Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp

5 (100%) 1 vote

Hệ thống điện công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển kỹ sư điện công nghiệp ngày càng lớn.

Kỹ sư điện công nghiệp là gì?

Trong sự phát triển kinh tế của đất nước, ngành điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng vì nó góp phần giữ ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dân sinh và thương mại dịch vụ.

Kỹ sư điện công nghiệp có nhiệm vụ chính là thực hiện các công việc lắp đặt, đấu nối các hệ thống truyền dẫn tín hiệu công nghiệp, lập hành và vận hành thiết bị lập trình vi điều khiển, điều hòa không khí, thiết bị điều khiển điện, khí nén,… đạt đúng chuẩn yêu cầu và an toàn trên thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.

Đây là nghề chưa bao giờ lỗi thời và thừa lao động. Nhất là khi hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn có nhu cầu tuyển kỹ sư điện công nghiệp rất lớn. Chính vì vậy cho nên, nếu bạn có đam mê với nghề này thì đừng chần chừ mà hãy tham gia tuyển dụng ngay bởi cơ hội việc làm đang rộng mở chào đón bạn.

Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp - Ảnh 1
Với vị trí là một kỹ sư điện công nghiệp, bạn hoàn toàn có thể: (Nguồn Internet)

  • Tự mở cửa hàng kinh doanh, sửa chữa, bảo trì các loại thiết bị điện, máy điện như máy bơm, điều hòa, lắp đặt hệ thống điện, mở công ty chuyên về lĩnh vực điện.
  • Làm kỹ thuật viên cho các doanh nghiệp, công ty kinh doanh về vật tư, thiết bị ngành điện, điện công nghiệp, làm việc tại các công trình dân dụng, công nghiệp khi có nhu cầu.
  • Làm việc tại các bộ phận quản lý, bảo trì và vận hành mạng lưới điện cho các tòa nhà, căn hộ, các nhà máy sản xuất,…
  • Làm việc tại các trung tâm, nhà máy nhiệt điện, thủy điện,…

Các công việc cơ bản của một kỹ sư điện công nghiệp

  • Thiết kế và áp dụng kiến thức về điện, vật liệu để nghiên cứu, đánh giá hệ thống điện cũng như các sản phẩm, bộ phận, ứng dụng liên quan.
  • Đảm bảo các yêu cầu về thiết kế và các thủ tục pháp lý theo đúng tiêu chuẩn của doanh nghiệp, hoàn thành các hồ sơ, tài liệu liên quan.
  • Đào tạo, hướng dẫn và theo dõi nhân sự, kỹ thuật viên hoàn thành dự án.
  • Nghiên cứu yêu cầu của khách hàng để phát triển các sản phẩm điện, phương pháp lắp ráp, vật liệu sản xuất.
  • Giải đáp các thắc mắc và yêu cầu của khách hàng, cung cấp thông tin kỹ thuật
  • Xây dựng phương pháp thử nghiệm và đảm bảo chất lượng sản phẩm, công suất hệ thống.

Mức lương của kỹ sư điện công nghiệp

Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp - Ảnh 2
Do ngành điện công nghiệp có triển vọng tương lai phát triển rất tốt nên mức lương của kỹ sư điện công nghiệp cũng khá hấp dẫn. (Nguồn Internet)

Nếu bạn mới ra trường, thu nhập của bạn sẽ dao động từ 3,5 triệu đến 5 triệu/tháng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm chuyên môn từ 1 đến 2 năm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 7 triệu đến 10 triệu/tháng.

Bạn có trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cứng lại thông thạo ngoại ngữ thì thu nhập của bạn hoàn toàn có cơ hội thăng tiến cao, làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài với mức lương rơi vào khoảng 15 triệu đến 20 triệu/tháng.

6 kỹ năng cần có để nắm chắc cơ hội trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp

Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp - Ảnh 3
Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư điện công nghiệp thì cần phải nắm chắc 6 kỹ năng dưới đây (Nguồn Internet)

Tư duy phê phán

Để làm một kỹ sư điện công nghiệp, bạn phải biết cách giải quyết các vấn đề, sự cố xảy ra một cách khéo léo, suy nghĩ theo logic, biết phân tích đâu là điểm mạnh, điểm yếu để có thể đưa ra các phương án, giải pháp tiếp cận và thay thế, đảm bảo mọi thứ trong hệ thống vận hành trơn tru và theo đúng quy chuẩn.

