Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân

Đánh giá

Nhật Bản là một cường quốc công nghiệp hàng đầu của châu Á. Và làm việc tại Nhật hiện đang là ước mơ của rất nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đâu sẽ là con đường ngắn nhất dành cho bạn để có để đạt ước mơ tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật.

Có rất nhiều cách để có thể ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật. Tuy nhiên, việc quá nhiều các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản, giới thiệu việc làm tại Nhật khiến giấc mơ được làm việc tại đất nước mặt trời mọc của nhiều bạn trẻ hiện nay đang rất mông lung. Làm sao để có thể chọn được một con đường ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật được chính xác; tiết kiệm cũng như tránh các rủi ro về mặt pháp lí luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân - Ảnh 1
Kĩ sư xây dựng đi Nhật (Nguồn: Internet)

Điều kiện để được tới Nhật làm việc kĩ sư

Do dân số của Nhật Bản hiện nay phần lớn là những người lớn tuổi, nên nhu cầu tuyển dụng lao động. Đặc biệt là tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào đặc thù của các vị trí công việc; mà cụ thể ở đây là việc tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt chuyên môn, cũng như yêu cầu trình độ tiếng Nhật.

Nhưng nếu bạn có thể đáp ứng được các điều kiện sau, việc ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật thành công là hoàn toàn trong tầm tay. Các điều kiện đó bao gồm:

Tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng (hệ 3 năm) với chuyên ngành phù hợp ở Việt Nam

Trình độ giao tiếp tiếng Nhật từ N3 trở lên

Lợi ích và hạn chế khi ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật

Lợi ích khi ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật

Do là một nước phát triển mạnh về công nghiệp, cho nên ngành kĩ sư; nhất là kĩ sư xây dựng tại Nhật luôn có tỉ lệ ứng tuyển rất cao. Mỗi năm, thị trường lao động Nhật cần ít nhất 150 nghìn lao động tới từ nước ngoài. Trong khi đó, lượng sinh viên, đặc biệt là sinh viên kĩ sư tại Việt Nam vẫn chưa tìm được công việc như mong muôn. Vì vậy, việc ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật có thể coi như một lựa chọn khá đúng đắn.

Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân - Ảnh 2
Kĩ sư tại Nhật (Nguồn: Internet)

Mức thu nhập cao khi làm việc tại Nhật là điều đương nhiên. Nếu một kĩ sư ứng tuyển kĩ sư xây dựng tại Nhật thành công, mỗi tháng họ có thể nhận được số thu nhập cao gấp 9-10 lần so với việc làm kĩ sư tại Việt Nam. Tùy theo kinh nghiệm làm việc, năng lực của ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật cũng như khả năng giao tiếp tiếng Nhật của ứng viên, thu nhập của một kĩ sư trung bình dao động từ 180 – 250 nghìn Yên Nhật (36 – 50 triệu đồng).

Điều kiện làm việc ở Nhật Bản vô cùng tốt để phát triển khả năng của bản thân. Các công nghệ hiện đại dành cho ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật đều được cập nhật thường xuyên. Do đó, các kĩ sư hoàn toàn được tiếp cận với công nghệ mới nhất hàng ngày, có thể nâng cao tay nghề một cách nhanh chóng.

Những ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật có thể quay lại lần 2: Do tình trạng thiếu hụt nhân lực do già hóa dân số, chính phủ Nhật luôn ưu đãi cho lao động trong ngành xây dựng có thể gia hạn thêm 2 năm làm việc hoặc quay lại tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật lần 2. Như vậy, cơ hội việc làm có thể lên tới 5 năm; cùng với đó là một khoản thu nhập đủ để lo cho bản thân cũng như gia đình.

Những bất lợi khi làm việc tại Nhật

Thời tiết tại Nhật Bản khá thất thường nên có thể ảnh hưởng tới quá trình làm việc.

Để có được việc làm tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật thì ứng viên phải chịu được áp lực công việc rất cao. Đặc biệt là từ các người chủ Nhật Bản.

