Tuyển dụng kỹ sư trắc địa: Những điều cơ bản khi bước vào nghề

Đánh giá

Bạn đang phân vân không biết tuyển dụng kỹ sư trắc địa cần những tiêu chuẩn gì?. Vậy bạn hãy cùng tuyển kỹ sư tìm hiểu về ngành nghề này nhé !

Tổng quát kỹ sư địa trắc

khái niệm

Tuyển dụng kỹ sư trắc địa: Những điều cơ bản khi bước vào nghề - Ảnh 1
Khái niệm về kỹ sư địa trắc. Nguồn ảnh Internet.

Kỹ sư trắc địa hay còn gọi là trắc đạc hoặc đo đạc đây là một trong những ngành khoa học về trái đất. Hiểu rõ hơn và cụ thể hơn chính là đo đạc và xử lý số liệu đã đo đạc tại địa hình và về mặt trái đất để vẽ bản đồ trên bề mặt giấy về kích thước và tỉ lệ khi đo đạc. Bên cạnh đó, trắc địa mọi người có thể hiểu là đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, các hình dạng kích thước theo phương pháp và phương hướng của địa hình trên mặt đất để căn chỉnh đúng tỉ lệ. Đây là một công việc có thời gian lịch sử khá lâu đời, du nhập từ các nước châu âu, kỹ sư địa trắc có một vai trò quan trọng liên quan đến nhiều lĩnh vực trong xây dựng. Đặc biệt những lĩnh vực để lại truyền tay nhau như: bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế thực thi công trình, quản lý đất đai và tài nguyên khoáng sản. Quản lý rừng biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, viễn thông, thủy lợi, điện lực…

Các chuyên ngành chủ yếu

– Trắc địa bản đồ: Đo đạc vẽ các loại bản đồ dân dụng như: công tác địa chính, bản đồ địa hình và quy hoạch xây dựng mục đích chính dùng trong quân sự.

– Trắc địa công trình: Khảo sát các công trình thiết kế, triển khai các bản vẽ thiết kế công trình thực địa set out nhằm phục vụ thi công và giám sát thi công xây dựng đúng với bản thiết kế, quan sát chuyển dịch và biến dạng của công trình khi đang thi công, nền móng công trình tuổi đời của công trình. Để hỗ trợ việc đo đạc này kỹ sư trắc điện cần có những loại máy móc đo đạc như: máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy kinh vĩ, máy dọi laser, máy định vị GPS và các máy laser scan thế hệ mới để quét và ghi nhận hiện trạng công trình.

– Trắc địa mỏ

– Trắc địa cao cấp: Đo đạc trên quy mô diện tích toàn cầu.

– Viễn thám: Phân ngành trắc địa đo đạc vẽ từ hàng không sau quá trình chụp lại, hoặc bằng tàu biển đo vẽ thềm lục địa ở dưới đáy đại dương. Công cụ hỗ trợ: máy ảnh, thiết bị siêu âm, ra đa vô tuyến điện.

– Trắc địa ảnh: Lĩnh vực xử lý kết quả thu được khi đi địa trắc qua hình ảnh ghi lại.

– Định vị GPS: định vị địa vật và đo đạc bằng bản vẽ bằng vệ tinh địa tĩnh.

– Hệ thống địa lý GIS: Chuyên ngành vẽ phần mềm trên cơ sở dữ liệu địa lý.

– Trắc địa biển.

Các cơ sở đào tạo nghề trắc địa ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ sư trắc địa để các bạn có thể tham khảo như: Trường đại học mỏ địa chất Hà Nội, Đại học Giao thông và vận tải, Đại học xây dựng, Đại học và tài nguyên môi trường, Đại học bách khoa, Đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Bên cạnh đó với trình độ và tay nghề của một kỹ sư trung cấp tốt nghiệp từ những môi trường này đang gặp một vấn đề lớn. Mất rất nhiều thời gian đào tạo nhưng vẫ chưa thể nắm bắt được công việc và thực hiện công việc. Cần phải xem xét lại quy trình học tập và liên kết thực hành cơ sở.

