Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này

Đánh giá

Kỹ sư hóa học là một ngành nghề không hề xa lạ đối với các bạn trẻ yêu thích hóa học. Tuy vậy, có lẽ không nhiều bạn biết được công việc cụ thể của nghề này là gì, liệu cơ hội nghề nghiệp trong tương lai có nhiều? Bài viết dưới đây sẽ trả lời hết các thắc mắc của các bạn.

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Công việc được đảm nhận

Để trở thành một kỹ sư hóa học, các bạn không phải chỉ cần nắm chắc kiến thức của mỗi môn hóa mà còn phải có hiểu biết nhất định về các môn liên quan như toán học, sinh học, vật lý và nhiều kiến thức khác. Khi tuyển dụng kỹ sư hóa học, các đơn vị tuyển dụng chắc chắn sẽ kiểm tra kiến thức chung gồm các nguyên tắc, định luật của hóa học, toán học, sinh học, vật lý, cơ khí và điện. Yêu cầu này được đặt ra để đánh giá năng lực hoàn thành các dự án, công tác, thí nghiệm nghiên cứu sản phẩm áp dụng cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp song song với phục vụ đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống đời thường.

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này - Ảnh 1
Ngành Công nghệ hóa học đầy tiềm năng. Nguồn: Internet

2 quá trình dưới đây là ví dụ minh họa để các bạn dễ hiểu về công việc của một kỹ sư hóa học:

– Quá trình oxy hóa (đốt một hoặc hỗn hợp hóa chất để tìm ra một hóa chất mới, có ích cho quá trình sản xuất, …)

– Quá trình polyme hóa (mục đích là tạo ra nhựa ứng dụng trong sản xuất công nghiệp).

Tuyển dụng kỹ sư hóa học còn làm được nhiều công việc hơn thế, điều này phụ thuộc vào nơi họ công tác và vị trí mà họ được nhận.

Dưới đây là một số công việc cụ thể của một kỹ sư hóa học:

– Xây dựng quy trình cụ thể để phân tách các thành phần của chất khí hoặc chất lỏng, hoặc để tạo ra dòng điện sử dụng các quá trình hóa học được kiểm soát.

– Đánh giá quá trình sử dụng và kiểm tra thiết bị, máy móc nhằm đảm bảo đạt chuẩn những quy định về an toàn và môi trường.

– Thiết kế và lập kế hoạch bố trí các thiết bị

– Tiến hành nghiên cứu phát triển những quá trình sản xuất mới và cải thiện những quá trình cũ

– Nghiên cứu và tạo ra những thủ tục và quy trình đảm bảo an toàn cho người làm việc và tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại

– Tiến hành các xét nghiệm và theo dõi hiệu suất trong quá trình sản xuất

– Ước tính chi phí sản xuất cho kế hoạch và việc quản lý

– Khắc phục vấn đề phát sinh và sự cố bất ngờ trong quá trình sản xuất

Có thể thấy rất nhiều nhiệm vụ mà có lẽ bạn chưa nghe đến bao giờ, nhưng cũng tùy vào vị trí công việc và lĩnh vực chuyên môn mà mỗi một kỹ sư hóa học sẽ phải đảm nhận một vài nhiệm vụ riêng chứ không phải ai cũng phải làm tất cả công việc vừa được kể trên.

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này - Ảnh 2
Môi trường làm việc của kỹ sư hóa học. Nguồn: Internet

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Môi trường làm việc, nơi công tác  

Kỹ sư hóa học có thể ứng tuyển vào phòng nghiên cứu của các cơ quan thuộc nhà nước cũng các đơn vị doanh nghiệp tư nhân. Nơi làm việc cụ thể có thể là nhà máy sản xuất hóa chất, nhà máy lọc dầu, … hoặc có thể họ sẽ làm các việc liên quan đến công nghệ sinh học. Tóm lại, môi trường làm việc của kỹ sư hóa học chủ yếu là trong các phòng thí nghiệm và văn phòng.

Các kỹ sư hóa học sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Lý do là các ngành CN nặng, CN nhẹ trong nước đều đang được các chính sách Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Không chỉ vậy, các DN lớn được đầu tư hoặc liên doanh với DN nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư hóa học rất cao.

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này - Ảnh 3
Lý do nên theo nghề kỹ sư hóa học. Nguồn: Internet

Những lý do cụ thể giải thích vì sao bạn nên theo nghề Kỹ sư hóa học

Vào ngày 24/5/2014, chủ tịch của Viện Kỹ sư Hóa học toàn cầu (The Institution of Chemical Engineers_IChemE) ông Geoff Maitland đã chia sẻ những lý do vô cùng thuyết phục các bạn sinh viên có niềm đam mê hóa học, đi theo con đường kỹ sư hóa học:

Đây là một nghề đang phát triển trên toàn cầu

Ở một vài quốc gia, số lượng các nhân viên của các cơ quan nghiên cứu chuyên môn đang bị giảm sút nhưng kỹ sư hóa học không nằm trong số lượng thành viên đó. IChemE hiện đang có 40.000 thành viên trên hơn 120 quốc gia. Viện Kỹ sư Hóa học ở Mỹ thì có gần 45.000 thành viên, trong khi đó ở Ấn Độ có khoảng trên 20.000 thành viên và ở Phillipin con số là 2000. Những con số này đã nói lên rằng có một ngành nghề đã và đang thịnh vượng ở quy mô toàn cầu và sẽ còn phát triển hơn nữa.

