Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao

Đánh giá

Tuyển kỹ sư, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kỹ sư xây dựng mà ít ai biết rằng còn có cả những nơi tuyển dụng kỹ sư cảnh quan. Không những thế mức lương khá cao cùng những ưu đãi sẽ khiến cho nhiều người đặc biệt chú ý đến.

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan, nếu thực lòng mà nói, nhiều người có thể không biết đến nghề nghiệp này hoặc thậm chí là nhầm với những công việc khác, đặc biệt là kỹ sư hải quan. Tuy nhiên kỹ sư cảnh quan lại là một nghề vô cùng hấp dẫn, thú vị, công việc không quá khó mà mức thu nhập lại tương đối cao. Sau đây hãy cùng đi tìm hiểu về nghề nghiệp này và các bạn có thể tự quyết định xem bản thân mình có phù hợp với công việc mới lạ này không nhé!

Đôi điều cần hiểu rõ về nghề kỹ sư cảnh quan

Để biết tuyển dụng kỹ sư cảnh quan cần những gì và có thể xin việc làm ở những đâu thì cần phải nắm rõ được những thông tin cơ bản liên quan đến nghề nghiệp cơ bản này trước đã.

Kiến trúc cảnh quan có thể được xem là một bộ môn nghệ thuật đặc biệt liên quan đến việc làm đẹp cảnh quan môi trường, sắp xếp để tạo ra sự hoàn hảo nhất định. Những người làm việc trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan này sẽ thường được gọi là kiến trúc sư hoặc kỹ sư cảnh quan và công việc chủ yếu là thiết kế cảnh quan.

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao - Ảnh 1
Kiến trúc cảnh quan có thể được xem là một bộ môn nghệ thuật đặc biệt – Nguồn Internet

Vì kỹ sư cảnh quan là một nghề khá mới ở nước ta hiện nay nên thiết kế cảnh quan cũng mà trong những thuật ngữ chuyên môn mới xuất hiện và trở thành một ngành thiết kế mới chính thức ra mắt thị trường khoảng 6 năm trở lại đây. Với giới thiết kế, công trình ở trong nước thì không còn quá nhiều lạ lẫm nhưng với nhiều người thì đây là một nghề mới lạ và có quá nhiều điều hấp dẫn chờ đón những ai muốn khám phá.

Thiết kế cảnh quan trước đây còn bị gọi là nghề “làm vườn” bởi đây là công việc xuất phát từ các nước Châu Âu, nơi thường có những người phải chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc các lâu đài, cung điện, các công trình tôn giáo… Và khi các khu đô thị mới ra đời thì đây chính thức trở thành một nghề được đào tạo và đưa vào sử dụng trong vài năm trở lại đây. Và công việc chính của những kỹ sư cảnh quan xét trên góc độ chuyên môn thì sẽ liên quan chủ yếu đến không gian mở của các công trình nhà cửa, đô thị. Đơn giản cách hiểu hơn thì họ có nhiệm vụ là đẹp cho những công trình đó bằng những giải pháp thiết kế, xử lý tầm nhìn, không gian, phối hợp khéo léo các chất liệu để tạo nên sự hài hòa cho không gian đô thị. Các giải pháp thiết kế ấy có thể kể đến như giải pháp về ánh sáng, ngoại thất, điêu khắc, cây trồng,…

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao - Ảnh 2
Thiết kế cảnh quan trước đây còn bị gọi là nghề “làm vườn” – Nguồn Internet

Công việc cụ thể của một kiến trúc sư cảnh quan

Muốn tuyển dụng kỹ sư cảnh quan còn cần phải biết rõ những công việc mà một kiến trúc sư cảnh quan cần phải làm.

– Thiết kế đồ họa cảnh quan chính là công việc chủ yếu và cũng là quan trọng nhất đối với một kỹ sư cảnh quan. Phần mềm thường được sử dụng để tạo ra những bản thiết kế 3D, 4D hoàn hảo chính là CADD.

– Tìm hiểu những thông tin, tài liệu, các báo cáo về môi trường cụ thể liên quan đến cảnh quan cần được thiết kế để đảm bảo yếu tố hài hòa, an toàn và bảo vệ môi trường.

– Đưa ra các thông số kĩ thuật cụ thể cùng bản ước tính chi phí có thể dùng giúp nhà đầu tư cân nhắc.

– Gặp gỡ, trò chuyện với khách hàng để lắng nghe ý kiến cũng như đưa ra những tư vấn cụ thể, phù hợp với tiêu chí của khách hàng.

– Kiểm tra tiến độ thi công công trình cảnh quan. Kịp thời đưa ra những hướng khắc phục nếu có xảy ra sự cố không mong muốn.

