Tuyển dụng kỹ sư điện tử, nếu muốn vào nghề bạn phải biết điều này

Đánh giá

Tuyển dụng kỹ sư điện là mục được rất nhiều lao động quan tâm bởi mức lương khá hấp dẫn và chế đãi ngộ tuyệt vời. Nếu có ý định bước vào nghề thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Kỹ sư điện là gì?

Ngành Kỹ thuật điện được hiểu như nào?

Ngành kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Dễ dàng nhận thấy, ngành nghề này hiện diện ở tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Khi theo học, sinh viên được học những giải pháp tiết kiệm năng lượng và những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về Điện, Điện tử. Hòa nhập và được đào tạo bài bản, sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời hơn nữa còn có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,…

Phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp để khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ô tô chính là việc mà mọi kỹ sư điện đều phải làm được sau khi đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện. 

Tuyển dụng kỹ sư điện tử, nếu muốn vào nghề bạn phải biết điều này - Ảnh 1
Các kỹ sư điện đang là những nhân tài cần được bồi dưỡng, phát triển thêm (Nguồn: Internet)

Áp dụng kỹ thuật điện vào ngành công nghiệp cụ thể:

 – Sản xuất và cung cấp điện:Sản xuất và phân phối điện chính là một trong những chuyên ngành chính của kỹ sư điện nhằm giải quyết vấn đề quan trọng nhất đối với xã hội hiện đại. Để trở thành một kỹ sư điện, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản từ việc thiết kế các cơ sở sản xuất và chuyển đổi năng lượng, thông qua việc quản lý nguồn cung cấp năng lượng cho từng cá nhân và từng thiết bị. Họ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp để đảm bảo cho tay nghề khi ứng dụng. Đó cũng là điều mà tuyển dụng kỹ sư điện yêu cầu ở ứng viên.

– Truyền thông và phương tiện: Để ứng dụng kỹ thuật điện vào công nghệ và phương tiện truyền thông thì sinh viên còn học phát sóng kỹ thuật số và vệ tinh; truyền thông cáp quang; và mạng có dây và không dây. Sau khi tốt nghiệp họ sẽ trở thành những kỹ sư điện công tác cho truyền hình và phát thanh radio; đường truyền mặt đất và di động; dịch vụ internet

Kỹ sư điện là gì?

Với tầm quan trọng của ngành kỹ thuật điện hiện nay, các kỹ sư điện đang là những nhân tài cần được bồi dưỡng, phát triển thêm. Vậy kỹ sư điện là gì? Kỹ sư điện người phụ trách tư vấn, thiết kế, thi công … hệ thống điện , cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống báo cháy và chữa cháy cho các công trình xây dựng. Họ làm công việc thiết kế, quy hoạch các cấu trúc lớn cũng như bảo trì, sản xuất hoặc kiểm tra các máy móc và thiết bị sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, trong các công trình, phần điện chiếm tỷ lệ lớn nhất với 45-65% khối lượng công trình, thậm chí có những công trình kỹ sư điện chiếm đến 75 – 80%.

Muốn học bằng kỹ sư điện, Thì bạn cần trang bị cho mình một nền tảng vững chắc về toán học và các môn khoa học (đặc biệt là vật lý). Tham gia các khóa học chính là cách tốt nhất để bạn tự bồi dưỡng bản thân mình. Hành trình học trau dồi kiến thức, trang bị những gì cần thiết cho “tay nghề” chính là bước đệm tiến sâu vào ngành nghề bạn chọn, trở thành ứng viên của tuyển dụng kỹ sư điện.

Mức lương trung bình của các kỹ sư điện – điện tử tại Việt Nam

– Mức lương từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng là con số tuyển dụng kỹ sư điện chi trả cho những kỹ sư điện có tay nghề có mức trung bình, có kinh nghiệm làm việc và không biết tiếng Anh. Tuy nhiên con số cao hơn nếu bạn có thêm những kỹ năng mềm. 

– Mức lương trung bình đạt hơn 20 triệu đồng là mức chi trả cho các công nhân viên chuyên ngành kỹ thuật điện ở Việt Nam biết tiếng Anh ở mức giao tiếp tốt. Ngoài ra con số có thể tăng cao hơn nếu bạn là người có tay nghề cao đủ để đáp ứng nhu cầu công việc mà công ty mong muốn. Sẽ chẳng có sếp nào ngại chi trả tiền để giữ chân nhân tài “xứng đồng tiền bát gạo” của họ đâu.

