Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM

Đánh giá

Ngành xây dựng đang ‘khát’ nhân lực trầm trọng, nhu cầu tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM hiện nay vô cùng lớn. Học ngay 9 kỹ năng vàng giúp các kỹ sư tương lai tìm được việc làm đúng ý, lương cao. 

Thực trạng ngành xây dựng tại Việt Nam

Tại Châu Á, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất hiện nay với nhiều công trình tầm cỡ quốc tế mọc lên ngày một nhiều. Các tòa nhà cao tầng, công trình công cộng như đường đắt, đường bộ,… cũng được xây dựng ngày càng nhiều hơn. Có thể nói cơ sở hạ tầng đang được nhà nước và chính phủ chú trọng đầu tư hàng đầu.

Ngành xây dựng đang phát triển không ngừng bởi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng nhưng lại đang thiếu hụt một lượng nguồn nhân lực lớn, nhất là nhu cầu tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM chất lượng, được đào tạo bài bản.

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM - Ảnh 1
Theo dự báo, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng sẽ tăng thêm 400.000 đến 500.000 đến năm 2020. (Nguồn Internet)

Qua đó có thể thấy ngành xây dựng đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ với nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn nhân sự kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn cao.

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Kỹ sư xây dựng có nhiệm vụ chính là quản lý và đảm bảo các dự án xây dựng diễn ra đúng kế hoạch. Có thể nói đây là người chịu trách nhiệm thực hiện hóa, biến các ý tưởng trên các bản vẽ của kiến trúc sư thành hiện thực.

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM - Ảnh 2
Builder workers looking at new construction plan

Trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM, bạn cần phải nắm rõ những công việc mà vị trí này phải đảm nhiệm:

  • Phân tích, điều tra và báo cáo những dữ liệu, bản đồ khu vực dự án để lên kế hoạch.
  • Nắm rõ những quy định của chính phủ và xem xét và phân tích các mối nguy hiểm tiềm ẩn cũng như những yếu tố khác trong môi trường xây dựng để có thể lập kế hoạch dự án.
  • Theo dõi độ vững chắc của nền móng qua việc thực hiện kiểm tra xác định đất, phân tích khả năng chống chịu các nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép được sử dụng trong dự án.
  • Khảo sát và giám sát các hoạt động xây dựng để đưa ra các giải pháp giải quyết cụ thể khi gặp sự cố phát sinh trong quá trình thi công, thay thế và bảo trì cơ sở hạ tầng, hướng dẫn xây dựng.
  • Bảo đảm chất lượng khi bàn giao công trình hoàn thiện cho chủ dự án.

Kỹ sư xây dựng làm việc ở đâu?

Kỹ sư xây dựng bao gồm kỹ sư xây dựng đô thị, kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ sư thi công,… Trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng tại Tp.HCM, bạn phải biết rằng tùy theo vị trí công việc mà môi trường làm việc sẽ khác nhau, thường chia làm 3 nhóm chính: trong văn phòng, trong công xưởng và ngoài công trường. So với 2 nhóm trên thì làm việc ngoài công trường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do các yếu tố thời tiết, biến số công trường, thời gian không ổn định, phải di chuyển nhiều.

Nhóm làm việc ngoài công trường là các vị trí kỹ sư giám sát thi công, kỹ sư thi công, chỉ huy trưởng công trường,… Nhóm làm việc trong công xưởng có kỹ sư quản lý chất lượng, kỹ sư giám sát nội bộ, chuyên viên phát triển sản phẩm,… Nhóm làm việc trong văn phòng thì đa dạng hơn, gồm chuyên viên kiểm toán xây dựng, tư vấn xây dựng, chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất,…

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM - Ảnh 3
Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển kỹ sư xây dựng tại Tp.HCM tại các công ty, tập đoàn xây dựng, công ty kiến trúc, giao thông, các viên nghiên cứu – hội kiến trúc và xây dựng chuyên ngành hay các dự án xây dựng của chính phủ,…  (Nguồn Internet)

Được biết mức lương trung bình của một kỹ sư xây dựng dao động từ khoảng 7 triệu đến 10 triệu/tháng, tùy theo kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn có đáp ứng yêu cầu của công ty tuyển dụng hay không.

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM

Biết đọc bản vẽ

Bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng. Nếu kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế thực hiện những ý tưởng của mình qua các đồ án thiết kế, bản vẽ thì kỹ sư xây dựng chính là người triển khai, hiện thực hóa những ý tưởng, đồ án ấy thành hiện thực, thực tế. Chính vì thế cho nên để trở thành một kỹ sư xây dựng, bạn bắt buộc phải biết đọc bản vẽ. Đây cũng là một trong những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM.