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao - Ảnh 3
hần mềm thường được sử dụng để tạo ra những bản thiết kế 3D, 4D – Nguồn Internet

Môi trường cần tuyển dụng kỹ sư cảnh quan

Các nhà tuyển dụng kỹ sư cảnh quan lớn nhất cả nước như: Dịch vụ cảnh quan, công trình xây dựng, nhà nước, kiến trúc, kỹ thuật và dịch vụ liên quan… Cụ thể có thể kể đến một số công ty chuyên về thiết kế cảnh quan đô thị, kiến trúc tòa nhà cụ thể như: Công Ty TNHH Xây Dựng Phong Cảnh Hoàng Điệp, Công ty Cổ phần đầu tư L.A.D, Công Ty TNHH Cảnh Quan Phương Trung, POSCO E&C (Gói thầu số 2 – Dự án tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội), Công ty TNHH Cây Xanh Hoàng Nguyên, Công Ty TNHH SX TM Thuận Quang Mro,…

Đất nước đã dần đi đến những bước cuối cùng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên càng ngày càng có nhiều khu đô thị được mở rộng, xây dựng. Những thành phố được xây dựng nhiều với yêu cầu trở thành điểm nhấn của một tỉnh nên được chú trọng vào khâu ngoại cảnh tạo nên mĩ quan hấp dẫn, phong cảnh đẹp. Kỹ sư cảnh quan lại đang là một nghề mới nên có nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao. Ngoài những công ty ở trên, các bạn theo học ngành này hoàn toàn có thể tự tìm cho mình thêm những địa điểm làm việc thích hợp khác. Nhưng các bạn có thể hoàn toàn yên tâm một điều rằng công việc này nếu theo đuổi sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao - Ảnh 4
Kỹ sư cảnh quan lại đang là một nghề mới – Nguồn Internet

Hơn nữa so với công việc của nhiều kỹ sư khác thì kỹ sư cảnh quan tính chất công việc có phần nhẹ nhàng hơn một chút bởi công việc đa phần phụ thuộc vào sự sáng tạo, tinh tế, gu thẩm mỹ tốt… Hơn nữa đây lại là công việc thu hút nhiều người trẻ nên mức thu nhập khá ổn. Có thể gọi đây là công việc “việc nhẹ lương cao” cho tất cả những ai đam mê ngành kiến trúc cảnh quan.

Một kỹ sư cảnh quan cần sở hữu những tố chất gì

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan bạn muốn vượt qua thành công thì ngoài trình độ chuyên môn bạn còn cần lắm những kỹ năng mềm quan trọng khác.

Kỹ năng phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề

Một kỹ sư cảnh quan cần nhất chính là tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, sáng tạo. Sáng tạo để luôn tạo ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo trong khâu thiết kế. Phân tích để xem đối với môi trường đó có phù hợp để xây dựng cảnh quan đó hay không. Trong quá trình xây dựng, đương nhiên sẽ gặp phải không ít những tình huống phát sinh không ngờ và một kỹ sư cảnh quan cần có cả kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể giải quyết được tất cả những công việc còn tồn đọng và phát sinh để nhanh chóng hoàn thành công việc được giao.

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan – nghề lạ nhưng không khó làm, việc nhẹ lương cao - Ảnh 5
Một kỹ sư cảnh quan cần nhất chính là tư duy phân tích – Nguồn Internet

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ sư cảnh quan không có nghĩa chỉ ngồi một chỗ làm công việc thiết kế mà còn cần phải giao tiếp với khách hàng để thảo luận về các vấn đề xảy ra trong quá trình thi công. Giao tiếp tốt sẽ giúp những người kỹ sư mở rộng mối quan hệ và thu về những hợp đồng béo bở.

Kỹ năng tin học

Kỹ sư cảnh quan đương nhiên không thể thiếu kỹ năng tin học, đặc biệt là biết cách sử dụng tất cả các phần mềm đồ họa bởi kỹ sư cảnh quan thường sử dụng những phần mềm này để thiết kế các công trình cảnh quan. Việc sử dụng tốt các kĩ thuật vi tính cũng là một trong cách để bản thân có thể sáng tạo ra sự độc đáo.

Xem Thêm:

Tuyển dụng kỹ sư cảnh quan đối với nhiều người vẫn còn là nghề xa lạ nhưng hy vọng qua những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, các bạn đã có thể hiểu thêm về nghề nghiệp này cũng như hiểu được mình có phù hợp với nghề nghiệp mới lạ này không. Nếu yêu thích, các bạn hoàn toàn có thể thử sức mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Tố Quyên

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.