Thực trạng ngành trắc địa tại Việt nam

Với chuyên ngành kỹ sư địa trắc tại Việt Nam còn nhiều bất cập và khó khăn để phát triển. Chuyên ngành liên quan đến khoa học và những kỹ sư địa trắc lại phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến quân sự và dân sự. Với quân sự, kỹ sư địa trắc đo đạc bản đồ hỗ trợ Ban chỉ huy lập các phương án tác chiến quy mô, có kế hoạch tấn công và phản kháng, tìm đường vận chuyển vũ khí, di chuyển lực lượng. Còn với dân sự, trắc địa đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như: thủy lợi, công nghiệp, thủy điện và giao thông, cầu cảng. Có thể nói ngành trắc địa có một vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động quân sự và khối lượng công việc lớn với tính chất đặc thù đa dạng.

Vai trò của kỹ sư trắc địa

Tuyển dụng kỹ sư trắc địa: Những điều cơ bản khi bước vào nghề - Ảnh 2
Vai trò địa trắc trong xây dựng. Nguồn ảnh Internet.

Kỹ sư trắc địa không chỉ có vai trò trong quân sự mà còn có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Để xây lên một công trình không thể thiếu bóng dáng của một kỹ sư trắc địa. Kỹ sư trắc địa có nhiệm vụ chủ yếu là công tác đo đạc địa hình trong công trình thi công đúng kích thước xây dựng và đúng vị trí thiết kế. Chỉ khi những yêu cầu này đáp ứng đủ thì mới có thể xây dựng công trình. Bên cạnh đó công tác trắc địa còn hỗ trợ cho công trình diễn ra nhanh hơn và chính xác hơn.

Yêu cầu của một kỹ sư trắc địa

Tuyển dụng kỹ sư trắc địa: Những điều cơ bản khi bước vào nghề - Ảnh 3
Yêu cầu cần có của một kỹ sư trắc địa. Nguồn ảnh Internet.

Tuyển dụng kỹ sư trắc địa bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau đây để trở thành một trắc địa xuất sắc:

  • Một kỹ sư trắc địa phải là một người có kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng làm việc. Thành thạo cách vận hành của các loại máy móc đo đạc thuần thục.
  • Những thiết bị hỗ trợ đo đạc trắc địa cần phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối để đưa ra những kích thước, tỉ lệ chính xác cao và có khả năng tương tác dễ dàng đem lại tương tác hiệu quả.

Đây là những yếu tố bắt buộc của một kỹ sư trắc địa nếu đáp ứng được hai yêu cầu này thì công tác trắc địa của bạn tại cơ sở trở nên nhanh chóng hơn. Chính vì vậy, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trắc địa cần chú ý những điểm này để đảm bảo lợi ích cho công ty, doanh nghiệp đối tác cũng như công ty, doanh nghiệp của chính mình khi thực hiện công tác đo đạc trắc địa.

3 điều để giúp bạn trở thành một trắc địa giỏi:

  • Thấu hiểu công trình trắc địa công trình: Nếu bạn thấu hiểu công trình trắc địa đây là một quá trình trong xây dựng sẽ thuận lợi cho việc đo đạc quan trọng toàn bộ thuận lợi khi xây dựng hơn. Nhiều kỹ sư phải công nhận công tác trắc địa trước khi xây dựng là một điều cần thiết và đem lại chính xác cao và giúp thi công nhanh hơn.
  • Thành thạo các thiết bị trắc địa: Đây là một điều không thể thiếu trong trắc địa để giúp cho bạn công tác trắc địa tại công trình địa hình đảm bảo đạt chính xác cao thì bạn cần sử dụng thành thạo các thiết bị trắc địa để nâng cao độ chính xác tuyệt đối và hỗ trợ bạn đắc lực hơn.
  • Đưa ra những ý kiến sử dụng máy: Máy móc thiết bị trắc địa là một trong những trợ thủ đắc lực không thể thiếu nhưng để sử dụng đúng hiệu quả thì bạn cần có những hiểu biết, ý kiến nhất định để không bị luống cuống khi sử dụng hay xảy ra nhầm lẫn.

Có thể bạn quan tâm:

Toàn bộ những thông tin trên sẽ giúp bạn hành nghề trắc địa thuận lợi nhất. Nếu bạn đam mê với nghề hãy mạnh dạn nộp cv xin việc tuyển dụng kỹ sư trắc địa để thỏa sức với ngành nghề này nhé.

Tuệ Tâm

Nguồn: https://timvieckysu.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.