Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc

Đánh giá

Nhu cầu tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng hiện nay ở các công ty, doanh nghiệp ngày càng nhiều. Bởi lẽ cùng với sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, kinh tế xây dựng đang là một ngành nghề mới và có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu đội ngũ nhân lực làm nhiệm vụ quản lý và tính toán trong ngành xây dựng nhằm đáp ứng đầy và đủ nhu cầu phát triển của đất nước.  

Theo đó, kỹ sư kinh tế xây dựng hiện đang là một ngành mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, hẳn không ít người băn khoăn ngành học này làm những gì? Cơ hội việc làm ra sao?  Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng yêu cầu những gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Kinh tế xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn cần phải hiểu ngành kinh tế xây dựng là gì? Đây là một ngành khá mới mẻ nên cũng khó để có một khái niệm chính xác và đầy đủ nhất.

Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc - Ảnh 1
Kinh tế xây dựng là sự kết hợp giữa quản lý kinh tế và quản lý xây dựng. (Nguồn: Internet).

Trên thực tế, kinh tế xây dựng là một ngành nghề chuyên sâu thuộc lĩnh vực xây dựng. Đó là sự kết hợp giữa quản lý kinh tế và quản lý xây dựng. Những người học chuyên ngành này ra trường sẽ trở thành kỹ sư kinh tế xây dựng. Các công ty, doanh nghiệp tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng để giải quyết các công việc như xây dựng, thẩm định, định giá các dự án đầu tư, kiểm tra thanh quyết toán các hồ sơ liên quan đến các dự án và quản lý chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

Các giới chuyên gia dự báo rằng với đất nước đang có nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển như Việt Nam hiện nay thì chưa đến 50 năm nữa, nhu cầu tuyển chọn nhân lực cho ngành kinh tế xây dựng, đặc biệt tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng ngày càng tăng cao. Hay theo báo cáo gần đây trong giai đoạn 2020 – 2025, Việt Nam mỗi năm sẽ cần khoảng hơn 10.000 lao động từ công nhân cho đến kỹ sư, quản lý kỹ thuật trong ngành xây dựng. Như vậy thì những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư kinh tế xây dựng và các ngành học liên quan sẽ cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Đặc trưng công việc của kỹ sư kinh tế xây dựng

Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc - Ảnh 2
Công việc kỹ sư kinh tế khá đặc thù nên cần có kế hoạch tuyển dụng riêng biệt. (Nguồn: Internet).

Hiện nay có nhiều công ty, doanh nghiệp có kế hoạch tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng riêng biệt bởi công việc này có nhiều đặc thù hơn so với các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng khác. Đây là ngành yêu cầu kỹ sư ngoài kiến thức chuyên môn ra thì cần phải có khả năng quản lý, đo lường, tính toán, tổ chức  các dự án đầu tư. Hơn nữa, kỹ năng làm việc độc lập cũng như hợp tác cùng đội nhóm cũng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, khối lượng công việc vô cùng lớn và khá phức tạp nên đòi bạn phải chịu khó và vượt qua được áp lực cao. Kỹ sư kinh tế xây dựng cần phải có năng lực và tố chất giống như một nhà thầu xây dựng.

Khi ứng tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng, bạn sẽ đảm nhận các công việc đúng với chuyên môn như:

 • Quản lý các dự toán, hạch toán cho các dự án đầu tư
 • Kiểm soát chính xác về số lượng, nội dung cũng như đơn giá của kế hoạch dự toán và tổng dự toán cho các dự án công trình
 • Tiến hành quản lý dự toán theo từng hồ sơ thiết kế dự án, bản vẽ kỹ thuật thi công (tính cả phát sinh)
 • Cùng phối hợp với bộ phận liên quan để đề xuất giá trị, thương lượng các dự án, hợp đồng tư vấn với các nhà thầu và các đối tác thuộc dự án.
 • Tính toán,dự toán đơn giá các dự án xây dựng để  làm cơ sở cho bên bộ phận kinh doanh lên giá cho các sản phẩm bán ra.
 • Phối hợp cùng bộ phận kết cấu kiến trúc xây dựng để lập bảng vật liệu hoàn thiện để làm căn cứ cho việc tổ mức mở thầu, đấu thầu các dự án.
 • Kiểm tra, quản lý hồ sơ năng lực cùng các yêu cầu pháp lý của bên đối tác và nhà thầu dự án liên quan.

