Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh

Đánh giá

Bạn tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng và muốn thử sức ở các công ty nước ngoài nhưng rào cản lớn nhất lại là vòng phỏng vấn chuyên môn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để vượt lên khỏi đám đông để trúng tuyển kĩ sư xây dựng? Câu trả lời nằm trong bài viết này. 

Đối với nhiều tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều kỹ sư xây dựng tìm việc sẽ phải trải qua một vòng phỏng vấn về kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh. Mặc dù vậy, ngoại ngữ và đặc biệt là kĩ năng tiếng Anh luôn là rào cản lớn không chỉ với các kỹ sư xây dựng tìm việc mà còn đối với nhiều lĩnh vực khác nữa. Vậy làm thể nào để có thể vượt qua vòng phỏng vấn tiếng Anh về chuyên môn dễ dàng

Một vài câu hỏi phỏng vấn chuyên môn kỹ sư xây dựng bằng tiếng Anh

Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh - Ảnh 1
kỹ sư xây dựng (Nguồn: Internet)

Under what circumstances should pot bearings be used instead of elastomeric bearings? (Trong trường hợp nào nên sử dụng vòng bi nồi thay vì vòng bi đàn hồi)

Why should pumping be not used in case of concreting works? (Tại sao bơm lại không nên sử dụng trong các công trình được bê tông hóa)

Explain the mechanism of cavitations in pipes and drains? (Cơ chế xâm thực trong đường ống và cống là gì)

Describe briefly the advantages and disadvantages of using plastic and timber fenders? (Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng chắn bùn bằng nhựa và chắn bùn bằng gỗ)

Explain why concrete barriers have curved surface profiles? (Tại sao hàng rào bê tông có dạng bề mặt cong?)

Mẹo vượt qua một vài câu phỏng vấn tiếng Anh chuyên môn thông dụng

Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh - Ảnh 2
kỹ sư xây dựng tìm việc (Nguồn: Internet)

Tell me about yourselft (Nói cho tôi về bạn)

Thông thường, đây luôn là câu hỏi được sử dụng để mở đầu cho mọi cuộc phỏng vấn, không nhất thiết đó là vòng phỏng vấn chuyên môn. Các kỹ sư xây dựng tìm việc cần phải tạo được ấn tượng ngay từ phát đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Nếu như bạn là kỹ sư mới ra trường, hay cố gắng tập trung vào phần học vấn cũng như mục tiêu sự nghiệp của bản thân là được. Còn đối với kỹ sư xây dựng tìm việc mà đã có nhiều kinh nghiệm: bạn cần chú trọng thêm vào mục kinh nghiệm làm việc của bản thân. Đừng nói quá lan man về các sở thích hay cuộc sống cá nhân của bạn, nhà tuyển dụng chẳng có hứng thú gì để nghe cả đâu.

Hãy cố gắng vạch sẵn ra các ý chính để có thể phản xạ lại nhanh nhất

Education: I graduated from …. University 3 years ago/ I am a fresh graduated from …. University. My major is … ( Tôi đã tốt nghiệp trường đại học… 3 năm trước/ Hiện nay tôi là sinh viên mới tốt nghiệp của trường…. Chuyên ngành tôi học là….)

Describe briefly the various methods of concrete curing (Bạn hãy mô tả tổng quá các phương pháp bảo dưỡng bê tông trong xây dựng)

Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh - Ảnh 3
Phỏng vấn tiếng anh kỹ sư xây dựng (Nguồn: Internet)

Để có thể trả lời được câu hỏi này, các kỹ sư xây dựng tìm việc cần phải hệ thông hóa lại được các từ vựng chuyên ngành về chủ đề phương pháp bảo dưỡng bê tông trong xây dựng một cách nhanh nhất có thể. Bởi vì trong buổi phỏng vấn, các kỹ sư xây dựng tìm việc cần sẽ không có thời gian để suy nghĩ xem câu hỏi này nghĩa tiếng Việt của nó là gì.

Các kỹ sư xây dựng tìm việc cũng có thể xem qua một ví dụ sau:

Curing is the process of maintaining the temperatur condition for freshly deployed concrete (Bảo dưỡng là một quy trình cụ thể gồm các phương pháp nhằm duy trì nhiệt độ lí tưởng cho nên bê tông mới được xây dựng)

There ‘re some method of concrete curing which can be easily being operated like (Có một vài cách khá dễ dàng để có thể bảo dưỡng bê tông mới xây như sau)

Water spraying: on walls, colums which can be cured by sprinkling water (Phun nước lên tường, các cột bê tông. Những chỗ này có thể bảo dưỡng được bằng cách tưới một lượng nước vừa đủ lên bề mặt)

Wet covering the surface: this methods can be cured by using the surface with wet gunny bags or straw (Phủ ướt bề mặt: phương pháp này có thể dễ sử dụng bằng cách lấy một túi nước để bảo dưỡng bền mặt hoặc sử dụng rơm)

Steam curing: this method is being operated by passing the stean over the units that are under closed chambers. It allow faster curing process anh results (Bảo dưỡng bê tông bằng hơi nước: Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa hơi nước qua các lớp bê tông phía dưới. Cách này cho phép quá trình bảo dưỡng trở nên nhanh chóng hơn, việc đóng rắn bê tông cũng trở nên nhanh hơn so với các cách khác)

Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh - Ảnh 4
Phỏng vấn tiếng anh kỹ sư (Nguồn: Internet)

What can you do for us that other candidates can’t (Bạn có thể làm gì khác biệt cho chúng tôi so với ứng viên khác)

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần nghĩ tới các điểm khác biệt của chính bạn. Nếu như các kỹ sư xây dựng tìm việc đã là người có kinh nghiệm, hãy nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, kĩ năng bạn đã học hỏi được trong quá trình công tác tại các đơn vị trước. Hãy đưa ra cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được gì để xứng đáng với mức lương mà các nhà tuyển dụng kỹ sư xây dựng tìm việc đề nghị. Còn nếu bạn vẫn chỉ là một kỹ sư mới ra trường, hãy chú ý nhiều hơn tới khả năng học hỏi của mình, cũng như định hướng nghề nghiệp của bản thân để vượt qua câu hỏi rất hóc búa này của nhà tuyển dụng

What do you understand about the preset during the installation process of bridge bearings? (Bạn hiểu gì về thiết lập trước tiên trong quá trình lắp đặt gốc cầu)

Để trả lời được câu hỏi này, không có gì khác bằng việc các kỹ sư xây dựng tìm việc cần có một vốn từ vựng chuyên ngành rất chắc chắn về tất cả các lĩnh vực xây dựng thì mới có thể vượt qua được.

Các kỹ sư xây dựng tìm việc có thể tham khảo mẫu câu trả lời sau

During the installation process of bride bearings, the size of the upper plates is reduced to save material cost. Genarally the upper bearing plate comprised of the following component:

(Trong quá trình lắp đặt gối cầu, kích thước của các tấm trên đều được giảm đi để có thể giúp tiếp kiệm các chi phí vật tư. Nhìn chúng, phần tấm mang trên luôn bao gồm các thành phần như sau)

Length of bearing

2 x irreversible movement

2x reversible movement

(Chiều dài vòng bi:

2x chuyển động không thể đảo ngược

2x chuyển động có thể đảo ngược)

The bearing initially placed right in the middle part of the upper bearing plate. There’re no directional effect of movement usually take places in one direction (Ổ đỡ được đặt ban đầu ngay tại điểm giữa của tấm chịu lực phía trên.Bên cạnh đó, không có sự tác động định hướng của chuyển động không thể đảo ngược nên nó thường diễn ra theo một hướng mà chỉ hướng dịch chuyển được đặt cách xa điểm giữa).

Kĩ sư xây dựng tìm việc: Vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn tiếng Anh - Ảnh 5
kỹ sư xây dựng tìm việc (Nguồn: Internet)

What reinforcements are used in the process of prestressing?

(Tác động nào được sử dụng trong khi ứng lực bê tông)

Để trả lời được câu hỏi này, các kỹ sư xây dựng tìm việc có thể tham khảo mẫu trả lời như sau:

The reinforcements which is being used in prestressing are:

(Các quá tác động sử dụng trong quá trình ứng lực bê tông có thể kể tới đó là)

Spalling Reinforcement : The spalling stresses leads to stress behind the loaded area of the anchor blocks. This results in the breaking off of the surface concrete.

Gia cố nhổ: Các tác động nổ dẫn đến các vết nứt đằng sau khối bê tông. Điều này dẫn đến việc phá vỡ bê tông bề mặt

Equilibirum reinforcements: This type of reinforcements are required where several anchorages exist where the prestressing loads are applied in a sequential manner.

Gia cố cân bằng: Loại gia cố này được yêu cầu có một số neo tồn tại trong đó tải trọng ứng suất được áp dụng một cách tuần tự.

Bursting reinforcements : These kinds of stresses occur in cases where the stress trajectories are concave towards the line of action of load.

Gia  cố nổ: Những loại tác động này xảy ra trong trường hợp quỹ đạo của tác động lõm vào đường tác dụng của tải

Trên đây là một số câu hỏi các nhà tuyển dụng sẽ thường dùng để hỏi các kỹ sư xây dựng tìm việc trong vòng phỏng vấn chuyên môn bằng tiếng Anh. Một điều hết sức quan trọng để những kỹ sư xây dựng tìm việc có thể vượt qua được vòng phỏng vấn đầy căng thẳng này đó là phải có được một vốn từ hết sức chắc chắn. Đặc biệt là vốn từ chuyên ngành về lĩnh vực xây dựng. Điều này không còn cách gì khách để có thể chinh phục đó là sự tích lũy của bản thân ngay từ khi học trên giảng đường.

Xem thêm: 

Bên cạnh đó, hãy cố gắng thật bình tĩnh trong phòng phỏng vấn. Đối với vòng phỏng vấn chuyên môn của các kỹ sư xây dựng tìm việc, nhà tuyển dụng đôi khi cũng sẽ có nhầm lẫn ở một số điểm. Cho nên hãy coi đó như một cuộc nói chuyện thông thường để hai bên có thể hiểu rõ nhau hơn.

Anh Anh

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.