Cách thức tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật

Sang Nhật Bản du học và tìm việc

Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân - Ảnh 3
Du học Nhật (Nguồn: Internet)

Việc du học Nhật và có thể tìm kiếm công việc tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật luôn là con đường được rất đông bạn trẻ tốt nghiệp đại học tại Việt Nam lựa chọn. Trong đó, chỉ cần một khoản chi phí ban đầu khoảng 130 – 230 triệu tùy từng trường học, bạn đã có thể lựa chọn một ngôi trường có chất lượng tại Nhật để du học và kiếm việc tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật.

Do Nhật Bản hiện đang thiếu rất nhiều nhân lực các ngành kĩ thuật, đặc biệt là các ngành liên quan tới xây dựng nên nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Tuy vậy, các ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật theo đường du học cần chú ý, các nhà tuyển dụng ở Nhật thường tuyển các sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm. Do vậy, hãy bắt đầu tìm hiểu quy trình xin việc, tuyển dụng ở Nhật ngay khi bắt đầu bước vào năm thứ 2 đại học.

Một điều tối quan trọng mà các ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật cần chú ý, trước khi quyết định sang Nhật tìm việc; các bạn cần phải có một khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thật thành thạo, ít nhất cũng phải đạt tới trình độ N3 thì mới có thể tự tin xin việc được.

Theo các đơn hàng kĩ sư của công ti môi giới

Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân - Ảnh 4
Kĩ sư Việt tại Nhật (Nguồn: Internet)

Một cách khác để các ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật đó là thông qua các đơn hàng kĩ sư của các công ti môi giới việc làm. Thông thường, những người đi kĩ sư theo cách này thường phải trả một khoản chi phí nhất định, trung bình dao động khoảng từ 1500 USD – 3000 USD/ người.

Mức phí này được các công ti môi giới giải thích là tiền mà người lao động, cụ thể ở đây là ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật phải đóng để phục vụ cho các công việc như: giấy tờ, visa, vé máy bay…

Mặc dù quy định là vậy, nhưng hầy hết các công ti đều thu mức phí cao hơn ít nhất gấp đôi mức phí quy định là 2000 USD – 5000 USD để có thể bù thêm vào các chi phí kinh doanh. Nên đây là một khoản tiền khá lớn mà các ứng viên tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật phải bỏ ra. Nhưng nếu như bạn gặp phải đúng công ti môi giới có chất lượng, việc đi làm ngay của bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Với tình trạng các công ti môi giới xuất khẩu lao động mọc lên rất nhiều như hiện nay, những người ứng tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật cần phải hết sức tỉnh táo để có thể chọn được một địa chỉ đáng tin cậy. Rất nhiều trường hợp tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật theo dạng này nhưng khi đến nới thì lại là một hình thức lừa lọc, các ứng viên bị trả lương rất thấp và không có những chế độ đã được ghi trong bản thỏa thuận hợp đồng lao động.

Tham gia các dự án hợp tác nhân lực của các trường đại học

Tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật: Cách ngắn nhất để khẳng định bản thân - Ảnh 5
Trao đổi sinh viên với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật (Nguồn: Internet)

Ở tại một số trường đại học top đầu chuyên đào tạo về các ngành kĩ thuật, xây dựng hiện nay đã có các chương trình liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp ở Nhật nhằm đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên. Sau đó chọn lựa, tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật ngay chính tại trường học của các sinh viên.

Các ứng viên quan tâm tới tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật có thể tìm hiểu dự án JPCAREER tại Hà Nội. Đây là dự án nhằm tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật được phố hợp với các trường như: Đại học Xây dựng, Đại học Bách Khoa Hà Nội để có thể tìm được ứng viên tốt phục vụ cho việc tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật.

Tham khảo thêm:

Nếu như tham gia tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật theo cách này, các ứng viên sẽ có được những điểm lợi thế khác mà hai cách trên khó có thể đáp ứng được như: Không mất phí môi giới việc làm; được hỗ trợ học tiếng và làm hồ sơ một cách tận tình. Tuy vậy, nếu các ứng viên tham gia tuyển kĩ sư xây dựng đi Nhật theo cách này cũng cần phải lên kế hoạch một cách hết sức chi tiết. Bởi vì đây là một chương trình khá căng thẳng khi học, và ứng viên phải chờ đến gần 1 năm cho tới khi đổ được vào một công ti phù hợp.

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Minh Anh Nguyen

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.