Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ

Đánh giá

Hiện nay rất nhiều công ty đang tuyển dụng kỹ sư pccc, để có thể ứng tuyển thành công vào vị trí này các bạn cần chú ý những điều dưới đây.

Công tác pccc là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu ở mỗi công trình xây dựng, nhà máy xí nghiệp…

Đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra nên hiện nay tại các công trình xây dựng, nhà máy xí nghiệp. Nhiều chủ đầu tư, nhà quản lý làm ăn không có trách nhiệm, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (pccc) nhưng lại không quan tâm xem tình trạng hoạt động của nó thế nào nên mỗi khi gặp sự cố phải sử dụng đến phương tiện chữa cháy thì mọi thứ đã hỏng hóc, gây khó khăn cho việc chữa cháy gây ra hậu quả đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn thì công tác pccc cần phải được chú ý ngay từ đầu. Từ việc thiết kế hệ thống pccc, đến giám sát thi công lắp đặt và kiểm tra bảo trì thường xuyên. Đó cũng chính là công việc cụ thể của 1 kỹ sư pccc. Vấn đề an toàn pccc được đặt lên hàng đầu nên các công ty, chủ đầu tư cũng tuyển dụng rất nhiều kỹ sư pccc. Người dân giờ cũng rất quan tâm tới tính mạng của mình, họ sẽ không chọn mua những căn chung cư mà nhà đầu tư không đảm bảo được an toàn pccc. Chính vì thế 1 số nơi đã tuyển dụng kỹ sư PCCC để công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo.

Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ - Ảnh 1
Công tác pccc là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu ở mỗi công trình xây dựng, nhà máy xí nghiệp (nguồn internet)

Công việc mà một kỹ sư pccc cần đảm nhiệm

Khi nộp hồ sơ tuyển dụng kỹ sư pccc chắc chắn các bạn đã hình dung được công việc mình cần làm. Một phần thông qua những yêu cầu trên tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng, một phần nó là chuyên ngành mà các bạn đã học nên hầu như mọi người đều nắm rõ. Tuy nhiên mỗi công ty tuyển dụng sẽ có yêu cầu hơi khác nhau một chút vì nó phụ thuộc vào công việc thực tế công ty đó làm. Nhưng nhìn chung thì công việc xoay quanh những phần việc cụ thể sau:

Người kỹ sư cần phải đảm bảo được việc thiết kế hệ thống pccc cho công trình cao tầng, nhà máy… Biết bóc tách bản vẽ để dự trù vật tư cần dùng . Sau đó đảm nhiệm việc thi công, giám sát lắp đặt hệ thống pccc ngoài công trình. Cùng phối hợp với các bên liên quan, chỉ đạo nhóm thợ thi công để công việc tiến hành nhanh gọn và đúng tiến độ. Lập báo cáo bàn giao khi kết thúc dự án… Ngoài ra kỹ sư pccc đảm bảo sẵn sàng đi công tác dự án khi công ty yêu cầu.

Sau khi hệ thống pccc được lắp đặt xong, được kiểm tra đủ tiêu chuẩn để đưa vào hoạt động nhưng trách nhiệm của người kỹ sư pccc vẫn chưa dừng lại. Suốt quá trình vận hành người kỹ sư còn phải đảm nhiệm các công việc kỹ thuật và bảo trì hệ thống pccc theo chỉ đạo của quản lý.

Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ - Ảnh 2
Người kỹ sư còn phải đảm nhiệm các công việc kỹ thuật và bảo trì hệ thống pccc theo chỉ đạo của quản lý. (nguồn internet)

Những yêu cầu của các công ty khi tuyển dụng kỹ sư pccc

Cũng giống như các ngành nghề khác đối với kỹ sư pccc, nhà tuyển dụng cũng bắt buộc bộ hồ sơ của ứng viên phải bao gồm: Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp đại học và các giấy tờ liên quan khác…

Ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến hay tới công ty để nộp tùy vào yêu cầu cụ thể của mỗi đơn vị tuyển dụng. Mỗi ứng viên có kinh nghiệm luôn là thế mạnh khi xin việc vì họ có thể yêu cầu mức lương mong muốn cho bản thân mình. Còn những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì thường phải chấp nhận mức lương thấp hơn để vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm.

Một kỹ sư pccc muốn có thu nhập tốt thì kinh nghiệm là chưa đủ, bạn còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể trao đổi công việc với mọi đồng nghiệp đặc biệt là chỉ đạo được nhóm thợ thi công. Bởi vì bạn đâu phải chỉ ngồi bàn giấy thiết kế mà còn phải làm việc ngoài công trình nữa.

Đặc biệt người kỹ sư pccc phải thành thạo các phần mềm thiết kế trong xây dựng. Có như vậy thì bạn mới có cơ hội xin được việc lương cao. Chứ cái gì cũng ù ù mờ mờ không biết thì thực sự khó có công ty nào chấp nhận tuyển bạn với mức lương hấp dẫn được. Họ chấp nhận chuyện đào tạo thêm cho bạn thì đồng nghĩa với thu nhập của bạn bị hạ thấp.

Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ - Ảnh 3
Đặc biệt người kỹ sư pccc phải thành thạo các phần mềm thiết kế trong xây dựng. (nguồn internet)

Những quyền lợi mà một người kỹ sư pccc sẽ được hưởng sau khi trúng tuyển

Khi trúng tuyển dụng kỹ sư PCCC ngoài mức tiền lương cố định mà 2 bên đã thỏa thuận thì người kỹ sư còn được hưởng mức thưởng dự án, thưởng lễ, Tết, thưởng quý… Nhiều người tiền thưởng dự án còn nhiều hơn cả lương vì qua dự án họ chứng thực được khả năng thực sự của chính mình. Và để họ gắn bó với công việc lâu hơn thì nhà tuyển dụng bắt buộc phải có chính sách tăng lương.

Các chế độ phúc lợi của công ty là không thể thiếu. Hiện nay chả ai đồng ý đi làm một nơi không đóng bảo hiểm, không có chế độ như tham quan nghỉ mát hàng năm… cả. Nhu cầu cải thiện đời sống sinh hoạt của anh chị em là rất cao, công ty nọ còn đua với công ty kia để nâng cao chất lượng dịch vụ cho người lao động, thu hút người tài đến với công ty mình.

Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ - Ảnh 4
Người kỹ sư còn được hưởng mức thưởng dự án, thưởng lễ, Tết, thưởng quý… (nguồn internet)

Cơ hội tuyển dụng là rất lớn

Cơ hội tuyển dụng kỹ sư pccc hiện nay là rất lớn vì hầu như làm gì cũng cần đến an toàn pccc. Mỗi một công trình để được kí giấy phép hoạt động thì cũng đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn về pccc đã. Chính vì thế không muốn trục trặc nhiều nên các nhà đầu tư không dám lơ là về vấn đề này. Họ luôn tuyển những kỹ sư có chất lượng phụ trách lĩnh vực này sao cho tốt nhất.

Có thể ở những vùng tỉnh lẻ bạn muốn tìm công việc phù hợp cho ngành này khó khăn hơn nhưng nếu ở Hà Nội thì chẳng bao giờ lo thất nghiệp cả. Hà Nội có nguyên trường Đại học pccc đào tạo hệ đại học và hệ trung cấp. Tất nhiên những người trong ngành họ sẽ được bố trí công việc sau khi ra trường, còn hệ dân sự thì sẽ phải tự tìm kiếm việc làm. Nhưng cũng chẳng có gì là khó khăn với người kỹ sư pccc cả.

Các bạn muốn ứng tuyển vị trí này cần nắm rõ một số điều trên trong quá trình phỏng vấn đi xin việc để có thể tìm được công việc phù hợp với vị trí của mình nhé. Một kỹ sư pccc chắc chắn phải nắm rõ những yêu cầu về quy trình pccc của một tòa nhà hay xí nghiệp, hoặc những đơn vị sản xuất khác để có thể bố trí sắp xếp hệ thống pccc sao cho an toàn và thông minh nhất, tránh những sai sót có thể xảy ra.

Tuyển dụng kỹ sư PCCC và những điều ứng viên cần nắm rõ - Ảnh 5
Một kỹ sư pccc chắc chắn phải nắm rõ những yêu cầu về quy trình pccc của một tòa nhà hay xí nghiệp (nguồn internet)

An toàn về pccc luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi tình huống vì ở những nơi đông dân cư, nhiều hàng hóa đồ dễ cháy nếu cháy nổ xảy ra thì thiệt hại là khôn lường. Không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn dẫn đến cả thiệt hại về tính mạng con người. Đã có biết bao vụ cháy thương tâm chỉ vì hệ thống pccc tại chỗ quá kém nên không thể dập lửa ngay khi nó mới bùng phát. Đó là điều vô cùng đáng tiếc và lỗi lớn thuộc về phía nhà đầu tư.

Những vụ đó đã bị cơ quan chức năng vào cuộc và án phạt khá nặng thế nên hiện nay các công ty, nhà thầu, doanh nghiệp không dám lơ là chuyện này. Nhà nước quản lý công tác pccc cũng khắt khe hơn và chính vì thế nhu cầu tuyển dụng kỹ sư pccc có chất lượng cũng cần thiết hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Học kỹ sư pccc không bao giờ lo thất nghiệp là vì thế. Hi vọng các kỹ sư trong tương lai sẽ cống hiến hết mình vì sự an toàn của con người cũng như tài sản. Các công ty tuyển dụng kỹ sư pccc luôn mang đến cho các bạn nhiều cơ hội việc làm tốt, cố gắng nắm bắt đừng để bỏ lỡ cơ hội nhé.

Minh Minh
Nguồn: http://timvieckysu.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.