4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật

Đánh giá

Những doanh nghiệp nào tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh? Cơ hội việc làm trong và ngoài nước của nghề này ra sao? Muốn biết những điều trên, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết này. 

Kỹ thuật nhiệt lạnh là ngành học hướng tới tương lai, giải quyết các thách thức năng lượng ngày càng tiến gần đến báo động đỏ. Kỹ sư nhiệt lạnh công tác ở tất cả các lĩnh vực kinh tế của đất nước. Các bạn sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể tự tin bước vào cuộc sống, chọn được những vị trí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh phù hợp với thu nhập cao, đặc biệt có khả năng, kỹ năng khởi nghiệp.

Nhiệt lạnh là ngành gì?

4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật - Ảnh 1
Ứng dụng của kỹ thuật nhiệt lạnh trong công nghiệp và dân dụng đang phát triển rất mạnh mẽ. Nguồn ảnh: Internet

Kỹ thuật nhiệt lạnh nằm trong ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt, là ngành ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để thiết kế, chế tạo, vận hành các các hệ thống, trang thiết bị nhiệt, lạnh phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người cũng như sản xuất công nghiệp.

Kỹ thuật nhiệt lạnh có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và dân dụng, sản xuất và sử dụng năng lượng. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở 4 lĩnh vực chính:

 • Điện lạnh
 • Nhiệt điện và năng lượng tái tạo
 • Tự động hóa hệ thống nhiệt lạnh
 • Nhiệt công nghiệp

Học ngành này, sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở ngành, kiến thức ngành bao gồm kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật lạnh ứng dụng trong công nghiệp và đời sống, các kiến thức về thiết bị điện, phân tích, tổng hợp các bài toán về kỹ thuật nhiệt lạnh, hệ thống điều hòa không khí, về điều khiển hệ thống lạnh, lò hơi công nghiệp…

Cơ hội việc làm của kỹ sư nhiệt lạnh

4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật - Ảnh 2
Sinh viên ưu tú có cơ hội được làm việc trong các công ty lớn, tiên phong trong ngành. Nguồn ảnh: Internet
Kỹ thuật nhiệt lạnh có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và dân dụng, sản xuất và sử dụng năng lượng. Vì vậy, cơ hội việc làm cho các kỹ sư mới ra trường là rất nhiều và đa dạng.
Các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại,… mọc lên ngày càng nhiều, đồng nghĩa với hệ thống điều hòa không khí là không thể thiếu. Ngoài ra, trong những ngành công nghiệp hiện nay, đặc biệt là công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp dầu khí, hệ thống nhiệt điện, đều phải sử dụng hệ thống nhiệt lạnh.
Hiện nay, nhiều trường Đại học đào tạo kỹ thuật nhiệt lạnh cam kết giải quyết việc làm 100% cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ở các vị trí như kỹ sư mảng nhiệt nóng, kỹ sư mảng nhiệt lạnh, chuyên viên nhiệt lạnh (quản lý), công tác nghiên cứu, giảng dạy,…
Nơi làm việc có thể phát huy tốt chuyên môn là ở các:
 • Nhà máy nhiệt điện, dầu khí, hoá chất, dệt may, xi măng,…
 • Nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hoà không khí
 • Nhà máy chế biến thực phẩm, thuỷ hải sản
 • Ngành công nghiệp khác: xây dựng, dịch vụ khách sạn, chế tạo ôtô, tàu thủy
 • Viện nghiên cứu, trường Đại học, cơ quan quản lý và tư vấn năng lượng.

Đặc biệt, có nhiều kỹ sư ngành kỹ thuật nhiệt lạnh đã tự khởi nghiệp và rất thành công. 

Các sinh viên tốt nghiệp ngành nhiệt lạnh có rất nhiều cơ hội tìm việc làm với mức lương hấp dẫn, từ 15-20 triệu/tháng cùng cơ hội thăng tiến dài lâu. Tuy nhiên, thị trường của ngành này cũng đòi hỏi những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thành thục và trình độ cao, tác phong chuyên nghiệp, các kỹ năng giao tiếp, teamwork, chịu được áp lực.
Hơn hết các bạn sẽ có cơ hội va chạm với những kỹ thuật tiên tiến chỉ có ở các công ty Nhật Bản.
4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật - Ảnh 3
Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, SV có thể làm các công việc liên quan đến các ngành như: Lạnh công nghiệp – Điều hòa không khí, Các lĩnh vực liên quan đến nhiệt điện – Lò hơi, Các lãnh vực về tiết kiệm năng lượng – Năng lượng tái tạo,… Nguồn ảnh: Internet

