Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật

Đánh giá

Có lẽ sẽ có nhiều kỹ sư xây dựng tìm việc làm băn khoăn liệu có nên sang Nhật làm việc không và rất nhiều thắc mắc khác về mức lương, điều kiện sinh hoạt,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các vấn đề trên.

Điều kiện sinh hoạt thường ngày cho kỹ sư xây dựng tìm việc làm muốn sang Nhật

Đầu tiên, khi nói đến tình trạng lao động ở Việt Nam, nhất là LĐ xây dựng, hầu như không có ai có ý định làm nghề này. Nguyên nhân lớn nhất đến từ tính chất công việc vô cùng vất vả và điều kiện sinh hoạt thường ngày lại còn kém hơn rất nhiều lần khi so sánh với LĐ các nghề khác. Theo chân mỗi dự án, công trình, đội ngũ công nhân cùng với kỹ sư xây dựng thường sẽ dựng lán, trại ngay cạnh khu vực đó để sinh hoạt tạm bợ nhằm trông coi và giám sát công trường. Điều này dẫn đến sự thiếu thốn về các tiêu chuẩn sống cơ bản, nguồn nước cũng khó được đảm bảo.

Hoàn toàn ngược lại là tình trạng của công nhân xây dựng Nhật Bản. Điều kiện sinh hoạt của họ vô cùng giống các ngành nghề khác. Thời gian họ làm việc cũng chỉ là 8 tiếng mỗi ngày theo quy định thời gian làm việc hành chính, họ còn có khu nhà riêng để sống và nghỉ ngơi như bình thường. Nếu sang Nhật, các kỹ sư xây dựng tìm việc làm sẽ không phải lo về vấn đề nhà ở. Bởi các nhà máy, xí nghiệp sẽ phải đảm bảo điều kiện vật chất nơi ở của các công nhân đầy đủ những vấn đề như điều hòa, máy giặt, điện nước sinh hoạt, vấn đề di chuyển, …Các xí nghiệp sẽ bị tố cáo phạm luật tiếp nhận lao động nếu nhà ở của công nhân, kỹ sư xây dựng thiếu bất kì một trong những yêu cầu này.

Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật - Ảnh 1
Điều kiện ăn ở đầy đủ bên Nhật. Nguồn: Internet

Mỗi ngày làm việc, công nhân và kỹ sư xây dựng sẽ có xe đưa đón từ các khu nhà ở tách xa khu công trường. Nhìn chung, công nhân LĐ xây dựng ở Nhật không bị gộp chung nơi sinh hoạt và môi trường làm việc như công nhân Việt Nam. Cuộc sống của họ sau 8 tiếng làm việc hoàn toàn không dính dáng đến công trường.

Tiêu chuẩn an toàn lao động và chế độ BH cho kỹ sư xây dựng

Đối với người Nhật, vấn đề được họ dành sự ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn lao động cho người công nhân và kỹ sư xây dựng. Nhưng khác với Việt Nam, các quy trình thực hiện ở Nhật hoàn toàn khác biệt, các phương pháp đảm bảo an toàn LĐ của họ tiên tiến và đạt chuẩn hơn nhiều lần so với nước ta.

Tất cả máy móc, công cụ được sử dụng trong công việc xây dựng đều phải nghiêm ngặt tuân theo các quy chuẩn của thế giới về tuổi thọ tối đa và hạn sử dụng đảm bảo an toàn theo quy định LĐ.

Không chỉ kỹ sư xây dựng tìm việc làm mà còn cả các cá nhân người XKLĐ sang Nhật làm việc đều được đóng BH. Khi gặp tai nạn nghiêm trọng về tính mạng, mỗi người LĐ sẽ được nhận một khoản tiền BH khá lớn từ 2,5 đến 4 tỷ đồng. Chính vì vậy mà mọi cơ quan hoặc đơn vị xí nghiệp đều phải chắc chắn đảm bảo người LĐ của mình không rơi vào tình trạng nguy hiểm, bởi họ biết rõ, không làm vậy thì người thiệt hại lớn nhất sẽ là họ.

Mức lương mà kỹ sư xây dựng tìm việc làm nhận được khi sang Nhật

Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật - Ảnh 2
Mức thu nhập cao hơn bình thường của kỹ sư XD tại Nhật. Nguồn: Internet

Mức lương chắc hẳn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi các kỹ sư xây dựng tìm việc làm cân nhắc ý định XKLĐ sang Nhật. Câu trả lời cho câu hỏi “Đối với người LĐ đảm nhận đơn hàng XD ở Nhật thì mức lương có cao hơn Việt Nam không?” là CÓ. Trong số hầu hết các hợp đồng của các ngành nghề khác nhau tại Nhật, do tín chất và đặc thù công việc mà hợp đồng người lao động xây dựng vẫn được trả mức lương cao hơn một chút.