Tuyển dụng kỹ sư điện tử, nếu muốn vào nghề bạn phải biết điều này - Ảnh 2
Hiện nay, trong các công trình, phần điện chiếm tỷ lệ lớn nhất với 45-65% khối lượng công trình, thậm chí có những công trình kỹ sư điện chiếm đến 75 – 80%. (Nguồn: Internet)

Kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện

Khi mà nền công nghiệp ngày một phát triển thì ngành nghề kỹ thuật điện càng được ưa chuộng. Hàng loạt các công việc như xây dựng, thiết kế, thử nghiệm và giám sát việc sản xuất các thiết bị điện, chẳng hạn như hệ thống định vị, động cơ điện và máy phát điện đều do các kỹ sư điện đảm nhiệm. Theo khảo sát thì nghề kỹ sư điện là ngành nghề đòi hỏi khắt khe và yêu cầu trình độ cao bậc nhất, bằng chứng là tỉ lệ bỏ học/đuổi học của ngành này là cao nhất trong các ngành. 
Để theo đuổi nghề và trở thành một kỹ sư điện giỏi, chuyên môn cao, bạn cần nắm chắc 6 kỹ năng sau:

Tư duy phê phán

Với đặc tính của công việc, buộc bạn phải là người khéo léo trong giải quyết vấn đề, có khả năng uy nghĩ theo logic, phân tích điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra các giải pháp thay thế, phương pháp tiếp cận và chốt lại vấn đề. Bạn cần biết rằng, tư duy phê phán là kỹ năng vô cùng cần thiết với 1 kỹ sư điện chuyên nghiệp bởi nó có thể bảo đảm mọi thứ vận hành trơn tru và có hệ thống.

Thiết kế mạch điện

Một kỹ sư điện chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể không có kỹ năng thiết kế mạch điện. Trước khi muốn thiết kế hoặc sửa chữa mạch điện thì bạn cần hiểu biết chuyên sâu về nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn không nắm vững kiến thức này bạn không thể tốt nghiệp được đâu bởi đây chính là bài học đầu tiên khi đào tạo kỹ thuật điện trong trường học.

Tuyển dụng kỹ sư điện tử, nếu muốn vào nghề bạn phải biết điều này - Ảnh 3
Khi mà nền công nghiệp ngày một phát triển thì ngành nghề kỹ thuật điện càng được ưa chuộng (Nguồn: Internet)

Dụng cụ đo đạc và tính toán điện năng

Kỹ năng thứ 3 mà một kỹ sư điện không thể thiếu đó là khả năng đọc hiểu và thao tác trên các dụng cụ điện một cách thành thạo. Bạn biết đấy, kiểm tra dòng điện và cách các thành phần phản ứng với nhau là một phần không thể thiếu khi sửa chữa thiết bị cũ và chế tạo thiết bị mới. Nếu dòng điện quá thấp thì mạch không thể hoạt động ngược lại nếu dòng điện quá cao lại dễ gây cháy nổ, hỏa hoạn hoặc nóng chảy.

Chủ động học hỏi

Kỹ năng thứ tư không chỉ ở ngành kỹ thuật điện mà hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu, đó là kỹ năng chủ động, ham học hỏi. Đừng nghĩ rằng có tấm bằng loại giỏi thì bạn đã là một kỹ sư điện giỏi, nó chỉ là bước đệm để bạn trau dồi kiến thức ở chặng đường tiếp theo. Một kỹ sư điện giỏi là một người biết chủ động tìm tòi, học hỏi và cập nhật kiến thức thường xuyên bởi lúc này bạn không còn ngồi trên ghế nhà trường đợi thầy cô dẫn dắt nữa. Mọi khả năng tự mày mò khám phá thông tin và bổ sung kiến thức chuyên ngành đều được đánh giá cao. Nó cho thấy sự cầu tiến và ý chí của người kỹ sư trong công việc. 

Kỹ năng tương tác

Kỹ năng tương tác thể hiện năng lực phối hợp nhịp nhàng trong công việc với người khác, kỹ năng làm việc nhóm cũng là 1 yêu cầu quan trọng đối với ngành nghề này. Để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần bồi dưỡng kỹ năng này thường xuyên để hỗ trợ cho công việc nhóm và khác phục sự cố.

XEM THÊM

Cùng với sự yêu thích và lựa chọn của đông đảo người lao động, tuyển dụng kỹ sư điện đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì thế bạn đừng bỏ qua những điều bổ ích này nhé!

Nguồn: http://timvieckysu.com

Huệ 

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.