Các trường Đại học đào tạo Ngành nhiệt lạnh

 • Đại học Bách khoa Hà Nội – Ngành đào tạo: Kỹ thuật nhiệt – lạnh
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội – Ngành đào tạo: Công nghệ kỹ thuật nhiệt
 • Đại học Điện lực – Ngành đào tạo: Điện lạnh
 • Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM – Ngành đào tạo: Kỹ thuật nhiệt
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM – Ngành đào tạo: Công nghệ kỹ thuật nhiệt
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM – Ngành đào tạo: Công nghệ kỹ thuật nhiệt
 • Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng – Ngành đào tạo: Nhiệt điện lạnh
 • Đại học Nha Trang – Ngành đào tạo: Công nghệ kỹ thuật nhiệt

Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh của Đại học Bách khoa Hà Nội

4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật - Ảnh 4
Ngành kỹ thuật nhiệt lạnh có công việc rất nhiều, thậm chí chưa ra trường đã dễ kiếm việc làm. Lương của kỹ sư nhiệt lạnh cũng khá cao vì nhu cầu lắp đặt máy móc nhiệt lạnh giờ đây rất lớn. Nguồn ảnh: Internet

Với lịch sử hình thành và phát triển gần 60 năm, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh của Đại học Bách khoa Hà Nội đã đào tạo được nhiều thế hệ tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư nhiệt -lạnh đầu ngành trên cả nước, đều đang công tác và nắm giữ những vị trí chủ chốt tại các cơ quan quản lý của nhà nước, các Tập đoàn, Tổng công ty, trường Đại học, Viện nghiên cứu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Ông Ngô Quốc Tuấn, Chủ Tịch HĐQT Công ty Cổ phần Enesco cho hay: “Là 1 cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ nhiệt của Viện Nhiệt – Lạnh , tôi cảm thấy rất may mắn và tự hào được đào tạo bởi các giáo viên, nhà khoa học đầu ngành và rất tâm huyết trong lĩnh vực này. Quá trình học mang lại cho chúng tôi những kiến thức cả tổng quát lẫn cụ thể về lý thuyết và quá trình thực hành, thực tập tại nhà trường, các nhà máy. Đó là nền tảng rất tốt để chúng tôi làm chuyên môn và khởi nghiệp sau này.”

Với bề dày kinh nghiệm của các giảng viên và trang thiết bị hiện đại. Sinh viên được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến hàng đầu Việt Nam. Uy tín và mạng lưới rộng khắp của trường và Viện giúp 100% sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các Tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, Daikin, Mitsubishi, LG,… và các nhà máy nhiệt điện thuộc các Tập đoàn lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.

Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tính ứng dụng cao sau khi ra trường, cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đảm bảo cho 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm với mức lương cao. Mỗi năm, sinh viên đều có thể nhận học bổng lên tới 250 triệu đồng/năm và cơ hội thực tập tại nước ngoài cũng như các công ty lớn, được học tiếng Nhật miễn phí. Nếu đạt yêu cầu, sẽ được các tập đoàn Nhật Bản tuyển dụng ngay sau khi ra trường.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật

4 tiêu chí tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh làm việc tại Nhật - Ảnh 5
Nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ được bảo lãnh người thân, hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Nguồn ảnh: Internet

Kỹ sư nhiệt lạnh là đối tượng được thị trường lao động Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều trong nhiều năm gần đây với mức lương khởi điểm khoảng 43 – 52 triệu/tháng, nhân viên đã có kinh nghiệm lâu dài hoặc chuyên viên cao cấp, khả năng tiếng Nhật tốt thì mức lương nhận được là từ 65 triệu trở lên.

Để ứng tuyển các đơn hàng kỹ sư nhiệt lạnh đi Nhật, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

 • Nam, độ tuổi từ 24-35
 • Tốt nghiệp Đại học, cao đẳng chính quy chuyên ngành nhiệt lạnh
 • Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật
 • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản

Đặc biệt hiện nay, phía Nhật Bản bắt đầu tuyển dụng kỹ sư Việt Nam sang Nhật làm việc chấp nhận cả những kỹ sư chưa biết tiếng.

Xem thêm:

Khởi nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh, ngoài yêu cầu kiến thức chuyên môn tốt, bạn cần có ước mơ, đam mê và tinh thần trách nhiệm cao. Học đi đôi với hành, học gắn với sản xuất để trau dồi kỹ năng thực hành công nghệ cao, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nhiệt lạnh của các doanh nghiệp. Chúc bạn thành công!

Alex

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.