Có một điều bất lợi chung dù là kỹ sư xây dựng ở Việt Nam hay Nhật Bản, đó là làm việc ngoài trời. mặc dù thời tiết Nhật Bản không có nhiều nắng nóng gay gắt như ở nước ta nhưng chắc chắn các bạn sẽ không tránh được những hôm trời mưa tầm tã. Dù có thể luân chuyển linh động các khâu đoạn làm việc khác để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhưng nếu trời mưa kéo dài nhiều ngày liên tục thì việc tạm dừng công trình là điều chắc chắn và cùng với đó ngày tính lương sẽ bị giảm ít đi.

Như đã nói ở trên, hợp đồng người lao động xây dựng vẫn được trả mức lương cao hơn một chút so với các ngành nghề khác, vì vậy mà các kỹ sư xây dựng tìm việc làm muốn sang Nhật đừng lo lắng, băn khoăn về vấn đề này.

Hơn hết, các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất thấu hiểu mong muốn của người lao động Việt Nam. Họ biết người đi XKLĐ rất muốn kiếm thêm các khoản thu nhập trong khoảng thời gian ở Nhật. Vì vậy họ sẵn sàng cho phép làm việc tăng ca, hoặc nếu có việc gì ảnh hưởng đến thời gian làm việc thì sẽ tìm cách để đảm bảo khoảng thời gian đó.

Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật - Ảnh 3
Kỹ sư XD sang Nhật gặp khó khăn gì? Nguồn: Internet

Mức độ khó khăn công việc của kỹ sư xây dựng tìm việc làm

Đã nói đến làm việc thì công việc gì làm ở đâu đều có những nỗi vất vả riêng chứ không chỉ ở Việt Nam. Đặc biệt là ở Nhật Bản – nơi con người được mệnh danh là chăm chỉ nhất thế giới, công việc của bạn sẽ căng thẳng hơn rất nhiều nhưng bù lại điều kiện ăn ở, sinh hoạt đời thường thì tốt hơn rất nhiều.

Ưu điểm:

– Không gian làm việc ngoài trời với bầu không khí thoáng đãng, thoải mái không bị gò bó như trong văn phòng.

– Không cần luôn tay làm và đứng suốt 8 tiếng đồng hồ vì các phần việc không liên tục như trong dây truyền, dư ra nhiều thời gian rảnh tay, có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

– Trau dồi thêm vốn tiếng vì sẽ được làm việc với nhiều đồng nghiệp người Nhật.

– Trau dồi chuyên môn và nâng cao khả năng sử dụng các loại máy móc, có lợi khi tìm việc sau khi về nước.

Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật - Ảnh 4
Thuận lợi và khó khăn của người kỹ sư. Nguồn: Internet

Khuyết điểm:

– Công việc gặp khó khăn và nhiều trở ngại khi vào mùa mưa tầm tã

– Không sạch sẽ, khô ráo như trong xưởng làm việc

– Không được coi trọng trong mắt người ngoài

Cách thức xin Visa XKLĐ sang Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trước khi đến Đại sứ quán làm thủ tục xin visa XKLĐ.

Dưới đây là các loại giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị để xin visa LĐ sang Nhật:

– Hộ chiếu

– 1 tờ khai xin cấp Visa

– 1 ảnh kích cỡ 4,5cm x 4,5cm (có viết đầy đủ họ tên phía sau ảnh)

– 1 bản chính + 1 bản photo giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

– Bản hợp đồng lao động

Những điều kỹ sư xây dựng tìm việc làm cần biết khi XKLĐ sang Nhật - Ảnh 5
Thủ tục xin visa sang Nhật. Nguồn: Internet

Địa chỉ, thời gian làm việc nơi xin Visa:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, địa chỉ:

Tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024 384 3000.

Tại Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028 3933 3510.

Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6: từ 8:30 – 17:15, trừ các ngày lễ tết.

Giờ mở cửa:

Sáng: 8:30 – 12:00.

Chiều: 13:30 – 16:45.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và cấp Visa:

– Buổi sáng tiếp nhận hồ sơ: 8:30 ~ 11:30.

– Buổi chiều trả kết quả: 13:30 ~ 16:45.

Kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ phải đợi khoảng 2 đến 3 tháng để được cấp Visa lưu trú tại Nhật.

Thái độ của người Nhật với người làm nghề xây dựng

Không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, mà đặc biệt ngành xây dựng rất quan trọng đối với Nhật Bản, bởi đất nước này thường xuyên phải gánh chịu các trận động đất lớn nhỏ. Được tham gia vào đội ngũ nâng cao, phát triển lĩnh vực xây dựng hay hàng ngày làm việc trên công trường có thể nói là niềm tự hào của những người lao động xây dựng.

Vào thời điểm này, hàng năm Nhật Bản cần nhập khẩu 150.000 LĐ xây dựng từ nước ngoài để xây dựng, nâng cao cơ sở hạ tầng đất nước sau nhiều thiên tai và cũng là để chuẩn bị, sẵn sàng cho Thế vận hội Olympic 2020 sắp tới được đăng cai trên xứ sở hoa anh đào này.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình cũng như cho mọi người xung quanh về việc các kỹ sư xây dựng tìm việc làm có nên XKLĐ sang Nhật. Chúc các bạn có một lựa chọn sáng suốt!

Nguồn: https://timvieckysu.com/

Kim Ngân

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.