Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì?

5 (100%) 2 Đánh giá

Hiện nay, ứng tuyển kỹ sư thiết kế hay ứng tuyển kỹ sư xây dựng là vấn đề cực khó khăn, vậy chúng ta cần trang bị những gì cho công việc này?

Kỹ sư thiết kế là một trong những công việc then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Công việc này không hề đơn giản, họ phải sử dụng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) để phát triển, khởi chạy và cải tiến quy trình sản xuất và thiết kế sản phẩm cho các doanh nghiệp, công ty. Niềm đam mê với chúng chưa đủ, bạn cần phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Để ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần trang bị những gì? Dưới đây là câu trả lời giải đáp!

Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì? - Ảnh 1
Kỹ sư thiết kế là công việc sử dụng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) để phát triển, khởi chạy và cải tiến quy trình sản xuất và thiết kế sản phẩm cho các doanh nghiệp, công ty – nguồn ảnh: internet.

Kỹ sư thiết kế là gì?

Định nghĩa

Kỹ sư thiết kế là kỹ sư thiếp lập, tính toán, vẽ ra nguyên lý, chi tiết các cơ cấu, cụm cơ cấu, máy móc, công trình hay phần mềm thể hiện qua tài liệu thiết kế (bao gồm các bản vẽ, sơ đồ, bảng biểu, lưu đồ). Từ đó, làm cơ sở cho kỹ sư công nghệ lập ra quy trình công nghệ chế tạo ra các sản phẩm phục vụ cho một ngành nào đó.

Những bạn theo đuổi ngành nghề này có một cái đầu tư duy và làm việc cẩn thận, kỹ lưỡng, họ được đào tạo tại các trường Đại học/Cao đẳng Kỹ thuật. Tại đây, các kỹ sư thiết kế được học về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, lập trình và sử dụng phần mềm thiết kế thành thạo. Bên cạnh đó, các quá trình và hiện tượng diễn ra trong hệ thống kỹ thuật chuyên ngành họ đều phải nắm chắc.

Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì? - Ảnh 2
Ứng viên ứng tuyển kỹ sư thiết kế cần có một cái đầu tư duy và làm việc cẩn thận, kỹ lưỡng – nguồn ảnh: internet.

Công việc kỹ sư thiết kế là gì?

Hàng ngày, người làm công việc này phải thực hiện các quy trình sau: Sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo mô hình và bản vẽ của sản phẩm, nghiên cứu vật liệu mới theo những phương pháp đang phát triển, Tổ chức duy trì hồ sơ kỹ thuật hiện có, Xây dựng các nguyên mẫu và xác nhận thiết kế với đối tác – người mua hàng, Thực hiện thử nghiệm vật lý trên các nguyên mẫu kỹ thuật. Cuối cùng cần đảm bảo các bộ phận và lắp ráp tuân thủ các tiêu chuẩn kinh doanh và công nghiệp.

Ví dụ: Kỹ sư thiết kế thuộc bộ phận kỹ thật của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức X. Ở đây, họ phải chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận này bao gồm: Thiết kế, nghiên cứu, tạo mẫu mã, ước tính và cải tiến quy trình. Tuy nhiên, để làm ra một sản phẩm họ cần hợp tác với các nhóm thiết kế, lắp ráp,…làm sao có thể có sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì? - Ảnh 3
Người ứng tuyển kỹ sư thiết kế cần biết sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo mô hình và bản vẽ của sản phẩm – Nguồn ảnh: internet.

Những yêu cầu của một kỹ sư thiết kế

Công việc của một kỹ sư thiết kế không hề đơn giản, ngoài phải nắm bắt kiến thức kỹ thuật thật tốt, họ còn cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp với lãnh đạo – quản lý dự án- đối tác – khách hàng,…Những yêu cầu khi ứng tuyển kỹ sư thiết kế, mỗi ứng viên cần phải có là:

