề để phát triển vị trí tại nơi công tác, bạn hãy dùng năng lực của bản thân để làm tốt các công việc được giao, từ đó gây ấn tượng, chiếm được lòng tin của cấp trên.

Giai đoạn phát triển, tiến xa trong công việc: Mất 5 năm làm việc không ngừng nhiệt thành và mang lại hiệu quả, bạn sẽ được cấp trên ghi nhận những thành tích tốt đẹp. Khi đã ghi được hình ảnh tốt trong mắt sếp, việc bạn được thăng chức hay cất nhắc vào các vị trí trọng yếu hơn là điều rất dễ dàng.

Xuất khẩu lao động sang Nhật theo diện Kỹ thuật viên, Kỹ sư

Lựa chọn này được hoan nghênh bởi phần lớn các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Lý do là vì làm việc ở Nhật sẽ được hưởng mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với ở Việt Nam mà để ứng tuyển thì không đòi hỏi gì quá khắt khe. Và lí do quan trọng nhất là Nhật có nhu cầu nhân lực cực lớn .

Mức lương

Kỹ sư phải có bằng (CĐ, ĐH), chứng chỉ chuyên môn; tùy dự án mà xem xét đến vấn đề kinh nghiệm. Trung bình lương của kỹ sư người Việt ở Nhật là trên 200.000 yên mỗi tháng (khoảng 41 triệu đồng).

Nói chung, lao động tại Nhật theo chương trình Kỹ sư không có mức lương cố định. Điều này còn phụ thuộc vào công việc, vùng miền, cũng như năng lực kinh nghiệm làm việc mà quyết định mức lương của kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật sẽ ở trong khoảng 185.000 yên đến 250.000 yên (khoảng 36 – 51 triệu đồng). Ngoài ra bạn còn có thể làm thêm công việc ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập.

Có thể bạn quan tâm:

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và tiềm năng của kỹ sư biết tiếng Nhật - Ảnh 6
Sang Nhật theo diện Kỹ sư

Điều kiện cần

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Tuổi tác: Từ 24 – 35 tuổi.
 • Học vấn: Bằng cao đẳng chuyên ngành trở lên.
 • Tiêu chuẩn sức khỏe: đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật.
 • Thâm niên làm việc: đã từng giữ vị trí tương tự 3 năm trở lên.
 • Ngoại ngữ: Tối thiểu kỹ sư phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4 kèm điều kiện giao tiếp thật tốt. Nếu không sẽ bắt buộc chứng chỉ N3.

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo diện kỹ sư cầu đường hay làm việc ở nội địa thì đều do bạn lựa chọn. Chọn XKLĐ sang Nhật thì bạn phải chấp nhận việc sống xa người thân, bạn bè nhưng bù lại, số tiền mà bạn tích lũy được từ mức lương cao hàng tháng sẽ khá lớn đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm kinh nghiệm do làm việc với người Nhật. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời thích đáng cho lựa chọn định hướng tương lai của mình.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.