Kỹ sư QS là gì? Công việc của kỹ sư QS có thể làm việc ở đâu?

5 (100%) 1 vote

QS là viết tắt của từ gì? Thực chất nó là viết tắt của Quantity Surveyor hay dịch sang tiếng Việt nghĩa là kỹ sư dự toán. Xét dưới góc độ xu hướng việc làm hiện nay thì đây là công việc được xem là có nhu cầu tuyển dụng cao. Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy khắp các trang tin tức tuyển dụng vị trí kỹ sư QS ngày càng nhiều lên. Để hiểu rõ kỹ sư QS là gì và môi trường công việc của họ là làm ở đâu thì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Kỹ sư QS là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng thì kỹ sư QS dường như là tên gọi đã quá quen thuộc. Kỹ sư QS là người chịu trách nhiệm trong vấn đề ước lượng, tính toán khối lượng nguyên vật liệu, nhân lực cho từng dự án. Bên cạnh đó, kỹ sư dự toán cũng phải chịu nhiệm vụ kiếm tìm nguyên liệu với mức chi phí tối thiểu nhất bởi mỗi dự án thì đều có những hạn mức chi phí khác nhau do nhà đầu tư đưa ra nhưng vẫn đảm bảo được về chất lượng tiêu chuẩn đề ra cho dự án.

Kỹ sư QS là gì? Công việc của kỹ sư QS có thể làm việc ở đâu? - Ảnh 1
Kỹ sư QS là gì?

Các kỹ sư QS đã tạo ra bảng khối lượng – Bill of Quantities (BOQ) để dùng làm công cụ chính thực hiện công việc của mình. Đây cũng là cách thức để ước lượng chi phí phát sinh trong thời gian thực hiện dự án cũng như cơ sở để làm hồ sơ chào thầu, tăng khả năng thành công của chủ đầu tư và nhà thầu.

Môi trường làm việc của các kỹ sư QS

Bạn biết đấy, cơ hội và tiềm năng phát triển của mỗi lĩnh vực công việc thường là khác nhau và kỹ sư dự toán cũng vậy. Các nhà tuyển dụng, hay cụ thể hơn là các chủ đầu tư khá quan tâm khi đăng tuyển vị trí công việc kỹ sư này. Không chỉ ở các tỉnh thành phố lớn mà giờ đây ở bất cứ đâu nhu cầu về nâng cao cơ sở hạ tầng cũng đều có xu hướng tăng cao. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ở mỗi môi trường làm việc thì công việc kỹ sư QS là làm gì?

Trong ban quản lý dự án

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng trong ban quản lý dự án thì vai trò của kỹ sư QS là gì? Nó kha đa dạng công việc mà bạn có thể biết như:

 • Theo dõi hồ sơ dự toán, tính pháp lý của bên tư vấn thiết kế, trực tiếp kiểm tra các đầu việc, đơn giá, khối lượng …
 • Cung cấp các chủng loại thiết bị vật tư một cách chủ động để phòng ban đấu thầu có thể đi chào thầu
 • Kết hợp với các phòng ban khác trong việc nắm rõ các nghiệp vụ phát sinh cũng như kiểm tra trong thời gian thi công
 • Lập hồ sơ thanh toán quyết toán thông qua việc theo dõi, kiểm tra, giám sát khối lượng nhà thầu

Làm việc cho các nhà thầu thi công

Kỹ sư QS là gì? Công việc của kỹ sư QS có thể làm việc ở đâu? - Ảnh 2
Làm việc cho các nhà thầu thi công

Không giống như công việc của các kỹ sư dự toán khi làm việc trong ban quản lý, họ sẽ đứng với tư cách chỉ huy trưởng công trình khi làm trong nhà thầu thi công. Cụ thể:

 • Theo dõi, kiểm tra, giám sát các hợp đồng, đơn giá dự toán, quá trình thực hiện thi công
 • Thuyết minh toàn bộ các bản cơ sở, an và kỹ thuật
 • Làm biên bản nghiệm thu cho từng giai đoạn và biên bản bàn giao cho từng hạng mục công trình
 • Vạch ra các hạng mục chất lượng để lập hồ sơ dự thầu
 • Lập hồ sơ chất lượng, khối lượng bằng việc kết hợp cùng ban quản lý và tổ tư vấn giám sát
 • Dựa trên hồ sơ khối lượng, chất lượng để theo dõi, đảm bảo tiến độ thực hiện
 • Thanh toán, quyết toán công trình bằng việc chủ động kết hợp cùng các phòng ban có liên quan

Các yếu tố đảm bảo sự thành công của kỹ sư QS

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động hiện nay thì bạn hoàn toàn dễ bị đào thải nếu không có năng lực, trình độ hay kiến thức chuyên môn. Và để thành công với tư cách là một kỹ sư dự toán thì Tìm Việc Kỹ Sư cho rằng bạn cần đảm bảo những kỹ năng cơ bản và quan trọng sau:

Khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm

Hiện nay có khá nhiều dự án, công trình có quy mô khác nhau nên kỹ sư dự toán không thể lúc nào cũng có thể làm việc một mình mà thay vào đó là làm việc theo đội nhóm. Nếu bạn muốn dự án được diễn ra trôi chảy, thành công thì chắc chắn bạn cần phải sở hữu cả kỹ năng làm việc độc lập và làm theo nhóm.

Đọc bản vẽ

Kỹ sư QS là gì? Công việc của kỹ sư QS có thể làm việc ở đâu? - Ảnh 3
Khả năng đọc bản vẽ

Việc đọc thành thạo các bản vẽ không phải dễ dàng làm được chỉ trong một sớm một chiều mà đó là sự tích lũy qua các trải nghiệm thực tế mà bạn có được. Nếu chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc bản vẽ thực tế thì bạn có thể tìm hiểu thêm, luyện tập qua các mẫu bản vẽ được đăng tải trên mạng để rèn luyện.

Trình độ ngoại ngữ

Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng đầu tư vào nước ta, trong đó có cả lĩnh vực xây dựng. Chính vì lý do này nên việc trang bị kiến thức tiếng Anh chuyên ngành xây dựng – kinh tế sẽ giúp bạn tự tin trong cả giao tiếp cũng như xử lý hợp đồng, tài liệu, yêu cầu từ phía các nhà đầu tư nước ngoài.

Kiếm tìm giá trị thay thế

Việc chọn lựa nguyên vật liệu có mức chi phí nhỏ dường như là nhiệm vụ của các kỹ sư QS nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn mà chủ đầu tư, đối tác yêu cầu không phải là dễ dàng. Để tránh mất quá nhiều thời gian cho điều này thì bạn nên nghiên cứu tìm hiểu bản chất từng yếu tố cho các dự án để có thể đưa ra tối thiểu 2,3 phương án thay thế phù hợp cho từng dự án.

Thông qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được các vai trò khác nhau của kỹ sư QS trong từng tổ chức, nhưng xét trên phương diện bản chất thì nghề này đều yêu cầu bạn cần có những kỹ năng nêu trên. Đây được xem là cẩm nang giúp bạn chủ động nắm được thành công trong nghề. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn rõ hơn định nghĩa kỹ sư QS là gì?

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.