  • Bằng cấp: Ứng viên cần có bằng cử nhân về các chuyên ngành như Thiết kế công nghiệp, Cơ khí, Thiết kế sản phẩm, Công nghệ kỹ thuật hoặc lĩnh vực liên quan. Ở một số công ty, họ yêu cầu cao hơn khi ứng viên phải có bằng thạc sĩ hay bằng chứng nhận chuyên ngành thiết kế (ví dụ: Chứng chỉ thiết kế kỹ thuật CED).
  • Kiến thức chuyên sâu: Ứng viên nắm chắc các phần mềm CAD, CAN và CAM để thiết kế và trực quan hóa các dự án.
  • Có khả năng lập kế hoạch, lên lịch, phối hợp và giải quyết vấn đề hiệu quả.
Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì? - Ảnh 4
Yêu cầu của một kỹ sư thiết kế là có bằng cử nhân về Thiết kế công nghiệp, Cơ khí, Thiết kế sản phẩm, Công nghệ kỹ thuật,… – Nguồn ảnh: internet.

Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì?

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này rất rộng, nếu bạn xác định theo đuổi chúng bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức thật tốt, có như vậy bạn mới chinh phục được nhà tuyển dụng.

Một số lĩnh vực luôn cần đến vị trí kỹ sư thiết kế là: Hàng không vũ trụ và ô tô, Dịch vụ xây dựng, Công nghiệp chế biến (bao gồm dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm), Giao thông vận tải, Tư vấn thiết kế kỹ thuật, Điện tử – Điện lạnh, Cơ khí,…

Trau dồi kinh nghiệm

Để ứng tuyển kỹ sư thiết kế, một công việc cần đầu óc cũng như yêu cầu cực cao, thì việc trau dồi kinh nghiệm ngay từ khi còn đi học là điều rất cần thiết. Các bạn có thể đi thực tập ở nhiều doanh nghiệp, điều này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm thực tế và mở rộng nền tảng kiến ​​thức của bạn, đồng thời chúng giúp tăng giá trị của bạn cho các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Phát triển các kỹ năng chuyên môn

Để chuẩn bị cho sự nghiệp là kỹ sư thiết kế, bạn nên phát triển kỹ năng về các phần mềm (ví dụ: CAD), quản lý dự án, kiểm soát công nghiệp, quy trình sản xuất, toán học nâng cao, và xây dựng và đọc bản thiết kế.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển làm kỹ sư thiết kế chế tạo kim loại, bạn cần phải có kinh nghiệm sử dụng các công cụ cắt kim loại và áp dụng các quy trình chế tạo kim loại.

Khi bạn là kỹ sư  thiết kế cơ khí, kỹ năng chuyên môn chính của công việc này là thiết kế. Bạn cần phát triển cách thiết kế bản vẽ chi tiết như 2D và 3D Autocad để cho ra đời các sản phẩm cơ khí tốt nhất.

Xây dựng kỹ năng mềm

Để trở thành một kỹ sư thiết kế thành công, không chỉ cần kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc mà bạn cần xây dựng cho mình các kỹ năng mềm có liên quan như giải quyết vấn đề, sáng tạo, lắng nghe tích cực, quản lý thời gian, giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng phân tích, nghiên cứu và giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói.

Bên cạnh đó, kĩ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành cũng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành nghề kỹ sư thiết kế. Nếu các ứng viên mà có vốn ngoại ngữ tốt, việc thu nhập của các kĩ sư có thể lên đến con số cả nghìn USD cho một tháng là chuyện hoàn toàn bình thường. Bạn không hề phải lo lắng gì về kinh tế nếu có nền tảng chuyên môn cùng với ngoại ngữ tốt. Cho nên, nếu các ứng viên tuyển kĩ sư thiết kế muốn có được mức thu nhập cả nghìn đô tại các công ty có vốn nước ngoài thì phải có ngoại ngữ ở mức tốt.

Ứng tuyển kỹ sư thiết kế, cần phải trang bị những gì? - Ảnh 5
Để ứng tuyển kỹ sư thiết kế ở các công ty về xây dựng, người kỹ sư cần phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chuyên môn,… – Nguồn ảnh: internet.

Xem thêm tại đây:

Trên đây, là những thông tin cần thiết về ngành nghề kỹ sư thiết kế. Hiện tại có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển kỹ sư thiết kế có tay nghề cao với mức lương xứng đáng. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm bắt cơ hội và tìm được công việc phù hợp cho mình trong tương lai gần.

L.Tú Anh

Nguồn: https://timvieckysu.com/

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.