Thiết kế mạch điện

Một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng của một kỹ sư điện công nghiệp là phải biết thiết kế mạch điện. Để có thể sửa chữa và thiết kế mạch điện, bạn phải hiểu về nguyên lý hoạt động của chúng thì mới có thể ‘bắt’ đúng bệnh.

Dụng cụ đo đạc và tính toán điện năng

Công việc chính của kỹ sư điện công nghiệp là thao tác thành thạo trên các dụng cụ điện nên bạn phải biết đọc hiểu các từ ngữ chuyên ngành, biết cách kiểm tra dòng điện và các thành phần phải ứng với nhau,… Khi sửa chữa thiết bị cũ và chế tạo sản phẩm mới, bạn phải chú ý không để dòng điện quá thấp, nếu không mạch sẽ không hoạt động. Dòng điện quá cao thì dễ gây hỏa hoạn, cháy nổ.

Ham học hỏi

Nếu muốn trở thành một kỹ sư điện công nghiệp giỏi, bạn phải thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên môn mới, luôn tự tìm hiểu và nghiên cứu, lĩnh hội chúng mà không cần bất kì ai nhắc nhở. Bởi yêu cầu của các nhà tuyển dụng ngày một cao nên bạn phải luôn trong trạng thái trau dồi và học hỏi các kinh nghiệm cũng như kỹ năng mới để có để đáp ứng được những yêu cầu đưa ra và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Khả năng tương tác

Để có cơ hội tham gia tuyển kỹ sư điện công nghiệp, bạn giỏi kỹ năng chuyên môn thôi là chưa đủ mà còn cần phải biết cách ứng dụng chúng vào thực tế để có thể làm được việc.

Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp - Ảnh 4
Chính vì vậy mà bạn cần phải rèn luyện, biết cách tương tác, phối hợp với những đồng nghiệp khác để làm việc theo nhóm, cách giao tiếp với khách hàng để có thể dễ dàng khắc phục khi sự cố xảy ra. (Nguồn Internet)

Khả năng tổ chức

Vì công việc của kỹ sư điện công nghiệp rất bận rộn nên bạn phải trang bị cho mình kỹ năng quản lý thời gian cũng như kỹ năng lập kế hoạch, dự án. Nếu không có kỹ năng tổ chức tốt thì bạn sẽ luôn phải làm việc với áp lực cao, không thể hoàn thành các dự án đúng thời hạn.

Thực trạng tình hình tuyển kỹ sư điện công nghiệp hiện nay

Ngành điện công nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Nó chính là ngành tiên phong trong công cuộc hiện đại hóa đất nước, có nhiệm vụ trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, phục vụ hoạt động sản xuất công – nông nghiệp. Do mỗi năm nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày một tăng nên các nhà máy sản xuất, phát triển mạng lưới điện được xây dựng ngày một nhiều, ở khắp nơi trên cả nước. Rất nhiều các nhà máy, khu công nghiệp mở rộng kinh doanh, tuyển kỹ sư điện công nghiệp với số lượng lớn.

Đủ 6 kỹ năng sau đảm bảo trúng tuyển kỹ sư điện công nghiệp - Ảnh 5
Thậm chí nhiều công ty, doanh nghiệp lớn còn tuyển dụng các bạn sinh viên học ngành này từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường mới mức lương hấp dẫn. Những kỹ sư điện công nghiệp có tay nghề cao còn có cơ hội đi lao động ở nước ngoài với thu nhập lên tới 60000 đô/năm. (Nguồn Internet)

Có thể nói ngành kỹ sư điện công nghiệp vẫn sẽ là một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai rất tốt. Tốt nghiệp ngành kỹ sư điện công nghiệp sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm. Chính vì thế cho nên, nếu bạn có đam mê và yêu thích nghề này, đây là một nghề mà bạn nên theo đuổi.

Xem thêm: 

Trên đây là một số thông tin cũng như những kỹ năng cần thiết để bạn có thể tham gia tuyển kỹ sư điện công nghiệp. Mong rằng chúng hữu ích và giúp bạn có thể tìm được một công việc ưng ý, đúng như mong ước của mình.

Hana.T

Nguồn: https://timvieckysu.com/

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.