Có khả năng sử dụng máy tính

Trong thời buổi cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển như hiện nay, máy tính trở thành một phần không thể thiếu để cập nhật những xu hướng công nghệ mới, phần mềm thiết kế chuyên ngành như AutoCAD, Dự toán GXD, 3Dmax,…

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM - Ảnh 4
Nếu bạn sử dụng máy tính giỏi, cơ hội trúng tuyển của bạn cũng cao hơn so với các ứng viên khác. (Nguồn Internet)

Có khả năng bóc tách dự toán

Những kỹ năng vàng cần biết trước khi ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM - Ảnh 5
Một kỹ sư xây dựng nhất định phải biết bóc tách dự toán vì nó sẽ giúp bạn tính toán được số tiền cần thiết cho nguyên vật liệu, tiền ứng vốn công trình,… (Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, khi làm hồ sơ đấu thầu, quyết toán hợp đồng, bạn cũng cần phải bóc tách khối lượng hoàn thành theo từng giai đoạn để dễ dàng thanh toán. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hữu ích giúp bạn bóc tách dự toán một cách dễ dàng hơn. Tuy theo nhu cầu, mục đích mà bạn có thể chọn cho mình một phần mềm phù hợp.

Biết lập hồ sơ, giá dự thầu

Để lập được hồ sơ cũng như lập giá dự thầu, kỹ sư xây dựng phải biết cách tính giá dự thầu thông qua việc bóc tách dự toán, kiểm tra khối lượng,… Ngoài ra bạn cũng phải có biết đọc hồ sơ mời thầu, kỹ năng tra mã hiệu công việc để có thể phân công công việc làm hồ sơ dự thầu sao cho có khả năng trúng thầu nhất,…

Biết lập hồ sơ thanh quyết toán

Làm dự toán công trình là công việc mà kỹ sư xây dựng sẽ phải làm sau khi trúng thầu và hoàn thành dự án. Để làm được hồ sơ thanh quyết toán, bạn phải nắm vững nghiệp vụ, các biểu mẫu cũng như quy định của chính phủ về vấn đề thanh toán vốn, quy trình thực hiện,…

Có khả năng hội họa và biết dùng các phần mềm đồ họa

Để trở thành một kỹ sư xây dựng thì khả năng hội họa là điều bắt buộc phải có để có thể vẽ bản vẽ thiết kế, thi công. Bên cạnh việc vẽ tay thì hiện nay cũng có nhiều phần mềm đồ họa hỗ trợ bạn trong việc thiết kế bản vẽ. Bạn nên luyện tập sử dụng thành thạo các phần mềm này để giúp ích cho công việc của mình.

Chứng chỉ, bằng cấp liên quan

Bên cạnh bằng cử nhân chuyên ngành, bạn cũng phải có các chứng chỉ liên quan đến ngành xây dựng như chứng chỉ tư vấn giám sát, định giá, chứng chỉ đấu thầu hay chứng nhận quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình,… Trước khi ứng tuyển vị trí kỹ sư xây dựng tại Tp.HCM, bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu về bằng cấp của nhà tuyển dụng để có thể đáp ứng và bổ sung đầy đủ.

Hòa hợp với kiến trúc sư

Kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư nên tìm được tiếng nói chung để có thể giúp đỡ lẫn nhau trong việc hoàn thiện bản vẽ cũng như hiện thực hóa ý tưởng thành thực tế theo cách tốt nhất, đảm bảo chất lượng của công trình và khiến khách hàng, chủ công trình hài lòng.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Tiếng Anh có vai trò rất quan trọng với một kỹ sư xây dựng vì nó sẽ giúp bạn có thể tiếp cận gần hơn với những công nghệ tiên tiến của nước ngoài, nguồn tài liệu chuyên ngành phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn có thể giao tiếp với khách hàng đến từ quốc gia khác hiệu quả và trôi chảy hơn. Nếu giỏi ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM tại các công ty xuyên quốc gia, liên doanh nước ngoài để nhận được mức lương khá hậu hĩnh.

Xem thêm: 

Trên đây là một số thông tin cũng như những kỹ năng cần thiết để bạn có thể ứng tuyển kỹ sư xây dựng Tp.HCM. Hy vọng chúng hữu ích và giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý, phù hợp với yêu cầu của mình.

Hana.T

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.