Cơ hội việc làm khi ứng tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng

Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc - Ảnh 3
Kỹ sư kinh tế xây dựng mang lại nhiều cơ hội việc làm lý tưởng cho các bạn trẻ. (Nguồn: Internet).

Hiện nay, ngành xây dựng đang có sự khan hiếm về nguồn nhân lực. Do đó, đây cũng chính là một hạn chế to lớn đang làm cho ngành này chưa phát triển đúng hướng theo như mức độ cần có. Mặt khác, có một nghịch rằng số lượng kỹ sư kinh tế xây dựng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hàng năm lại khá nhiều. Tuy nhiên, đa phần sinh viên mới ra trường thiên về lý thuyết, việc thực hành và kỹ năng chuyên môn cơ bản lại không hề có.

Như đã đề cập ở trên, các chuyên gia kinh tế dự báo, trong khoảng 50 năm nữa, các công trình xây dựng sẽ mọc lên như nấm nhằm đáp ứng nhu cầu cua nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam hiện nay. Đó cũng chính là lý do khiến cho nhu cầu tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng ở các công ty, doanh nghiệp cũng tăng cao. Ngành kinh tế xây dựng trở thành “miền đất màu mỡ” cho các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.

Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc - Ảnh 4
Bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc với tầm bằng kỹ sư kinh tế xây dựng. (Nguồn: Internet).

Với tấm bằng kỹ sư kinh tế xây dựng cùng với những kiến thức chuyên môn và kỹ năng càn thiết, bạn hoàn toàn tự tin có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí công việc như sau:

 • Làm công tác quản lý vấn đề xây dựng ở các cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng từ cấp TW như ở các bộ: Bộ tài chính,  Bộ xây dựng, Bộ giao thông và vận tải Bộ kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng phát triển, Kho bạc Nhà nước, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các cơ quan, tổ chức quản lý xây dựng ở cấp tỉnh, quận, huyện và các sở giao thông và vận tải, sở xây dựng, sở tài chính, sở nông nghiệp và phát triển nông thông, sở kiến trúc quy hoạch, sở kế hoạch và đầu tư hoặc các phòng ban ngành liên quan khác.
 • Đảm nhận công tác quản lý đấu thầu, quản lý doanh nghiệp, công trường cho các công ty, doan nghiệp xây dựng và đầu tư bất động sản.
 • Làm công tác nghiên cứu ở các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực quản lý kinh tế xây dựng
 • Thẩm định, dự toán dự án tại các công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng thương mại cổ phần
 • Chịu trách nhiệm lập dự án đầu tư và tiến hành phân tích thẩm định, kiểm tra dự toán, làm nhiệm vụ tư vấn các dự án đấu thầu tại các công ty, doanh nghiệp đầu tư xây dựng
 • Công tác quản lý các tại các ban ngành của các chủ đầu tư dự án công trình xây dựng.
 • Giảng dạy các chuyên ngành về kinh tế xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng hoặc cơ sở giáo dục khác.
Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng: Ngành mới có xu hướng phát triển vượt bậc - Ảnh 5
Kỹ sư kinh tế xây dựng cũng đòi hỏi sự đam mê mới theo đuổi được nghề. (Nguồn: Internet).

Việc tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng đảm nhận từng vị trí công việc sẽ có mức lương phù hợp với năng lực, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Nhu vậy, mức lương ngành kỹ sư kinh tế xây dựng khá cạnh tranh và phổ biến chủ yếu dao động trong khoảng từ từ 7 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Trong bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về ngành kỹ sư kinh tế xây dựng cũng như những cơ hội việc làm tuyển dụng mà ngành nghề này đem lại cho những bạn trẻ có niềm đam mê với những công việc có liên quan đến lĩnh vực xây dựng cho cả hiện tại và tương lai.

Xem thêm:

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích này thì các bạn sẽ có thêm được nguồn tham khảo quý giá để chọn lựa cho mình một công việc thực sự phù hợp và yêu thích. Chúc các bạn ứng tuyển kỹ sư kinh tế thành công với mức lương đáng mơ ước.

Nguyệt Lương

Nguồn: http://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.