Mức thu nhập hấp dẫn

Khi là một kỹ sư hóa học, dù bạn mới ra trường hay đã tốt nghiệp từ lâu thì đó cũng không phải là lý do cản trở việc bạn được xếp vào top những người có mức thu nhập cao. Các bác sĩ và nha sĩ ở Anh được trả mức lương khởi điểm là 30.000 bảng Anh (~893 triệu đồng) trong khi một kỹ sư hóa học có tư cách nghề nghiệp được trả khoảng 70.000 bảng Anh (trên 2 tỷ đồng) và còn có thể tăng thêm nếu như người đó làm việc trong ngành dầu khí. Mức thu nhập khủng như vậy thừa sức mang lại một cuộc sống tuyệt vời!

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này - Ảnh 4
Mức thu nhập hấp dẫn. Nguồn: Internet

Định hướng nghề nghiệp phong phú

Sinh viên theo học công nghệ hóa học có thể không cần lo lắng đến chuyện bị thu hẹp lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường. Vì có vô số công việc và các đơn vị cơ quan sẵn sàng nhận họ vào làm việc nếu nhận được đơn ứng tuyển. Các công việc thuộc các ngành CN có thể kể đến như: công nghệ hóa sinh, các sản phẩm liên quan đến hóa chất, thực phẩm-đồ uống, khai thác khoáng sản, an toàn sức khỏe và môi trường, hóa dược và các sản phẩm tẩy rửa, sản xuất nhựa, tư vấn và ký kết, giáo dục đại học, giấy và bao bì, thăm dò – sản xuất khí và dầu thô, lọc dầu, hóa dầu, phát điện, phát điện hạt nhân, phân hủy hạt nhân, thiết bị nhà máy xử lý nước thải, quản lý nước thải, …

Cơ hội đầu quân cho các tên tuổi lớn nhất thế giới

Có thể bạn chưa biết, một số thương hiệu và công ty lớn nhất của thế giới hoạt động trong ngành xử lý và lĩnh vực hóa chất. Các công ty chuyên về khí và dầu thô xuất hiện dày đặc trong danh sách Top 50 công ty có doanh thu cao nhất. Theo sau đó các công ty lớn về năng lượng như E.ON và các doanh nghiệp dược phẩm cũng xuất hiện trong danh sách này.

Cơ hội đi du lịch TG

Làm một kỹ sư hóa học trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia toàn cầu, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được làm việc tại nhiều đất nước khác nhau và đây cũng là dịp để bạn đi du lịch quốc tế. Hãy chọn công nghệ hóa học nếu bạn muốn được trải nghiệm môi trường làm việc cũng như đi du lịch tại nhiều quốc gia khác nhau bởi hệ thống của IChemE đã vươn xa ra hơn 120 quốc gia.

Tuyển dụng kỹ sư hóa học: Những lý do nên theo nghề này - Ảnh 5
Cơ hội làm việc và du lịch nhiều quốc gia. Nguồn: Internet

Vượt qua cả suy thoái kinh tế

Tính từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008, suy cho cùng thì mức lương của các kỹ sư hóa học vẫn được duy trì không thay đổi. Trong giai đoạn đó, nhân viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đều có mức thu nhập bị giảm sút nhưng với ngành công nghệ hóa học, mức thu nhập trung bình của các kỹ sư hóa học vẫn tăng đều, cụ thể tăng 12% từ năm 2010 đạt mức 56.000 bảng Anh (~1,7 tỷ đồng) và tăng 5,7 % vào năm 2012.

Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Có rất nhiều nhà tuyển dụng kỹ sư hóa học mang lại số lượng cơ hội nghề nghiệp bất tận cho bạn. Bạn có thể lựa chọn làm việc cho các đơn vị công ty, hoặc bạn muốn thoải mái, không bị gò bó thì tự làm tư vấn. Những con số thiết thực trong đời sống minh họa cho tiềm năng của nghề Kỹ sư hóa học là:

– 1,6 triệu người đã được thuê bởi Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc

– Compass Group đã thuê hơn 420.000 người

– PetroChina thuê gần 600.000 người

– 1,7 triệu người là con số thuộc về thương hiệu công nghệ thực phẩm McDonald’s

Tìm hiểu thêm:

Đọc xong bài viết, các bạn đam mê hóa học còn chần chờ gì mà không ‘phải lòng’ nghề Kỹ sư hóa học nữa chứ!

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Kim Ngân

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.